Bảo lãnh vợ chồng là một hình thức đoàn tụ quen thuộc, việc xin visa Úc diện vợ chồng thường có khả năng đậu visa rất cao.

Visa Úc diện vợ chồng là gì?

Visa vợ chồng Úc là diện Visa cho phép vợ/chồng hoặc người đang sống chung có ý định tiến tới hôn nhân của công dân Úc, thường trú nhân Úc hoặc công dân New Zealand sống hợp pháp tại Úc được sang Úc, làm việc và sinh sống tại đây.

Visa vợ chồng Úc cho phép vợ/chồng hoặc người đang sống chung có ý định tiến tới hôn nhân của công dân Úc được sang Úc, làm việc và sinh sống tại đây.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Các loại Visa vợ chồng Úc

Visa tạm trú 309 (Nộp ngoài nước Úc), 820 (Nộp trong nước Úc)

Visa vợ chồng Úc tạm trú 309/820 cho phép bạn tạm trú tại Úc trong thời gian 2 năm. Sau 2 năm, khi mối quan hệ giữa bạn và người bảo lãnh vẫn còn tiếp diễn thì bạn sẽ được chuyển sang thường trú. Trong thời gian ở Úc, bạn có quyền làm việc, học tập, sinh sống tại Úc và có thể được hưởng bảo hiểm sức khỏe Medicare.

Nếu người bảo lãnh mất hoặc bạn bị bạo hành thi có thể bạn sẽ được cấp thường trú trước thời hạn 2 năm.

Nếu sống bên ngoài nước Úc, bạn phải nộp đơn xin Visa 309. Sau khi được cấp Visa 309, bạn sẽ được đến Úc đoàn tụ với người bảo lãnh của mình.

Nếu sống tại Úc, để được sinh sống hợp pháp với người bảo lãnh tại Úc, bạn phải nộp đơn xin Visa 820. Trong khi đó, bạn có thể sống, làm việc tại Úc và được hưởng chế độ Medicare và các lợi ích bảo hiểm xã hội nhất định.

Nếu sống bên ngoài nước Úc, bạn phải nộp đơn xin Visa 309. Sau khi được cấp Visa 309, bạn sẽ được đến Úc đoàn tụ với người bảo lãnh của mình.

Visa thường trú Úc 100 (Nộp ngoài nước Úc), 801 (Nộp trong nước Úc)

Sau hai năm sau được cấp Visa 309, nếu mối quan hệ giữa bạn và người bảo lãnh vẫn tiếp diễn, bạn sẽ được cấp Visa  Úc diện vợ chồng thường trú 100.

Nếu hai năm sau khi bạn được cấp Visa 820, mối quan hệ giữa hai bên vẫn tiếp diễn, bạn sẽ được cấp visa Úc thường trú 801.

Cần đặc biệt lưu ý là: Visa 309 và Visa 100 hoặc Visa 820 và Visa 801 được nộp cùng một lúc tại thời điểm nộp hồ sơ xin Visa 309 hoặc 820.

Quyền lợi khi đạt Visa định cư Úc?

 • Nếu được cấp Visa vợ chồng, bạn được đến Úc để sinh sống vợ/chồng của mình.
 • Bạn có quyền rời khỏi và quay lại Úc bao nhiêu lần tùy ý trước khi Visa hết hạn.
 • Bạn có thể làm việc tại Úc.
 • Bạn có thể học tập tại Úc nhưng không được nhận trợ cấp từ chính phủ.
 • Bạn được hưởng chế độ bảo hiểm sức khỏe Medicare nhưng chỉ khi chồng hoặc vợ bạn đã ở Úc và đã nộp đơn xin Visa cho bạn.

Điều kiện bảo lãnh vợ chồng sang định cư Úc

Người bảo lãnh:

 • Là thường trú nhân Úc, công dân Úc hoặc công dân New Zealand đủ điều kiện.
 • Theo luật di trú Úc bảo lãnh vợ chồng sang Úc, người bảo lãnh chỉ được phép bảo lãnh tối đa 2 người. Có nhìêu người không biết điều này, nên đến khi họ bảo lãnh người thứ ba thì bị từ chối mà không hiểu lý do vì sao.

Nhưng nếu muốn bảo lãnh được người thứ 3, thì không phải là không được. Để bảo lãnh được người thứ 3, thì bạn phải chứng minh cho bộ di trú thấy được rằng mối quan hệ đó đã kéo dài nhiều năm, hoặc có con chung, hoặc người vợ/chồng qua đời.

Để bảo lãnh được người thứ 3, thì bạn phải chứng minh cho bộ di trú thấy được rằng mối quan hệ đó đã kéo dài nhiều năm.

 • Thời gian cho mỗi lần bảo lãnh là 5 năm. Người bảo lãnh có thể nộp đơn để bảo lãnh người mới khi đã đủ 5 năm kể từ ngày nộp đơn bảo lãnh người cũ.
 • Có kết hôn chính thức, hợp pháp
 • Đã và đang sinh sống với nhau hoặc nếu không sinh sống chung với nhau thì việc sống xa nhau phải là tạm thời.
 • Chứng minh có mối quan hệ thật:
 • Cam kết bảo lãnh 2 năm về mặt tài chính cho người được bảo lãnh ở Việt Nam. Nếu được yêu cầu, phải đóng tiền “bảo đảm”.

Chi phí làm visa bảo lãnh vợ chồng sang Úc

Lệ phí visa vợ chồng phải đóng cho bộ di trú Úc khoảng 7.000 AUD

Thời gian xét duyệt visa bảo lãnh vợ chồng sang Úc

Về phần thời gian xét duyệt hồ sơ, thời gian để xét duyệt dành cho visa vợ chồng Úc trong nước Úc từ 16-23 tháng. Vì lý do thiếu nhân lực và lượng đơn xin visa quá nhiều, cộng thêm việc giảm thiểu việc lợi dụng con đường xin visa Úc diện kết hôn để ở lại Úc nên thời gian xét duyệt visa bị chậm lại. Vì vậy, những bạn nào đang chờ visa trong nước Úc đã quá 12 tháng mà vẫn chưa được xét thì các bạn có thể sẽ phải chờ thêm, bởi vì bộ di trú đã công bố thời gian như trên và sẽ khó để họ có thể xét hồ sơ một cách nhanh hơn nữa.

Lưu ý: Những thay đổi sẽ xảy ra đối với visa vợ chồng Úc

 1. Bộ di trú Úc đang có ý định sẽ kéo dài thời gian vào thường trú của visa vợ chồng. Hiện tại, sau 2 năm kể từ ngày nộp đơn thì đương đơn có quyền nộp xin visa thường trú. Tuy nhiên, nếu như luật mới được ban hành, có thể bạn sẽ phải chờ đến 3 năm mới có thể xin được visa thường trú. Điều này sẽ đồng nghĩa với việc bạn phải gắn bó và chứng minh mối quan hệ lên đến 3 năm hoặc hơn thế nữa cho hồ sơ của bạn.
 2. Về phần chi phí visa, như đã đưa tin, vào ngày 01/07 phí visa dành cho vợ chồng sẽ tằng từ $6865 lên $7000. Con số tăng lên có lẽ không đáng kể và nó phù hợp với chỉ số tiêu dùng của Úc hiện nay. Tuy nhiên, bộ di trú đang xem xét việc đóng phí 2 lần cho visa vợ chồng thay vì 1 lần như hiện nay. Điều này có nghĩa là bạn sẽ đóng phí khi vào tạm trú, và khi xin thường trú bạn sẽ đóng thêm 1 lần phí khác.

Bộ di trú Úc đang có ý định sẽ kéo dài thời gian vào thường trú của visa vợ chồng.

3.Trong cuộc họp giữa viện di trú và bộ di trú Úc vừa qua, chúng tôi không nhận được thông tin về việc visa vợ chồng sẽ thay đổi cách xét duyệt, chia làm 2 giai đoạn. Tuy nhiên, có lẽ do bộ di trú muốn giữ bí mật đến phút chót, hoặc họ chưa chắc chắn sẽ được Quốc Hội Úc thông qua.

 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc