Đoàn tụ gia đình khi định cư Mỹ luôn là mong ước của nhiều người. Để anh chị em của mình cũng được hưởng một môi trường sống văn minh, phát triển tại Mỹ, bạn cần làm thủ tục bảo lãnh định cư Mỹ diện anh em.

Hệ thống nhập cư hợp pháp của Mỹ hiện nay vẫn xem việc sum họp gia đình qua hình thức bảo lãnh thân nhân làm nền tảng chính. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn có người thân đã nhập tịch và thường trú hợp pháp tại Mỹ, bạn vẫn cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện và thủ tục pháp lý cần thiết trong quá trình làm thủ tục bảo lãnh của Sở di trú.

Hệ thống nhập cư hợp pháp của Mỹ hiện nay vẫn xem việc sum họp gia đình qua hình thức bảo lãnh thân nhân làm nền tảng chính

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Bảo lãnh định cư Mỹ diện anh chị em là gì?

Trong số những diện bảo lãnh định cư Mỹ phổ biến nhất hiện nay thì mối quan hệ anh chị em cũng đang rất được tìm hiểu bởi lẽ các thủ tục có phần đơn giản hơn các diện khác. Theo quy định của Lãnh sự quán Hoa Kỳ, một người muốn bảo lãnh anh, chị, em mình qua Mỹ thì trước hết người đó phải là công dân định cư Mỹ. Đây là yếu tố đầu tiên quyết định việc mở hồ sơ bảo lãnh. Thông thường hồ sơ về vấn đề bảo lãnh định cư Mỹ theo diện anh, chị, em sẽ được sắp xếp theo diện ưu tiên F4. Ngay sau khi đơn bảo lãnh được xét duyệt, Trung Tâm Chiếu Kháng Quốc Gia là nơi tiếp nhận hồ sơ của bạn ngay khi mà đơn bảo lãnh được xét duyệt xong.

Theo quy định của Lãnh sự quán Hoa Kỳ, một người muốn bảo lãnh anh, chị, em mình qua Mỹ thành công thì trước hết người đó phải là công dân định cư Mỹ

Hồ sơ của mọi người sẽ tiếp tục được xử lý cho đến lúc nào mà anh, chị, em của của người bảo lãnh được sắp xếp phỏng vấn tại Đại Sứ Quán hoặc Lãnh Sự Quán Mỹ, khu vực hiện tại mà anh, chị, em của người đăng ký đang cư trú. Với thị thực F4, công dân Việt Nam được phép đoàn tụ cùng anh/ chị/ em của mình tại nước Mỹ thông qua con đường bảo lãnh định cư.

Quy trình xin Visa bảo lãnh định cư Mỹ diện anh em như thế nào?

Quy trình xin visa bảo diện bảo lãnh định cu

Bước 1: Nộp hồ sơ bảo lãnh:

 • Người bảo lãnh (NBL) gửi cho Sở di trú Mỹ (USCIS) hồ sơ bảo lãnh gồm đơn I-130 và các giấy tờ (Hộ khẩu, Giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn…..)
 • Người nhập cư được đưa vào danh sách đợi cấp thị thực trên cơ sở “ngày ưu tiên”, đó là ngày nộp đơn xin thị thực theo mẫu I-130. Thị thực nhập cư được cấp dựa trên hệ thống hạn ngạch có sẵn được quy định cụ thể và công bố danh sách hàng tháng tại travel.state.gov
 • Khoảng 2 tuần sau gửi đơn bảo lãnh, Người bảo lãnh sẽ nhận được giấy báo I-797/I-797C với nội dung “USCIS đã nhận được đơn, lệ phí, đang xem xét và sẽ báo khi có kết quả”. Trong I797/I-797C có số receipt number của I-130, bạn có thể dùng số này để theo dõi hồ sơ trên mạng.
 • Khi đơn bảo lãnh được chấp thuận, Sở di trú Mỹ (USCIS) sẽ gửi thư chấp thuận cho người bảo lãnh.
 • Sở di trú Mỹ (USCIS) sẽ chuyển hồ sơ chấp thuận sang Trung tâm chiếu khán quốc gia (NVC) . Tại đây sẽ được cung cấp Case number (HCM#)
 • Khoảng 6 tháng trước khi visa Bulletin đăng lịch đáo hạn của ngày ưu tiên, các hồ sơ đến lượt sẽ được NVC bắt đầu tiến trình xử lý visa định cư.

Lưu ý: Có một số trường hợp, dù không được NVC gửi thư báo case number nhưng hồ sơ cũng được tiến hành bình thường.

Bước 2: Khi mở hồ sơ.

 • Đơn bảo lãnh sẽ được giữ tại Trung tâm chiếu khán quốc gia (NVC) cho đến khi lịch Visa Bulletin sắp đến ngày ưu tiên của hồ sơ thì NVC mới bắt đầu gửi thư báo mở hồ sơ và trong đó có I.D Invoice number cho người bảo lãnh hoặc người được bảo lãnh. Dùng số này để theo dõi hồ sơ.
 • Khi hồ sơ được mở sẽ bắt đầu điền form, đóng phí và hoàn tất thủ tục hồ sơ. Trung tâm chiếu khán quốc gia (NVC) sẽ xem xét đơn và giấy tờ dân sự.

Bước 3: Nhận thư phỏng vấn và chuẩn bị bằng chứng

 • Trung tâm chiếu khán quốc gia (NVC) sẽ sắp xếp lịch phỏng vấn khi 1 hồ sơ thỏa được 2 điều kiện sau:
  • Hồ sơ đã được hoàn thành đầy đủ các bước theo yêu cầu
  • Ngày ưu tiên (Priority date) trước ngày đáo hạn (Cut off date) của lịch visa hiện hành
 • Thư phỏng vấn sẽ được gửi cho Người được bảo lãnh hoặc Người bảo lãnh qua email hoặc đường bưu điện.
 • Chuẩn bị giấy tờ đầy đủ và bằng chứng mang theo khi đi phỏng vấn tại Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Có một số trường hợp, dù không được NVC gửi thư báo case number nhưng hồ sơ cũng được tiến hành bình thường

**Lưu ý: Tất cả các thị thực nhập cư đều phải được xác minh chấp nhận bằng cách kiểm tra lý lịch, khám sức khỏe và trả lời phỏng vấn trước khi bảo lãnh định cư Mỹ diện anh em. Các vấn đề liên quan đến bắt giữ hình sự, phạm tội, đã từng vi phạm tình trạng thị thực hoặc là thành viên trong các tổ chức chính trị sẽ bị từ chối cấp thị thực nhập cư Mỹ.

Bảo lãnh định cư Mỹ diện anh em ngày càng siết chặt từ sau khi tổng thống mới của Mỹ lên nhậm chức cho nên để có thể thành công đoàn tụ gia đình, bạn nên chắc chắn chuẩn bị tốt mọi thủ tục giấy tờ nhé!

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc