Được sống, được làm việc, được học tập ở Mỹ chính là mong ước của không ít người, trong đó có người dân Việt Nam chúng ta. Ở Mỹ có hai tình trạng dành cho người định cư đó là thường trú nhân tại Mỹ và công dân Mỹ. Bạn có biết tình trạng thường trú nhân và công dân khác nhau ở điểm nào không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc.

Về cơ bản, thì thường trú nhân tại Mỹ và công dân Mỹ có quyền lợi và nghĩa vụ không mấy khác biệt. Tuy nhiên, thì cũng có một số những khác biệt cơ bản giữa hai diện định cư này mà người định cư ở Mỹ lâu dài cần phải nắm rõ để có thể bảo vệ được quyền lợi không chỉ của mình mà cho cả gia đình của mình nữa.

Sau khi bạn đã được chính phủ Mỹ công nhận là thường trú nhân Mỹ, bạn sẽ nhận được quyền sinh sống tự do trên đất Mỹ trong suốt khoảng thời gian mà thẻ xanh định cư vẫn còn hiệu lực. Với tư cách là một thường trú nhân Mỹ, bạn sẽ có quyền được tự do sinh sống ở bất kỳ nơi nào tại Mỹ, đồng thời được tìm và làm việc cho bất kỳ cá nhân hay tổ chức hợp tại Mỹ. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp đặc biệt thì bạn phải có quốc tịch Hoa Kỳ thì mới xin được việc đó.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Thẻ thường trú nhân tại Mỹ chính thức (còn gọi là thẻ xanh vĩnh viễn) được cấp cho những thường trú nhân Mỹ sẽ có thời hạn 10 năm. Sau khoảng thời gian này, tư cách pháp nhân của bạn vẫn là thường trú nhân, tuy nhiên, trước thời điểm hết hạn, bạn sẽ phải xin gia hạn thẻ xanh định cư để duy trì việc cư trú hợp pháp của mình. Nếu bạn là thường trú nhân và sở hữu thẻ xanh thì bạn sẽ có thể được tư do ra vào nước Mỹ bất kỳ lúc nào, bất kỳ thời gian nào. Tuy nhiên, bạn cũng không nên vắng mặt quá lâu ở Mỹ nếu bạn không muốn cho tình trạng thường trú nhân của mình bị ảnh hưởng bởi điều này sẽ làm cho cơ hội nhập tịch của bạn trở nên khó khăn hơn bình thường. Và cuối cùng, điểm mấu chốt của việc thường trú nhân Mỹ khác với công dân Mỹ đó chính là họ sẽ không được quyền đi bầu cử trong những sự kiện chính trị từ cấp liên bang trở lên.

Với những người nước ngoài đã có quốc tịch Mỹ thì quyền lợi mà họ nhận được cũng sẽ trở nên đầy đủ hơn và bền vững hơn tình trạng thường trú nhân. Là một công dân Mỹ, bạn sẽ được tham gia vào chính trị và dân sự theo hiến pháp với quyền hạn cao nhất. Hơn thế nữa, bạn cũng sẽ không bao giờ mất quốc tịch Mỹ của mình kể cả đã sinh sống ở nước ngoài khác Mỹ nhiều năm liền. Chính vì vậy mà bạn nên nhập tịch Mỹ ngay khi có điều kiện, đồng thời có thể được nhận hộ chiếu Mỹ cùng rất nhiều quyền lợi khác.

Nếu bạn muốn sống lâu dài ở Mỹ, bạn nên chuẩn bị nhập tịch càng sớm càng tốt. Nếu muốn, bạn cũng có quyền duy trì tình trạng thường trú nhân của mình bao lâu tùy thích để cư trú ở Mỹ, nhưng, một khi bạn đã vi phạm những điều khoản cư trú, bạn sẽ có thể bị thu hồi thẻ xanh bất cứ lúc nào.

Với những người nước ngoài đã có quyền công dân thì họ sẽ không bao giờ bị mất quốc tịch Mỹ hay bị trục xuất. Không những vậy, công dân Mỹ cũng sẽ được bảo lãnh cho người thân cả mình sang Mỹ (với nhiều diện khác nhau) thay vì chỉ được phép bảo lãnh người thân trực tiếp như những thường trú nhân tại Mỹ.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc