Từ năm 2014, Cộng hòa Malta nhỏ bé (419 nghìn dân, diện tích 316 nghìn km2), cải thiện chính sách nhập cư để thu hút nhà đầu từ bằng cách cấp quốc tịch Malta nhanh chóng cho họ.

Theo quy định của pháp luật Malta thì các cá nhân đầu tư để có quốc tịch thứ hai không phải từ bỏ quốc tịch hiện có của họ. Malta không giới hạn về việc mang hai quốc tịch, trong thực tế thì Luật Quốc tịch của Quốc gia quy định cụ thể rằng việc mang hai quốc tịch là được phép ở Malta, những quốc gia hiện tại của bạn có thể có những hạn chế về việc cấm bạn sở hữu hộ chiếu thứ hai của Malta.

Cá nhân đầu tư để có quốc tịch thứ hai không phải từ bỏ quốc tịch hiện có của họ theo pháp luật Malta.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

1.Trình tự và thời gian xin Quốc tịch Malta

Để có quốc tịch Malta, một đều rất quan trọng rằng thời gian cư trú được đánh dấu vào yêu cầu cư trú của ứng viên trong khi họ xử lý thông qua các quá trình đăng ký quốc tịch của Malta. Sau khi việc cư trú của người được đề cử ở Malta bắt đầu, phải thực hiện đặt cọc một khoản tiền nhỏ bằng 5.000 € đối với người đứng đơn chính và 1.000€ cho mỗi thành viên trong gia đình vào tài khoản của Quỹ Phát Triển Xã hội Quốc Gia.

Nếu mua trái phiếu chính phủ Malta hoặc các dạng trái phiếu được chính quyền công nhận, nhà đầu tư cần bỏ ra ít nhất 150 nghìn euro với cam kết 5 năm trở lên.

Chỉ sau khi có bất động sản và được cấp quyền định cư Malta, nhà đầu tư mới được cấp quốc tịch.

Điều khiến Malta khác với những nước EU còn lại là người đệ đơn không cần phải ở Malta cả 365 ngày để nhận quốc tịch.

Lý do là luật xứ này coi “định cư” là “ý định cư trú trong một năm tài khóa”, chứ không phải một thời hạn cụ thể để chứng có cứ sự gắn bó với quốc gia nhập tịch như nhiều nước EU khác.

Thậm chí nhà đầu tư còn không cần phải ở trong bất cứ nước EU khác nào để có quyền hội tụ đủ thời gian tính vào “thời hạn định cư” tại Malta.

2.Quy trình xin quốc tịch Malta

Ngày 1: Đơn xin Nhập quốc tịch Malta theo Chương trình Đầu tư định cư Malta được một Người được Công nhận nộp chính thức cho Cơ quan Nhận diện của Malta.

Đơn phải được nộp theo mẫu quy định và kèm theo lệ phí phù hợp và các tài liệu cụ thể ngoài các giấy tờ cá nhân thông thường như bản sao hộ chiếu, giấy khai sinh … bao gồm giấy chứng nhận y tế xác nhận rằng người nộp đơn chính và người phụ thuộc không mắc phải bệnh truyền nhiễm và có sức khoẻ tốt; và giấy xác nhận của cảnh sát xác nhận rằng đương đơn không có tiền án. Tiến hành kiểm tra cẩn thận chi tiết và việc nộp đơn sẽ bị từ chối nếu có sự phát hiện ra rằng nó chứa thông tin sai hoặc thiếu sót.

Đơn xin Nhập quốc tịch Malta theo Chương trình Đầu tư định cư Malta được một Người được Công nhận nộp chính thức cho Cơ quan Nhận diện của Malta.

Ngày 5: Cơ quan Nhận diện của Malta sẽ thông báo cho người được ủy quyền hoặc Người được Công nhận trong vòng 5 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ để xác nhận rằng hồ sơ của khách hàng đã được chấp nhận để xem xét hoặc yêu cầu bổ sung.

Ngày 90: Sự xác nhận của Cơ quan Nhận diện của Malta rằng đơn và tài liệu hỗ trợ đã chính thức đầy đủ theo yêu cầu. Ứng viên phải chờ thêm 30 ngày để cơ quan hữu quan của Chính phủ Malta tiến hành xác minh bổ sung.

Ngày 120: Đương đơn được chấp thuận về nguyên tắc. Điều này thể hiện sự phê chuẩn IIP của Malta chính thức phụ thuộc vào việc ứng viên hoàn thành tất cả các nghĩa vụ còn lại của mình theo chương trình đầu tư để có quốc tịch.

Ngày 125: Cơ quan Nhận diện Malta gửi cho đương đơn yêu cầu thanh toán chính thức những khoản tiền còn thiếu vào Quỹ Phát Triển Xã hội Quốc Gia. Các ứng viên có 20 ngày để thực hiện thanh toán đầy đủ số tiền.

Ngày 145: Thời hạn đóng góp tài chính IIP của Malta. Toàn bộ số tiền đóng góp tài chính vào Quỹ Phát Triển Xã hội Quốc Gia phải được thực hiện trong thời gian này.

Ngày 240: Việc tuân thủ cuối cùng chính sách đầu tư để có quốc tịch Malta. Đương đơn phải cung cấp bằng chứng đầu tư 150.000 € vào trái phiếu cũng như mua hoặc thuê bất động sản ở Malta.

Các ứng viên có 20 ngày để thực hiện thanh toán đầy đủ số tiền vào Quỹ Phát Triển Xã hội Quốc Gia.

Một khi đơn được chấp thuận về nguyên tắc, người nộp đơn phải:

  1. Chuyển khoản đóng góp (trừ tiền đặt cọc đã trả)
  2. Chứng minh sự tuân thủ với yêu cầu về tài sản
  3. Chứng minh cư trú trong một năm
  4. Thực hiện đầu tư theo quy định
  5. Có chính sách bảo hiểm y tế hợp lệ cho cả gia đình với mức độ bảo hiểm bắt buộc
  6. Thực hiện Lời Thề Trung thành trực tiếp ở Malta, cùng với tất cả những người phụ thuộc từ 18 tuổi trở lên

Sau khi đã thỏa mãn tất cả các yêu cầu trên, đương đơn sẽ có giấy chứng nhận nhập quốc tịch Malta, và hộ chiếu được cấp ngay sau đó.

 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc