Để định cư ở Mỹ, bạn có thể tham gia nhiều chương trình khác nhau.Trong đó, một trong những chương trình được nhắc đến nhiều nhất đó chính là đầu tư visa EB-5. Vậy chương trình đầu tư Visa EB-5 là gì, có những yêu cầu đặt ra là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Visa EB-5 là gì?

Visa EB-5 là một cách nhận được thẻ xanh thường trú thông qua chương trình đầu tư. Những chương trình đầu tư visa EB-5 cho phép người ngoại quốc thực hiện đầu tư vào một doanh nghiệp bất kỳ tại Mỹ để được cấp thẻ xanh, từ đó trở thành thường trú nhân hợp pháp và có cơ hội trở thành công dân Mỹ. Việc đầu tư này có thể giúp bạn có được một thẻ xanh để sinh sống và làm việc lâu dài tại Mỹ với vợ/chồng và các con ( đối với con chưa lập gia đình dưới 21 tuổi). Chương trình visa EB-5 được quản lí bởi sở Công dân và di trú Hoa Kỳ, được thông qua bởi Quốc hội vào năm 1990 để thúc đẩy nền kinh tế Mỹ phát triển.

Những yêu cầu của visa EB-5

Để đáp ứng được những yêu cầu visa EB-5, nhà đầu tư nước ngoài cần phải bỏ vốn đầu tư vào một công ty , doanh nghiệp kinh doanh của Mỹ. Số tiền đầu tư này phải từ 500.000$ đến 1.000.000$, phụ thuộc vào dự án đầu tư. Nếu đầu tư vào một khu vực tạo việc làm làm mục tiêu – TEA thì số tiền đầu tư sẽ là 500.000$. Còn nếu bạn đầu tư ở những nơi khác yêu thì cầu tối thiểu phải là 1.000.000$. Dự án đầu tư này phải tạo ra 10 việc làm toàn thời gian cho người lao động Mỹ ít nhất là trong 2 năm.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Trung tâm khu vực EB-5

Xin đầu tư visa EB-5, nhà đầu tư sẽ có hai sự lựa chọn: đầu tư trực tiếp hoặc là đầu tư thông qua một Trung tâm Khu vực. Các nhà đầu tư trực tiếp sẽ tự tìm dự án đầu tư và phải quản lý, giám sát trực tiếp dự án đó.  Còn nếu bạn chọn đầu tư vào một Trung tâm Khu vực thì sẽ là tốt nhất cho những ai có mục tiêu định cư ở Mỹ hơn là được hưởng những lợi nhuận tối đa từ khoản tiền đầu tư. Trung tâm khu vực nhận ủy quyền từ Sở di trú Hoa Kỳ để quản lý các dự án EB-5. Trung tâm khu vực phải tuân thủ đúng những quy định của Sở di trú Hoa Kỳ về chương trình EB-5, giúp các nhà đầu tư bớt lo lắng vì họ không phải đáp ứng các yêu cầu của chương trình.

Quy trình xin visa Eb-5

Xin visa EB-5 cần phải tuân thủ 3 bước dưới đây:

  • Nộp đơn I-526 cho Sở di trú Hoa Kỳ để báo cáo rằng mình đã đầu tư theo diện EB-5 vào một dự án:

+Kinh doanh cá thể mà sẽ tạo ra 10 việc làm toàn thời gian cho lao động Mỹ.

+ Tại một trung tâm khu vực do Sở di trú Hoa Kỳ chỉ định.

  • Khi đơn I-526 được chấp nhận, các nhà đầu tư sẽ nộp hồ sơ xin thường trú thông qua đơn I-485 hoặc đơn DS-260. Đây là đơn sẽ giúp nhà đầu tư và người thân của mình sở hữu được thẻ xanh có điều kiện – được ở Mỹ trong 2 năm.
  • Các nhà đầu tư phải chứng minh tất cả yêu cầu về chương trình EB-5 đã được đáp ứng vào cuối thời gian cư trú của thẻ xanh có điều kiện khi nộp đơn I-829 để loại bỏ điều kiện cư trú. Các nhà đầu tư, vợ /chồng, con dưới 21 tuổi sẽ trở thành thường trú nhân hợp pháp và nhận thẻ xanh có thời hạn 10 năm.

Trên đây là một số thông tin cơ bản nhưng rất cần thiết cho những ai muốn sở hữu Visa EB-5. Chúc bạn thành công!

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc