Úc đưa ra khá nhiều chính sách định cư dành cho người nước ngoài kể cả đối vời chương trình định cư diện tay nghề cũng được chia ra thành visa tạm thời và visa thường trú. Trong đó các visa tạm thời sẽ có cơ hội để chuyển đổi sang visa thường trú giúp ứng viên cũng chính là người lao động có cơ hội định cư Úc vĩnh viễn và visa 887 chính là một trong số đó để giúp người có tay nghề nội địa định cư lâu dài.

Đặc điểm và điều kiện xin cấp visa 887

Thực tế nếu như người lao động nước ngoài mà muốn xin cấp visa 887 – visa tay nghề ở vùng miền thì trước hết cần phải có các loại visa tạm thời cũng diện tay nghề như 495, 496, 475, 487 tại Úc. Bên cạnh đó ứng viên sẽ phải đáp ứng các điều kiện để xin chuyển đổi visa cụ thể như sau:

+ Người nộp đơn phải đã được cấp visa hợp lệ tại thời điểm nộp đơn.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

+ Ứng viên này phải có thời gian sinh sống tại Úc tối thiểu là 2 năm và làm việc toàn thời gian trên 1 năm tại các vùng chỉ định hoặc các vùng ít dân của quốc gia này. Ứng viên cũng có thể làm cùng lúc 2 công việc bán thời gian nhưng tổng thời gian cộng lại vẫn phải bằng với công việc toàn thời gian hay rõ hơn thì phải tối thiểu 30 giờ làm việc mỗi tuần.

+ Ứng viên phải đáp ứng các điều kiện khác về lý lịch và sức khỏe để đủ điều kiện nhập cảnh Úc.

Visa thường trú 887 còn cho phép ứng viên mang người thân cùng định cư. Người phụ thuộc này bao gồm vợ hoặc chồng hay người chung sống như vợ chồng nhưng chưa kết hôn đủ yêu cầu. Bên cạnh đó con đẻ hoặc con riêng của vợ hoặc chồng ứng viên cũng được phép cùng nhập cư. Ưu điểm của chính sách định cư Úc diện 887 này còn nằm ở chỗ không yêu cầu ứng viên về kỹ năng tiếng Anh cũng như không cần phải có sự bảo lãnh của người thân hay bất cứ tiểu bang nào.

Quyền lợi và tiến trình nộp hồ sơ

Điều mà ứng viên tham gia chính sách muốn biết hiển nhiên là lợi ích mà mình nhận được khi xin cấp visa 887 để được định cư Úc. Cụ thể ứng viên và gia đình sẽ có các quyền lợi cơ bản như sau:

+ Ứng viên và gia đình có quyền được sinh sống, làm việc cũng như học tại Úc với tư cách là một thường trú nhân vĩnh viễn.

+ Gia đình ứng viên sẽ được hưởng trợ cấp chăm sóc sức khỏe Medicare – chương trình chăm sóc sức khỏe toàn dân cũng như các chế độ về phúc lợi thuốc men khác.

+ Từ sau khi sinh sống tại Úc trên 3 năm ứng viên sẽ được nhận các khoản thanh toán an sinh xã hội nhất định.

+ Nếu ứng viên muốn có thể bảo lãnh người khác xin cư trú vĩnh viễn.

+ Sau thời gian sinh sống tại Úc mà đáp ứng đủ điều kiện thì ứng viên sẽ có cơ hội để xin được nhập tịch.

Quyền lợi mà ứng viên và gia đình nhận được chính là nguyên nhân mà càng ngày càng có nhiều người mong muốn được định cư Úc. Muốn nhận được những lợi ích thiết thực này thì ứng viên sẽ phải nộp đơn xin theo quy trình như sau:

+ Người đang sở hữu các visa tạm thời và đáp ứng đủ các điều kiện nộp đơn xin Thẩm định tay nghề với Hiệp hội thẩm định tay nghề của Úc. Tuy nhiên mỗi hiệp hội sẽ có quy định khác nhau tùy theo đặc điểm từng ngành nghề. Thông thường quá trình xin Thẩm định tay nghề này sẽ kéo dài trong khoảng 3 tháng.

+ Sau khi Thẩm định tay nghề ứng viên cần phải nộp đơn để bày tỏ nguyện vọng bản thân mà cụ thể chính là xin cấp visa 887 dựa trên visa tạm trú đã có trước đó.

+ Ứng viên nộp đơn xin visa cho Bộ Di Trú Úc và thực hiện các thủ tục định cư như bình thường. Nếu được thông qua ứng viên sẽ nhận được visa 887 định cư Úc vĩnh viễn cho bản thân và gia đình.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc