Canada được biết đến là quốc gia có hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới thậm chí mỗi năm đất nước này còn đón đến hàng chục nghìn lượt du học sinh quốc tế đến học tập. Không chỉ du học Canada và định cư Quebec cũng là mong muốn của nhiều người. Vậy làm thế nào để được định cư tại Quebec sau du học?

Hệ thống giáo dục của Quebec

Không giống với hệ thống giáo dục của các tỉnh bang khác ở Canada, Quebec được biết đến với chính quyền riêng, được tự trị nên cũng có nét khác biệt trong quá trình học. Theo đó nếu như du học sinh muốn du học Canada và định cư Quebec thì có thể tham khảo hệ thống học tập từ tiểu học đến sau đại học của tỉnh bang này cụ thể như sau:

+ Chương trình bậc tiểu học gồm 6 năm tương ứng với 6 lớp từ lớp 1 đến lớp 6 và dành cho học sinh từ 6 đến 12 tuổi.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

+ Chương trình trung học sẽ có 5 năm từ lớp 7 đến lớp 11, gọi là các lớp Trung học I, II, III, IV, V dành cho học sinh từ 12 đến 17 tuổi.

Khác với Việt Nam sau khi kết thúc năm lớp 11 học sinh tại Quebec không phải học tiếp lớp 12 mà sẽ phải học thêm 2 năm Chương trình cơ bản đại cương và khoa học (CEGEP) trước khi tiến hành khảo hạch đầu vào năm thứ 1 và năm thứ 2 Đại học. Chương trình này còn được gọi là chương trình học dự bị với các ngành cơ bản như Luật, Nha khoa, Y khoa… Học sinh sẽ phải hoàn tất chương trình từ 2 đến 3 năm để bằng DEC (Diplôme d’études collégiales) còn nếu muốn lấy bằng Associate’s degree thì học sinh sẽ mất thêm 1 năm nữa.

+ Chương trình đại học cao đẳng này cần sinh viên phải có bằng DEC hoặc tương đương nếu như du học sinh chuyển đến khi đã hoàn tất chương trình học 12 năm ở Việt Nam. Chương trình học đại học ở Quebec là chương trình lấy bằng cử nhân sau 3 năm. Đối với du học sinh thì phải học thêm 1 năm dự bị, bù vào năm thứ 13 của chương trình CEGEP.

+ Chương trình sau Đại học có thời gian từ 1 hoặc 2 năm đối với Thạc sĩ và trên ba năm đối với Tiến sĩ.

Chương trình định cư Quebec diện du học

Sau thời gian học tập tại Quebec mà du học sinh muốn được ở lại để sinh sống và làm việc lâu dài cho tỉnh bang này thì có thể tham gia vào lập chính sách định cư Canada cấp tốc PEQ – Quebec Experience Program. Chính sách này được ban hành bởi chính quyền bang từ năm 2014 dành cho những sinh viên có mong muốn du học Canada và định cư Quebec. Cụ thể sinh viên quốc tế có thể tiến hành nộp đơn xin định cư Canada tại bang 6 tháng trước khi tốt nghiệp nếu như đáp ứng được điều kiện mà chính sách đưa ra. Thời gian hồ sơ được duyệt sẽ vào khoảng từ 1 đến 3 tháng tùy theo cách ứng cử viên hoàn thành hồ sơ.

Cụ thể ứng cử viên sẽ phải đáp ứng 2 điều kiện là phải có thười gian học tập từ 2 năm trở lên tại trường Đại học của bang Quebec và phù hợp với điều kiện tốt nghiệp đồng thời sở hữu trình độ tiếng Pháp phải đạt trung cao cấp trở lên. Nếu như ứng cử viên không đáp ứng được điều kiện về ngôn ngữ thì có thể tham gia vào 5 lớp tiếng Pháp tại trường theo chỉ định. Nếu như ứng cử viên đạt được yêu cầu thì có thể tiến hành nộp hồ sơ như bình thường.

Thực tế so với nhiều chính sách định cư diện du học thì Quebec được đánh giá cao hơn cả do sinh viên không cần có kinh nghiệm trước đó cũng không cần phải đã có lời mời làm việc từ một doanh nghiệp thuộc tỉnh bang.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc