Thay vì theo số đông tìm cách định cư tại Mỹ, Châu Âu hay Canada thì nhiều người Việt lại mơ ước có một cuộc sống lâu dài tại Úc. Tuy nhiên nếu không có thân nhân bảo lãnh thì chính sách đầu tư định cư Úc theo diện doanh nhân được coi là con đường đơn giản mà nhanh chóng hơn cả. Vậy có thể định cư theo diện doanh nhân thế nào và điều kiện ra sao để trở thành ứng viên của chính sách?

Định cư diện đầu tư tạm trú – visa 188

Hình thức đầu tư định cư Úc theo visa 188 mà cụ thể được chia ra thành 3 nhánh nhỏ chi là visa tạm trú. Tuy nhiên nếu như thành công với chính sách Đầu tư và Đổi mới kinh doanh này thì ứng cử viên và gia đình vẫn hoàn toàn có thể thực hiện các thủ tục để chuyển sang visa thường trú 888B. Đối tượng mà chính sách này hướng đến là những người có năng lực kinh doanh và mong muốn được sinh sống, làm việc hay muốn thành lập, quản lý và phát triển một doanh nghiệp ở Úc. Doanh nghiệp này có thể là thành lập mới hoặc cũng có thể là tồn tại trước đó tại quốc gia này.

Thời hạn tạm trú của visa 188 – Visa diện đầu tư đổi mới tối đa chỉ có 4 năm. Khi hết thời hạn trên visa này mà ứng cử viên muốn tiếp tục ở lại thì có thể nộp hồ sơ xin gia hạn với thời hạn tối đa lên tới 2 năm. Ứng viên tham gia vào chính sách thông qua đầu tư phải cam kết tối thiểu 1.5 triệu AUD tại một tiểu bang hay vùng lãnh thổ của Úc. Việc đầu tư hay kinh doanh này sẽ phải được thực hiện ở chính lãnh thổ Úc. Tuy nhiên nếu đầu tư theo hình thức này ứng cử viên sẽ không được nộp đơn xin gia hạn visa như thành lập hay đầu tư vào doanh nghiệp tại đây.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Visa thường trú đầu tư và đổi mới kinh doanh 888

Như đã nói ở trên visa đầu tư định cư Úc theo hướng thường trú 888 này dành cho các đối tượng đang sở hữu visa 188. Như vậy tương tự điều kiện tham gia sẽ chia thành hai nhóm là ứng cử viên tham gia đổi mới kinh doanh hoặc ứng cử viên đầu tư. Đối với ứng cử viên tham gia vào diện đổi mới kinh doanh thì cần phải có quyền sở hữu và nắm giữ quyền điều hành trực tiếp và liên tục với tối đa 2 doanh nghiệp tại Úc trong thời gian tối thiểu 2 năm.

Trong khi đó đối với ứng cử viên tham gia đầu tư thì sẽ có 2 điều kiện được đưa ra. Cụ thể người nắm giữ visa 188 sẽ phải cư trú tại Úc tổng cộng ít nhất là 2 năm trong vòng 4 năm ngay trước khi nộp đơn xin visa thường trú. Bên cạnh đó khoản đầu tư của ứng cử viên Úc phải được thực hiện liên tục và đứng tên bởi ứng cử viên hoặc vợ hay chồng ứng cử viên trong tối thiểu 4 năm tính đến khi kết quả visa thường trú được thông báo.

Visa 132 – Visa cho doanh nhân xuất sắc

Có thể nói visa 132 này có tính ưu tiên cao khi dành cho những đối tượng là doanh nhân quốc tế cấp cao. Nói rõ hơn thì ứng cử viên này phải là người sở hữu hoặc đồng sở hữu 1 doanh nghiệp nước ngoài sao cho doanh nghiệp này phải thành công trong kinh doanh, hoạt động có hiệu quả. Hơn nữa người này phải có tài sản kinh doanh đáng kể và cam kết tham gia vào vị trí quan trọng trong việc thành lập mới hay quản lý doanh nghiệp đã có sẵn.

Như vậy đối tượng ở đây chính là cổ đông, chủ doanh nghiệp có kinh nghiệm kinh doanh hay quản trị doanh nghiệp thành công. Nếu không người này phải đã từng có kinh nghiệm đầu tư vào bất động sản, cổ phiếu, góp vốn doanh nghiệp, tài chính hay vàng. Hơn nữa ứng cử viên sẽ phải chứng minh về khả năng tài chính để kinh doanh hoặc đầu tư tại Úc đồng thời mong muốn ổn định cuộc sống bằng việc đầu tư định cư Úc.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc