Tiếp tục với các thủ tục để mở hồ sơ xin bảo lãnh diện vợ chồng tại Sở Di Trú Mỹ thì công việc sẽ được thực hiện tiếp theo tiến trình như sau:

Bước 3: Nộp hồ sơ bảo lãnh cho Sở Di Trú Mỹ

Ngay khi nhận được Giấy chứng nhận kết hôn, cả hai vợ chồng ứng cử viên có thể chuẩn bị hồ sơ liên quan để nộp cho Sở Di Trú Mỹ. Nếu như hồ sơ bảo lãnh diện vợ chồng này của hai ứng cử viên được Sở Di Trú Mỹ chấp nhận thì sẽ được tiếp tục chuyển đến Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia để tiến hành thủ tục xét duyệt lần nữa cho đến khi được chấp nhận thì người được bảo lãnh sẽ được tham gia phỏng vấn tại Lãnh Sự Quán Mỹ hoặc tại Đại Sứ Quán nơi mà người được bảo lãnh đang sinh sống. Thông thường thời gian chờ đợi để có thể hoàn thiện mọi quy trình này sẽ mất tối đa 8 tháng và ứng cử viên tham gia sẽ phải nộp cho Sở Di Trú Mỹ 535 USD dành cho phí nộp hồ sơ diện này.

Bước 4: Làm bảo trợ tài chính và các thủ tục khác tại NVC

Sau khi hồ sơ bảo lãnh diện vợ chồng được Sở Di Trú Mỹ chấp nhận thì như đã nói ở trên hồ sơ sẽ được chuyển tiếp đến Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC) để tra xét lần nữa. Trong lúc này người bảo lãnh sẽ phải chuẩn bị hồ sơ liên quan đến việc bảo trợ tài chánh và những giấy tờ cần thiết khác cho người được bảo lãnh. Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC) sẽ hoàn thành hồ sơ cho ứng cử viên và lên lịch phỏng vấn tại lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam. Thời gian chờ đợi của quá trình này sẽ vào khoảng từ 4 cho đến 7 tháng và ứng cử viên sẽ phải nộp lệ phí cho Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC) là 120$ cho người bảo lãnh và 325$ cho người được bảo lãnh.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Bước 5: Phỏng vấn và thủ tục khiếu nại

Khi lịch phỏng vấn đã được lên thì người được bảo lãnh sẽ chuẩn bị giấy tờ liên quan lần nữa. Nguyên nhân là bởi nhân viên của Lãnh sự quán Mỹ sẽ tiến hành kiểm tra lại hồ sơ lần nữa trước khi tiến hành phỏng vấn. Chính vì vậy mà ứng cử viên tham gia nên đến trước giờ phỏng vấn khoảng 20 cho đến 30 phút để hoàn thiện thủ tục này. Bên cạnh đó việc trả lời câu hỏi một cách tự tin cũng là yếu tố quyết định thành công cho cuộc phỏng vấn.

Hơn nữa tham gia định cư diện bảo lãnh vợ chồng đồng nghĩa hai người cả người bảo lãnh lẫn người được bảo lãnh sẽ phải cung cấp các bằng chứng để chứng minh về mối quan hệ cả hai là có thực và sẽ phải nộp kèm vào hồ sơ trước đó bản tường trình mối quan hệ. Tất cả các câu hỏi phỏng vấn cũng sẽ chủ yếu xoay quan mối quan hệ này ví dụ như thời điểm hai người gặp mặt lần đầu tiên, quen biết nhau thông qua ai, sở thích của đối phương cho đến nơi ở hiện tại của người bảo lãnh… Chỉ cần câu trả lời không khớp với những gì đã khai trước đó ứng cử viên hoàn toàn có thể bị đánh trượt khi phỏng vấn. Chính vì vậy hãy chắc chắn những gì mình sẽ trả lời và nhìn thẳng vào nhân viên phỏng vấn để tăng độ chân thực cho câu trả lời.

Nếu như hồ sơ bảo lãnh của ứng cử viên bị Tổng Lãnh sự quán Mỹ từ chống thì có thể tiến hành thủ tục khiếu nại chó Sở Di Trú Mỹ. Cụ thể khi nếu đơn xin của vợ chồng ứng cử viên bị Lãnh Sự Quán Mỹ tại Việt Nam từ chối thì sẽ được trả lại cho Sở Di Trú Mỹ. Sau khi xem xét Sở Di Trú Mỹ sẽ gửi cho vợ chồng ứng cử viên 1 lá thư và cho phép ứng cử viên được quyền khiếu nại quyết định này của Lãnh Sứ Quán Mỹ ở Việt Nam.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc