Mục tiêu xin được thẻ xanh Mỹ để định cư Mỹ lâu dài là điều mà mọi người hằng ao ước. Vậy khi bạn có đủ điều kiện và đến thời hạn được xin cấp thẻ xanh Mỹ thì cần làm những thủ tục gì để xin cấp thẻ xanh? Câu trả lời sẽ nằm dưới bài viết này.

Điều chỉnh tình trạng là gì?

Điều chỉnh tình trạng là quá trình bạn có thể sử dụng để xin tư cách lưu trú lâu dài hợp pháp (còn được gọi là xin Thẻ Xanh Mỹ) khi bạn ở Hoa Kỳ. Điều này có nghĩa là bạn có thể nhận được Thẻ Xanh mà không phải trở về nước để hoàn tất thủ tục cấp thị thực.

Điều chỉnh tình trạng là quá trình bạn có thể sử dụng để xin tư cách lưu trú lâu dài hợp pháp khi bạn ở Hoa Kỳ.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Các bước điều chỉnh tình trạng để xin thẻ xanh Mỹ:

─    Xác định xem bạn có đủ điều kiện để xin Thẻ xanh

─    Phải nộp đơn xin di dân cho người đi (nếu có)

─    Kiểm tra tình trạng sẵn có của thị thực (nếu có

─    Tệp Mẫu (bạn phải hoàn thành cả Mẫu I-485 và Mẫu I-485 Supplement A)

─    Tới cuộc hẹn Trung tâm Hỗ trợ Ứng dụng của bạn

─    Đến phỏng vấn (nếu có)

─    Đáp lại yêu cầu thêm chứng cứ (nếu có)

─    Kiểm tra tình trạng hồ sơ của bạn

─    Nhận được quyết định

─    Xử Lý Lãnh Sự

Lưu ý: Đối với những người di dân, cần chú ý những điều kiện để sở hữu thẻ xanh Mỹ như sau:

Hầu hết những người nộp đơn xin Thẻ Xanh sẽ phải hoàn thành ít nhất hai mẫu đơn – đơn xin di dân và đơn xin Thẻ Xanh. Một người nào đó thường phải nộp đơn thỉnh nguyện cho bạn (thường được gọi là tài trợ hoặc kiến ​​nghị cho bạn), mặc dù bạn có thể đủ điều kiện tự nộp hồ sơ cho mình trong một số trường hợp.

Hầu hết những người nộp đơn xin Thẻ Xanh sẽ phải hoàn thành ít nhất hai mẫu đơn – đơn xin di dân và đơn xin Thẻ Xanh.

 Dưới đây là các hình thức phổ biến nhất:

  • Đơn Xin Tương Lai Người Niên Niên
  • Đơn Xin Di Trú cho Người Lao Động nước ngoài
  • Đơn kiện liên quan tị nạn / tị nạn
  • Đơn xin T As nạn và về Trách nhiệm Loại bỏ

Các kiến ​​nghị khác bao gồm:

  • Đơn xin Amerasian, Người góa bụa (er), hoặc Người nhập cư Đặc biệt
  • Đơn xin nhập cư của Doanh nhân người nước ngoài
  • Đơn Xin Tình Trạng Không Di Trú
  • Đơn Xin Đạt Điều Kiện Thành Viên Gia Đình của Người Không Tham Gia U-1

Quyền lợi của người sở hữu thẻ xanh:

  • Đi và lưu trú ở bất kì nơi nào trong 50 bang của Mỹ.
  • Sở hữu hợp pháp tất cả những gì mà công dân Mỹ có quyền, bao gồm: xe cộ, nhà cửa, súng (quyền sở hữu súng sẽ tùy vào quy định của mỗi bang)…
  • Không bị từ chối nhập cảnh bởi một viên chức nhập cư nào tại cửa khẩu, khi xuất nhập cảnh vào Mỹ theo ý muốn.
  • Thẻ xanh phải làm mới lại sau 10 năm sở hữu nhưng lại có giá trị vĩnh viễn,
  • Có quyền xin học bổng tài trợ từ chính quyền cho việc học tập.
  • Được miễn học phí từ cấp 1 đến cấp 3; người có thẻ xanh Mỹ sẽ được giảm chi phí khi học đại học.
  • Được hưởng các phúc lợi xã hội của chính quyền Mỹ: hỗ trợ thất nghiệp, hỗ trợ việc làm,…
  • Người có thẻ xanh sẽ được công nhận là người cư trú hợp pháp và chi trả như những công dân Mỹ thực thụ.Sở hữu thẻ xanh Mỹ, bạn sẽ có cơ hội tìm việc bình đẳng , được ứng tuyển tại bất cứ công ty nào ở Mỹ mà không phân biệt ngành nghề, giờ giấc làm việc như những công dân Mỹ thực thụ.
  • Có quyền tự do mở công ty kinh doanh
  • Được nhận lợi ích an sinh xã hội khi về hưu, nếu người có thẻ xanh đã làm việc được 10 năm trước khi nghỉ hưu
  • Người có Thẻ xanh không bị ảnh hưởng bởi những thay đổi của luật nhập cư được ban hành sau đó

Các loại thẻ xanh Mỹ hiện hành: Thẻ xanh Mỹ 02 năm và thẻ xanh Mỹ 10 năm.

  1. Thẻ xanh Mỹ 02 năm: Đây là loại thẻ xanh của Mỹ có giá trị trong vòng 2 năm với những điều kiện đi kèm. Nếu chủ thẻ không đáp ứng được những điều kiện này, thì họ sẽ không thể đổi thẻ xanh có điều kiện sang thẻ xanh vĩnh viễn, đồng nghĩa với việc họ sẽ không tiếp tục được ở Mỹ với tư cách là một thường trú nhân.
  2. Thẻ xanh 10 năm ở Mỹ (Thẻ xanh vĩnh viễn)

Thẻ xanh này được cấp khi chủ thẻ là nhà đầu tư EB-5 và người phụ thuộc, người được bảo lãnh diện hôn thê/ vợ chồng đã gỡ bỏ điều kiện của thẻ xanh 2 năm; hoặc chủ thẻ làm việc lâu dài tại Mỹ hoặc được gia đình bảo lãnh (với quan hệ cha mẹ/con cái)…

Trong trường hợp chủ thẻ xanh Mỹ chưa vượt qua kỳ thi nhập tịch Mỹ (kỳ thi để chính thức trở thành công dân Mỹ), thì chủ thẻ xanh vĩnh viễn phải tiếp tục gia hạn khi thẻ xanh 10 năm hết hạn, đồng thời phải đảm bảo việc không rời khỏi Mỹ quá 6 tháng/năm.

Thẻ xanh này được cấp khi chủ thẻ là nhà đầu tư EB-5 và người phụ thuộc, người được bảo lãnh diện hôn thê/ vợ chồng.

Người rời Mỹ trong thời gian dài cho một mục đích tạm thời, được khuyên nên nộp đơn cho Sở Nhập tịch và Di trú Mỹ (USCIS) xin cấp giấy phép tái nhập cảnh Mỹ. Trong tất cả các trường hợp một rời khỏi Mỹ hơn một năm, họ phải trình giấy phép tái nhập cảnh hoặc xin thị thực người nhập cư đặc biệt với tư cách là “cư dân trở về” thông qua Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Mỹ ở nước họ khi quay trở lại Mỹ.

Hãy nắm chắc cơ hội sở hữu thẻ xanh Mỹ nhé!

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc