Một tin không vui cho người nhập cư là chính phủ Úc đang siết chặt visa bảo lãnh định cư Úc diện vợ chồng. Dưới đây là những thông tin mới nhất mà chúng tôi cập nhật liên tục. Bạn hãy theo dõi để biết rõ thông tin nhé.

Lý do siết chặt bảo lãnh định cư Úc diện vợ chồng

Theo thống kê, lượng người đến định cư Úc vô cùng lớn, trong đó người định cư Úc nhờ visa vợ chồng hàng năm gần 50.000, chiếm 1/4 tổng số người nhập cư. Hiện tại, do lượng hồ sơ đang “ùn tắc” lên tới 70.000 hồ sơ nên chính phủ Úc buộc phải giới hạn số lượng visa cấp hàng năm.

Chính phủ Úc cho rằng, diện visa Úc vợ chồng chỉ là một hình thức “lừa đảo” và toàn bộ hệ thống di trú của Úc đang bị lạm dụng. Đồng thời, trong các năm qua, lượng người nhập cư vào Úc quá đông. Cụ thể, chỉ tính riêng tiểu bang Victoria đã đón nhận 12.316 vị hôn phu/hôn thể chỉ trong vòng từ năm 2007 -2008. Họ còn nói thêm, nước Úc đã quá hào phóng khi không đòi hỏi cả người bảo lãnh lẫn vợ/chồng ngoại quốc của họ phải trình bày khả năng tài chính trong quá trình nộp hồ sơ xin visa định cư Úc.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Chính phủ Úc cho rằng, diện visa Úc vợ chồng chỉ là một hình thức “lừa đảo” và toàn bộ hệ thống di trú của Úc đang bị lạm dụng.

Hàng nghìn trường hợp đang sống nhờ trợ cấp xã hội. Lý do dẫn đến việc này vì nhiều người nhập cư diện visa vợ chồng chỉ mới 16 tuổi, trong khi nhiều người bảo lãnh cho bạn đời của mình đến Úc trong tình trạng không có công ăn việc làm.

Sự thay đổi này sẽ được áp ụng dành cho Partner Visa (Visa vợ chồng, bao gồm kết hôn, đính hôn, sống chung ngoài giá thú và bảo lãnh định cư Úc diện đồng tính).

Những thay đổi mới này chủ yếu tập trung vào người bảo lãnh chứ không phải vào đương dơn. Nhưng các đương đơn lại là người chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi vì người bảo lãnh phải được chấp nhận trước khi đơn xin visa được nộp vào. Điều này đồng nghĩa với việc các bạn sắp hết visa sẽ không có cơ hội xin visa vợ chồng trong nước Úc.

Suy nghĩ một cách sâu xa hơn thì thật ra chính phủ Úc đang chặn visa kết hôn lại. Họ sợ rằng những người nhập cư lợi dụng con đường kết hôn để đến Úc.

Visa bảo lãnh định cư Úc diện vợ chồng sẽ thay đổi như thế nào?

Visa bảo lãnh định cư Úc diện vợ chồng sẽ thay đổi như thế nào?

Những thay đổi của bộ di trú sẽ nhắm vào người bảo lãnh, và đồng thời người nộp đơn cũng sẽ chịu ảnh hưởng không nhỏ. Những thay đổi như sau:

+ Tương tự như visa lao động, visa bảo lãnh định cư Úc diện vợ chồng sẽ trải bước nộp đơn trở thành người có quyền bảo lãnh vợ/chồng của mình.

+ Việc được cấp phép trở thành người bảo lãnh phải được chấp nhận trước khi đơn visa được nộp vào.

+ Người bảo lãnh sẽ có nghĩa vụ pháp lý nhất định đối với đương đơn và họ phải tuân theo những nghĩa vụ này.

+ Nếu người bảo lãnh không hoàn thành đúng nghĩa vụ của mình dành cho người nộp đơn thì sẽ có những hình phạt nhất định.

Những thay đổi mới này chủ yếu tập trung vào người bảo lãnh chứ không phải vào đương đơn. Nhưng các đương đơn lại là người chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi vì người bảo lãnh phải được chấp nhận trước khi đơn xin visa được nộp vào. Điều này đồng nghĩa với việc các bạn sắp hết visa sẽ không có cơ hội xin visa vợ chồng trong nước Úc.

Các đương đơn là người chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi vì người bảo lãnh phải được chấp nhận trước khi đơn xin visa được nộp vào.

Vậy bạn nên làm gì nếu có ý định bảo lãnh định cư Úc diện vợ chồng?

Bạn nên làm gì nếu có ý định bảo lãnh định cư Úc diện vợ chồng?

  • Theo như tình hình hiện nay, nếu bạn có ý định nộp visa thì bạn nên nộp sớm, đừng để visa của bạn gần hết hạn mới nộp, tương tự như thay đổi của visa 457 vừa qua. Có nhiều bạn có ý định nộp hồ sơ nhưng lại chần chừ và rồi không còn cơ hội. Bởi vì thật sự chúng ta không thể biết được luật thay đổi lúc nào.
  • Và theo như dự tính của bộ di trú, nếu như luật được Quốc Hội thông qua thì bắt đầu ngày 1 tháng 7 năm nay luật mới sẽ có hiệu lực. Đào Nguyễn hy vọng rằng các bạn sẽ có quyết định sớm và đúng đắn để đề phòng sự thay đổi đột ngột. Tuy chúng ta không chắc chắn rằng 100% luật sẽ đổi, nhưng khả năng là rất cao, và “phòng cháy hơn chữa cháy”.
Bạn có thể tham khảo các visa diện vợ chồng khác như Visa tạm trú 309 (Nộp ngoài nước Úc), 820 (Nộp trong nước Úc)

Visa vợ chồng Úc tạm trú 309/820 cho phép bạn tạm trú tại Úc trong thời gian 2 năm. Sau 2 năm, khi mối quan hệ giữa bạn và người bảo lãnh vẫn còn tiếp diễn thì bạn sẽ được chuyển sang thường trú. Trong thời gian ở Úc, bạn có quyền làm việc, học tập, sinh sống tại Úc và có thể được hưởng bảo hiểm sức khỏe Medicare.

Nếu người bảo lãnh mất hoặc bạn bị bạo hành thi có thể bạn sẽ được cấp thường trú trước thời hạn 2 năm.

Nếu sống bên ngoài nước Úc, bạn phải nộp đơn xin Visa 309. Sau khi được cấp Visa 309, bạn sẽ được đến Úc đoàn tụ với người bảo lãnh của mình.

Nếu sống tại Úc, để được sinh sống hợp pháp với người bảo lãnh tại Úc, bạn phải nộp đơn xin Visa 820. Trong khi đó, bạn có thể sống, làm việc tại Úc và được hưởng chế độ Medicare và các lợi ích bảo hiểm xã hội nhất định.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc