Những nhà đầu tư xin visa EB5 sẽ trở thành một thường trú nhân Mỹ sau khi đơn xin đầu t I-526 của họ được USCIS chấp nhận. Tuy nhiên, họ sẽ chỉ trở thành thường trú nhân trong vòng 2 năm thay vì trở thành thường trú nhân vĩnh viễn ngay lập tức. Điều này sẽ cho phép các nhà đầu tư đến Mỹ để xem xét việc đầu tư chương trình EB5 của mình sau thời gian 2 năm. Và trong thời hạn 90 ngày cuối cùng của thẻ xanh 2 năm, nhà đầu tư được phép nộp đơn I-829 xin thường trú vĩnh viễn. Ngay sau khi đơn này được chấp nhận, những người thân của họ bao gồm vợ/ chồng và những người con dưới 21 tuổi, chưa kết hôn sẽ được phép sinh sống, làm việc và học tập tại Mỹ vĩnh viễn. Đồng thời, sau 5 năm, cả gia đình sẽ được hưởng toàn bộ quyền công dân Mỹ nếu như họ nộp đơn xin nhập tịch.

Các quyền của thường trú nhân Mỹ

Thường trú nhân Mỹ, còn được gọi là người giữ thẻ xanh sẽ được hưởng rất nhiều quyền lợi. Họ sẽ được sống, làm việc ở bất kỳ đâu trên địa bàn Hoa Kỳ vĩnh viễn và do họ tự chọn.

Thường trú nhân sẽ được pháp luật bảo vệ hoàn toàn. Họ được phép tiếp cận một hệ thống giáo dục xuất sắc nhất toàn thế giới và có thể tránh được việc nộp học phí quốc tế (dành cho những du học sinh) tại những trường đại học và cao đẳng. Nhờ việc định cư ở Mỹ, những người thường trú nhân sẽ được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe đẳng cấp thế giới. Không chỉ có thế, nếu muốn, họ cũng có thể được đi du lịch toàn thế giới tại bất kỳ thời điểm nào mà không cần phải có visa.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Những quyền thường trú

  • Quyền sống và làm việc tại bất kỳ vùng nào của Mỹ
  • Được pháp luật Mỹ bảo vệ
  • Được tiếp cận hệ thống giáo dục đẳng cấp nhất thế giới
  • Được hưởng dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện cao cấp nhất thế giới
  • Được tự do ra vào nước Mỹ và những nước khác trên thế giới
  • Được công nhận là một công dân Mỹ nếu muốn

Trách nhiệm của một thường trú nhân Mỹ

Bên cạnh những quyền lợi được hưởng, một thường trú nhân Mỹ phải thực hiện những trách nhiệm của mình.

  • Phải nộp tất cả các loại thuế áp dụng tại nơi mà họ đang sinh sống
  • Những người đàn ông có độ tuổi từ 18 đến 25 phải đăng ký dịch vụ chọn lọc
  • Thường trú nhân Mỹ phải là người có phẩm chất đạo đức tốt
  • Và phải đáp ứng được yêu cầu về thể chất

Thường Trú – Quyền công dân

Thường trú nhân Mỹ và một công dân Mỹ là không giống nhau. Thường trú nhân sẽ không được phép giữ hộ chiếu Mỹ, mà thay vào đó, họ vẫn được công nhận là công dân của quốc gia gốc mà họ đang mang quốc tịch. Một thường trú nhân Mỹ sẽ không được phéo tham gia bất kỳ hoạt động nào liên quan đến bầu cử. Những người công dân Mỹ sẽ dễ dàng đưa những thành viên trong gia đình của mình đến Mỹ và cơ hội được tiếp cận những công việc tại Mỹ được lớn hơn. Hơn thế nữa, một công dân Hoa Kỳ sẽ có đủ điều kiện để được nhận sự hỗ trợ và lợi ích của chính phủ Hoa Kỳ tổ chức như an sinh xã hội, chăm sóc sức khỏe. Thường trú nhân Mỹ cũng sẽ phải tuân thủ những yêu cầu nhất định trong suốt quá trình cư trú mà một công dân Mỹ chính thức sẽ không cần phải tuân theo.

Như vậy, mặc dù là một thường trú nhân Mỹ sẽ được hưởng rất nhiều lợi ích, phúc lợi tốt, nhưng nó vẫn không bằng quyền lợi của một công dân Mỹ. Vì thế, ngay sau khi có đủ điều kiện để xin nhập tịch Mỹ, dù có không cần thiết thì bạn vẫn nên nhập tịch Mỹ.

 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc