Bảo lãnh định cư Mỹ hay làm hồ sơ cho trẻ em theo cha mẹ sang mẹ diện visa EB5 là một việc vô cùng thường xuyên và quen thuộc. Để có thể xử lý nhanh chóng và tỷ lệ thành công cao cho diện này thì bạn nên tìm hiểu kĩ thông tin về đạo luật bảo vệ trẻ em của Mỹ mà chúng tôi cung cấp dưới đây.

Đạo luật bảo vệ trẻ em (CSPA) là gì?

Trong điều luật di trú của Mỹ, “trẻ em” được định nghĩa là một người độc thân và dưới 21 tuổi. Cho đến tháng 8/2002, bất cứ trẻ em nào trên 21 tuổi trước khi nhận được quy chế thường trú nhân thì sẽ không được xem là một đứa trẻ theo mục đích di trú. Tình trạng này được xem là “quá tuổi”. Quốc Hội Hoa Kỳ nhận thấy rằng nhiều người đã quá tuổi vì thời gian duyệt xét hồ sơ quá lâu đưa đến số lượng hồ sơ tồn động quá nhiều. Chính vì thế, Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em(CSPA) ra đời để bảo vệ việc xếp loại diện di dân của một cá nhân được xem là trẻ em khi người này quá tuổi vì thời gian xét duyệt quá lâu.

Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em(CSPA) ra đời để bảo vệ việc xếp loại diện di dân của một cá nhân.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Quốc hội Hoa Kỳ đã ban hành Đạo luật Bảo vệ con cái (Child Status Protection Act) hay gọi tắt là “CSPA” để bảo vệ các gia đình khỏi tác động tiêu cực của việc chậm trễ xét đơn xin visa Mỹ. Theo đạo luật CSPA, nếu một đứa trẻ có “tuổi CSPA” dưới 21 ở thời điểm visa “có hiệu lực” thì nó có thể định cư tại Mỹ cùng với cha mẹ cho dù tuổi thật của nó có trên 21 đi chăng nữa.

Những lưu ý quan trọng về vấn đề tuổi tác của trẻ em đi theo nhà đầu tư diện visa EB5

Với một người đứng đơn, để xác định thời điểm visa “trở nên có hiệu lực” thì cần tham khảo “ngày ưu tiên” của đương đơn đó theo hệ thống hạn ngạch visa định cư Mỹ EB5. Theo đó, ngày ưu tiên của đương đơn là ngày nộp đơn I-526 cho Sở Di trú Hoa Kỳ (“USCIS”). Mỗi năm có tổng cộng 10.000 visa được cấp cho những người nộp đơn xin định cư diện định cư Mỹ EB-5. Việc cấp phát thị thực theo hệ thống hạn ngạch visa định cư do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ giám sát.

Bên cạnh đó, ngày “hạn chót” (“cut-off” day) được áp dụng cho các loại visa định cư khác nhau (diện làm việc và gia đình) cũng như với từng quốc gia riêng biệt của người nộp đơn được thông báo trực tuyến hàng tháng.

Để xác định thời điểm visa “trở nên có hiệu lực”, cần tham khảo “ngày ưu tiên” của đương đơn đó theo hệ thống hạn ngạch visa định cư Mỹ EB5.

Ðể tính tuổi cho thanh thiếu niên trên 21 tuổi có thể đi cùng với cha mẹ di dân sang Hoa Kỳ, trước hết, chúng ta cần có những thông tin cần thiết sau đây:

  1. Ngày ưu tiên của hồ sơ Priority date.
  2. Ngày hồ sơ được USCIS chấp thuận Approval date.
  3. Ngày hồ sơ đến lượt giải quyết.
  4. Ngày, tháng, năm sinh của đứa trẻ.

Nếu bản tin visa định cư Mỹ hàng tháng cho biết hạn ngạch dành cho các dự án EB5 đang “hiện hành” (tức là không bị hạn chế hạn ngạch) hoặc không có sẵn cho những đương đơn có ngày ưu tiên trong đơn yêu cầu và quốc gia được đề cập thì visa sẽ “trở nên có hiệu lực” cho những người nộp đơn vào ngày đó. Nếu cần phải chờ đợi tới khi có hạn ngạch mới sau khi đơn I-526 được chấp thuận thì một visa chỉ “trở nên có hiệu lực” với đương đơn đó khi visa EB-5 có hiệu lực lần đầu với những đương đơn theo ngày ưu tiên và quốc gia xét tới của họ.

“Tuổi CSPA” của một đứa trẻ được xác định bằng cách lấy ngày tháng khi visa “trở nên có hiệu lực” và trừ đi số ngày mà cha hay mẹ đứa trẻ chờ kết quả xét duyệt visa của USCIS.

Do đó, miễn là hạn ngạch dành cho visa EB-5 còn “hiện hành” hoặc sẵn sàng với ngày ưu tiên của người nộp đơn vào ngày chấp thuận I-526, “tuổi CSPA” của một đứa trẻ sẽ được tính là ngày nộp đơn I-526 (chẳng hạn, ngày chấp thuận I-526 trừ số ngày mà đơn xin chưa có quyết định = ngày nộp I-526).

Tuy nhiên trong một số trường hợp như hồ sơ bảo lãnh định cư theo diện làm việc dựa theo giấp phép lao động, ngày ưu tiên sẽ không phải là ngày mở hồ sơ bảo lãnh. Ngày mở hồ sơ bảo lãnh và ngày hồ sơ được chấp thuận sẽ là những ngày được sử dụng trường hợp này.

Thời gian chờ đợi để được cấp giấy phép lao động hay thời gian chờ để hồ sơ được đến lượt giải quyết sẽ không được áp dụng khi tính tuổi đương đơn theo đạo luật này.

Trong nhiều năm qua, hạn ngạch hồ sơ định cư Mỹ EB-5 vẫn đang lưu hành và tuyệt đối không có trường hợp phải chờ đợi. Tuy nhiên, gần đây, số đơn xin định cư Mỹ EB-5 và số visa được cấp gia tăng nhanh chóng nên có thể sẽ bắt đầu có danh sách chờ đợi xin visa EB-5 trong một hoặc hai năm tới.

Như vậy, nếu cha mẹ nộp đơn trễ hơn thì ngày ưu tiên sẽ trễ hơn và tuổi CSPA của đứa trẻ có thể vượt ngưỡng 21. Kết quả là nó không thể định cư Mỹ cùng cha mẹ. Vì vậy, để tránh tình trạng không chắc chắn khi nộp hồ sơ, nếu đứa trẻ đang gần tuổi 21, nhà đầu tư EB5 nên nộp đơn càng sớm càng tốt.

Tìm hiểu đạo luật bảo vệ trẻ em và vấn đề định cư Mỹ diện visa EB5

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc