Nhiều du học sinh tại Mỹ sau một thời gian học tập tại đây muốn được ở lại để tiếp tục sinh sống cũng như làm việc thì phải làm thế nào? Có 3 con đường để du học sinh quốc tế nói chung và sinh viên Việt Nam nói riêng có thể tìm hiểu để tham gia nhờ đó giành được cơ hội định cư Mỹ cũng như tìm việc làm tại “miền đất hứa” này.

Định cư Mỹ theo diện tay nghề

Chính sách định cư Mỹ sau du học mà sinh viên quốc tế có thể áp dụng chính là xin chuyển đổi hình thức nhập cư sang diện tay nghề hay còn gọi là EB3 để từ học sang làm việc. Theo đó ứng viên sẽ có thể tự đánh giá bản thân xem thuộc nhóm lao động nào trong chính sách này bao gồm lao động phổ thông, công nhân lành nghề hay chuyên gia để biết được các điều kiện yêu cầu liên quan.

Theo đó ứng viên sẽ bắt đầu nộp đơn khi hết hạn visa bảo lãnh diện F và nộp đơn xin thị thực dưới sự bảo lãnh của Công ty đang sở hữu nhân lực là bản thân ứng viên sau khi tốt nghiệp Đại học. Để có thể nhận được sự hỗ trợ tốt nhất thì ngay từ khi tham gia phỏng vấn tuyển dụng ứng viên hãy đề đạt mong muốn của bản thân hy vọng công ty đó có thể làm bên đại diện giúp đõ ứng viên có được visa định cư lây dài hoặc cơ hội được làm việc tại đây.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Tuy nhiên cơ hội trực tiếp tìm được một công ty đại diện bảo lãnh định cư như vậy không hề dễ bởi thường khi tuyển dụng điều kiện đi kèm đối với ứng viên đã là kinh nghiệm. Trong khi đó ứng viên vừa mới tốt nghiệp không lâu thì dĩ nhiên chưa thể có được kinh nghiệm nhưng đây dù sao cũng là một hướng đi tốt với du học sinh khi muốn định cư tại Mỹ sau du học.

Chương trình OPT

Chương trình OPT có tên đầy đủ là Optional Practical Training dành cho các du học sinh đã kết thúc việc học. Như vậy tức là khi sinh viên được cấp visa du hoc theo diện F1 thì sẽ có thời gian tối đa là 1 năm để làm việc dưới vị trí tạm thời công việc liên quan trực tiếp đến lĩnh vực đang học. Sau quá trình học này sinh viên sẽ có cơ hội được cấp năm đào tạo OPT dựa trên bậc học thông thường Cử nhân sẽ được 1 năm và càng học lên cao thì số năm cũng tăng lên. OPT sẽ mang lại cư hội được định cư lâu dài bằng cách nộp đơn xin theo mẫu I-20 để hoàn thành thủ tục xin làm việc định cư Mỹ.

Visa lao động tạm thời

Khác với 2 chính sách định cư Mỹ trên chương trình xin visa lao động tạm thời này chỉ có thể xin visa thông qua công ty tuyển dụng. Như vậy công ty sẽ tuyển dụng sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp thông qua visa lao động tạm thời H1B. Tuy nhiên visa này chỉ có thời hạn cho phép sinh viên quốc tế ở lại làm việc tại  Mỹ trong vòng 3 năm và có thể xin gia hạn lên đến 6 năm. Như vậy tất cả các thủ tục liên quan sẽ do bên công ty tuyển dụng thực hiện bao gồm:

+ Khai báo không thể tìm được nguồn nhân lực công dân Mỹ phù hợp cho vị trí đang tuyển dụng nên quyết định thuê sinh viên nước ngoài có mong muốn

+ Có khả năng về tài chính để đảm bảo sẽ cung cấp đủ tiền lương cho nhân viên được thuê.

+ Đáp ứng các yêu cầu theo quy định của Bộ Luật lao động Mỹ.

+ Gửi đơn Điều kiện lao động cho bộ Lao động và xác nhận các điều kiện thị thực.

+ Gửi hồ sơ đến Lãnh sự quán nếu được chấp nhận thì visa H1B sẽ được thực hiện trước khi ứng viên bắt đầu đi làm là 6 tháng.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc