Việc mua nhà cần được cân nhắc kĩ lưỡng vì nó khá là mất nhiều chi phí

Bạn đang có ý định mua nhà ở nước ngoài với để phục  vụ cho việc du học, đầu tư hoặc định cư Mỹ, vấn đề này cũng đang trở nên phổ biến , đặc biệt là trong các giới nhà giàu người Việt. Tuy nhiên, sẽ khá phức tạp trong các vấn đề về thủ tục pháp lý, chuyển tiền… Luật chống rửa tiền của Mỹ rất chặt chẽ, nếu không chứng minh được nguồn gốc tiền mang vào nước này có thể mất trắng.

Mới đây, con số hơn 3 tỷ USD mà người Việt đã chi ra để mua nhà ở Mỹ từ tháng 4/2016 đến tháng 3/2017 do Hiệp hội Quốc gia chuyên viên địa ốc Hoa Kỳ (NAR) vừa công bố khiến nhiều người không khỏi bất ngờ. Con số này đưa Việt Nam lọt vào top 10 nước có người mua nhà nhiều nhất tại Mỹ.

NAR là một trong những hiệp hội kinh doanh lớn nhất ở Mỹ với 1,2 triệu thành viên là các nhà môi giới, cố vấn, nhân viên bán hàng, quản lý tài sản…báo cáo của NAR dựa trên việc thực hiện một cuộc khảo sát của các thành viên. Do đó, con số mà NAR đưa ra có thể không hoàn toàn đúng mà nó chỉ phản ánh đúng một phần.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Nhưng, điều đó cũng đủ cho ta thấy xu hướng người Việt mua nhà để định cư ở Mỹ và ở nước ngoài ngày càng tăng lên. Theo ông Phạm Thanh Hưng, Phó chủ tịch Cengroup hiện nay chuyện di cư kèm đó là mua và sở hữu nhà ở nước ngoài nổi lên như một làn sóng thứ 3, nhưng xu hướng này vẫn chưa thật sự bùng phát, nó đang diễn ra một cách âm thầm vì cũng khá là phức tạp.

Vì vậy, người Việt cần chú ý các thủ tục pháp lý, cũng như là các vấn đề khác khi muốn mua bất đọng sản ở nước ngoài để đảm bảo an toàn. Tuy việc này chứa đựng nhiều rủi ro nhưng một số người Việt vẫn chi một số tiền lớn để đạt được mục đích chính là cư trú bên cạnh mục tiêu khác là đầu tư và du học cho con cái.

Vấn đề chuyển tiền từ Việt Nam ra nước ngoài có hạn chế , mặc dù Luật pháp Việt Nam không cấm người dân mua tài sản ở nước ngoài, tuy nhiên, và hiện nay thì luật hiện hành chưa cho phép người dân chuyển tiền ra nước ngoài với mục đích mua nhà. Do vậy, thị trường đã phát sinh ra các  vấn đề hay các “chiêu” lách luật, tiềm ẩn khá nhiều rủi ro.

Thông thường, thông qua việc chuyển tiền cho con cái đang du học và cũng sử dụng tiền đó để mua nhà.

Ngoài ra, cá nhân người Việt có thể đầu tư vào các dự án ở nước ngoài nhằm mục đích chuyển tiền ra nước ngoài.

Hơn nữa, nhiều dịch vụ chuyển tiền không chính thống ở Việt Nam đang xuất hiện. Dịch vụ này thường có ở một số cửa hàng thu đổi ngoại tệ không chính thống như tại phố Hà Trung (Hà Nội), bằng cách khách hàng ở Việt Nam chuyển tiền cho họ, thì người nhà ở nước ngoài sẽ nhận được khoản tiền tương đương bằng USD ngay chỉ sau 1-2 tiếng qua một đối tác ở địa phương. Dịch vụ này thường mất phí khoảng 3%.

Nhưng điều đáng nói ở đây là các dịch vụ chuyển tiiền không chính thống như thế này thì nguy cơ mất trắng có thể xảy ra và  không đảm bảo cho bạn.

Xu hướng người Việt mua nhà để định cư ở Mỹ và ở nước ngoài ngày càng tăng lên.

Để tránh phức tạp ttrong việc giao dịch mua BĐS ở nước ngoài nên nhiều chuyên gia khuyên người mua cần sử dụng luật sư riêng, các nhà tư vấn và môi giới chuyên nghiệp họ sẽ bảo vệ quyền lợi và thông báo cho khách hàng, để đảm bảo việc giao dịch thành công, nhưng việc này thì khá là tốn kém.

Bên cạnh mục tiêu cư trú hay định cư lại Mỹ, thì giới nhà giàu Việt mua nhà ở nước ngoài còn kết hợp cả mục đích đầu tư. Do đó, nhà đầu tư cần lưu ý rất kỹ đến tính thanh khoản và xem xét đến yếu tố biến động tỷ giá. Vì vậy bạn cần phải có các chuyên gia tư vấn về vấn đề này.

Việc đầu tư bất động sản ở nước ngoài cũng phải rất lưu ý đến lợi nhuận, nếu có lợi nhuận lớn thì đồng nghĩa bạn cũng sẽ đối mặt với rủi ro cao. Vì thế, hãy cẩn trọng với đặc điểm của loại bất động sản đó.

       1.  Dễ như mua nhà ở Mỹ:

Trường hợp một người sống hay định cư Mỹ có khoảng 200.000 USD (tương đương hơn 4 tỉ đồng) muốn mua nhà để đầu tư sinh lời bên Mỹ, anh M., chuyên viên môi giới nhà, đất có văn phòng đặt tại đường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM, khuyên tôi nên đầu tư hai căn ở bang Orlando, Florida vì nhà ở đây dễ mua, dễ bán và dễ cho thuê. Ngoài ra khi đã có nhà ở Mỹ, thủ tục xin visa vào nước này sẽ đơn giản hơn nhiều.

“Mỗi căn nhà có giá 90.000-100.000 USD, với 3-4 phòng ngủ, diện tích sử dụng hơn 120 m2trên tổng diện tích đất 400 m2. Nó giống biệt thự vườn ở Việt Nam. Giả sử chị ký hợp đồng cho thuê một năm sẽ thu về 18.000-20.000 USD sau khi đã trừ thuế, bảo hiểm, phí quản lý… Đó là chưa kể giá nhà, đất ở Mỹ tăng 5%-7%/năm” – M. thuyết phục tôi.

Với cách quảng cáo dịch vụ như vậy không ít người sẽ thấy đây là kênh đầu tư khá tốt.

Còn khi bàn về vấn đề chuyển tiền để mua nhà thì anh M. cho hay là họ có phương thức thanh toán ngay tại Việt Nam và tiền sẽ được chuyển qua Mỹ một cách an toàn.

Cụ thể, với cách thanh toán thẳng qua Mỹ, bên môi giới sẽ tìm công ty xuất nhập khẩu còn hạn ngạch để chuyển ngoại tệ đi. Việc này cũng giống như việc bạn chuyển tiền từ ngân hàng Việt Nam qua ngân hàng bên Mỹ chứ không phải chuyển lậu ngoại tệ! Dịch vụ này sẽ mất phí từ 1%-1,5%. Đối với cách thanh toán tại Việt Nam, tức là thanh toán bảo đảm qua ngân hàng tương tự như mở tín dụng thư L/C.

“Sau khi người mua chuyển tiền vào tài khoản, ngân hàng sẽ phong tỏa số tiền đó, lúc này công ty môi giới ở Việt Nam hỗ trợ khách hàng thanh toán với bên Mỹ; người mua không cần quan tâm bên môi giới chuyển tiền như thế nào, miễn sao toàn bộ chứng từ khi chuyển về Việt Nam đứng tên của khách hàng và hoàn toàn hợp lệ để ngân hàng tiến hành giải tỏa số tiền đó. Chúng tôi đã làm cho nhiều người mua nhà thành công rồi” – khẳng định từ nhân viên môi giới tên V.

Khi đã có nhà ở Mỹ, thủ tục xin visa vào nước này sẽ đơn giản hơn nhiều.

     2.  Nguy cơ mất trắng:

Chúng tôi đem ý định đầu tư nhà bên Mỹ đến xin ý kiến tư vấn của ông Trần Hữu Khánh, đường Nguyễn Thượng Hiền (quận Phú Nhuận, TP.HCM) hiện có con đang học bên Mỹ.

Ông Khánh chia sẻ: “ Sau hi tìm hiểu kỹ về kênh đầu tư này thì tôi nhận thấy nó không sinh lời được bao nhiêu. Vì sau khi mua được nhà ở Mỹ  thì số tiền phải chi để đóng các khoản thuế hằng năm rất đắt, cái nhà bình thường thuế cũng lên tới 2.500-3.000 USD/năm. Chưa nói đến các khoản phí khác nữa như các loại bảo hiểm bắt buộc (tùy theo từng bang), phí môi giới, an ninh, làm vườn… Như vậy thôi thì cũng đã rất khó  khăn trong việc duy trì ngôi nhà huống chi việc không biết có cho thuê được không”.

Riêng về cách thức chuyển ngoại tệ, ông Khánh khuyên tôi: “Luật bên Mỹ rất chặt chẽ. Nếu không làm rõ số tiền mang vào Mỹ là từ đâu thì nguy cơ bạn bị mất trắng số tiền đó rất cao. Mặt khác, khi biết gửi tiền kiểu đó (bằng con đường không chính thức – PV) quá mạo hiểm nên tôi từ bỏ ý định đầu tư. Môi giới nói chuyển tiền qua Mỹ dễ, an toàn nhưng chuyển tiền trót lọt với số lượng lớn không dễ”.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh TP.HCM, cho biết Nghị định 70/2014 đã cho phép việc chuyển tiền với các mục đích như học tập, chữa bệnh, đi công tác, du lịch…

“Tuy nhiên, đến nay chưa có cơ chế chuyển ngoại tệ nhằm mục đích đầu tư bất động sản. Có nghĩa rằng là là việc đem ngoại tệ đi mua nhà ở Mỹ chắc chắn là không đúng quy định của pháp luật” – ông Minh nói.

Trường hợp cá nhân chuyển tiền đầu tư trực tiếp ra nước ngoài, theo ông Minh, chỉ có thể thực hiện được trong trường hợp có dự án đầu tư ở Mỹ. Sau đó, tiến hành làm thủ tục xin Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT) cấp phép, tiếp đó chuyển giấy phép này qua NHNN để chuyển tiền sang Mỹ theo đúng mục đích đầu tư.

Trường hợp cá nhân chuyển tiền đầu tư trực tiếp ra nước ngoài, theo ông Minh, chỉ có thể thực hiện được trong trường hợp có dự án đầu tư ở Mỹ.

Bên cạnh đó, ông Minh cũng nhấn mạnh chuyển khống ngoại tệ là hành động mà không có ngân hàng nào dám làm. “Riêng vấn đề chuyển ngoại tệ qua công ty xuất nhập khẩu còn hạn ngạch, chúng tôi chưa nhận được bất cứ thông tin nào. Song nếu có tình trạng này thì chắc chắn đơn vị xuất nhập khẩu sẽ vướng phải các chế tài theo pháp luật”.

 

 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc