Khi một đương đơn nộp hồ sơ xin visa Mỹ thì viên chức lãnh sự tại Đại sứ quán ở ngoài sẽ quyết định xem hồ sơ đó có đủ điều kiện xin visa hay không. Khi hồ sơ xin visa Mỹ bị từ chối, đương đơn sẽ nhận được thông báo bằng lời và văn bản về lý do từ chối hồ sơ dựa theo quy định của INA.

1.Nguyên nhân sức khỏe

Người mắc bệnh truyền nhiễm và bị Bộ y tế Mỹ đánh giá là gây hại cho cộng đồng;
Người làm giả hồ sơ y tế hoặc những người gặp thất bại trong việc tiêm chủng những căn bệnh như:  bệnh quai bị, sởi, rubella, bệnh bại liệt, uốn ván và bạch hầu Biến độc tố, ho gà, cúm B và viêm gan B, và tất cả những mũi tiêm chủng mà nhân viên y tế dự phòng khuyến cáo; Người có rồi loại về thể chất hoặc tâm thần, hành vi có thể gây ra rối loại; Người được xác định là người lạm dụng chất gây nghiện hoặc nghiện ma túy, các chất gây nghiện … sẽ thất bại khi xin visa Mỹ.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Người làm giả hồ sơ y tế hoặc những người gặp thất bại trong việc tiêm chủng những căn bệnh không được cấp visa

2.Có tiền án – tiền sự

Những người được tòa án kết luận là vi phạm pháp luật và phạm vào những tội mang tính chất sa đọa vào đạo đức con người.

3.An ninh

Những người có hoạt động phạm pháp tới an ninh quốc gia như gián điệp hoặc liên quan tới gián điệp hoặc có hành vi làm ảnh hưởng tới an ninh; Khủng bố và những người có liên quan tới khủng bố; Những người có tác động sinh học, chất hóa học, vũ khí hạt nhân… sẽ bị từ chối visa Mỹ.

Những người có hoạt động phạm pháp tới an ninh quốc gia sẽ bị từ chối nhập cảnh vào Mỹ

4.Gánh nặng xã hội

Bất kỳ đương đơn nào khiến nhân viên lãnh sự đánh giá sự nhập cư của mình sẽ gây ra gánh nặng cho xã hội đều bị từ chối visa Mỹ.

5.Chứng chỉ lao động và bằng cấp

Với bất kỳ người nào nhập cư vào Hoa Kỳ với mục đích làm việc mà không có chứng chỉ của Sở lao động đều không được chấp thuận.
Chủ doanh nghiệp chỉ được cấp chứng chỉ lao động khi chứng minh được tại thời điểm nộp đơn xin giấy phép doanh nghiệp không tuyển được lao động trong nước với những tiêu chí như: kỹ năng, trình độ, kinh nghiệm mà chỉ có ứng viên được doanh nghiệp bảo lãnh mới đạt yêu cầu.
Với người lao động nước ngoài thuộc ngành y tế có bằng cấp mà không được chính phủ Mỹ công nhận cũng sẽ bị từ chối.

6.Nhập cư bất hợp pháp

Bất cứ người nước ngoài nào đã từng nhập cư bất hợp pháp hoặc đang nhập cư bất hợp pháp đều bị từ chối visa xin định cư Mỹ.

7.Từ chối khi nghi ngờ

Lợi dụng hình thức bảo lãnh sang Mỹ theo visa Mỹ hình thức hôn phu/hôn thê, nhiều người đã giả hồ sơ khi đi phỏng vấn. Và kết quả là vải thưa không che được mắt thánh. Rất nhiều hồ sơ bị phát hiện có sự giả dối thời gian qua. Thế nên phía lãnh sự quán giờ đây xem xét khá kỹ tình yêu giữa 2 người có đích thực hay không (dù chỉ với vài chục phút ngắn ngủi khi phỏng vấn). Ngoài việc xem xét hồ sơ, thì cách 2 người phản hồi những câu hỏi từ phía lãnh sự quán cũng góp phần giúp cuộc phỏng vấn thành công tốt đẹp hay thất bại.

Giả hồ sơ khi đi phỏng vấn sẽ bị từ chối visa

8.Yêu cầu về giấy tờ

Hộ chiếu không hợp lệ.
Những người đã được cấp visa mà không tuân thủ theo quy định của visa và bị hủy visa.

Đây là yếu tố cơ bản khiến lãnh sự quán từ chối. Nhưng phỏng vấn xin Visa sang Mỹ khá quan trọng, hầu hết mọi người đều chuẩn bị khá kỹ. Chỉ có điều là đến lúc đi thì.. quên mang theo. Vậy nên để tránh việc quên mang hồ sơ đi thì mọi người nên sắp xếp hồ sơ theo trình tự logic, cái nào đọc trước thì xếp chồng lên sau và ngược lại. Và đừng quên kiểm tra lại 1 lần nữa trước khi đi phỏng vấn.

9.Không đủ điều kiện để trở thành công dân

Với mọi thường trú nhân mà không đủ điều kiện thành công dân thì sẽ bị từ chối visa.

Nhiều hồ sơ bị từ chối liên quan đến giấy tờ phần bảo trợ tài chính. Nếu bạn có chuẩn bị chu đáo thì vẫn có thể được chấp thuận ngay trong lần phỏng vấn đầu tiên. Có một số lưu ý là phía lãnh sự quán khi từ chối sẽ cho phép bạn thêm thời gian để bổ sung thêm giấy tờ. Và nên nhớ là đừng bao giờ trễ hẹn đấy nhé.

Nhiều hồ sơ bị từ chối liên quan đến giấy tờ phần bảo trợ tài chính

 

10.Đã từng bị trục xuất

Với những hồ sơ đã từng bị trục xuất khỏi Mỹ hoặc đang trong thời gian bị trục xuất đều bị từ chối visa Mỹ.

11.Nguyên nhân về đạo đức

  • Hiện lên trễ hẹn phỏng vấn
  • Cẩu thả trong toàn bộ quá trình
  • Nói dối
  • Đừng làm nghiên cứu về các trường học và các vị trí mà bạn sẽ tham dự.
  • Thiếu tài liệu quan trọng được yêu cầu

Visa Mỹ chưa bao giờ là dễ dàng dành cho công dân quốc tế nói chung và người Việt Nam nói riêng. Để có thể sở hữu visa Mỹ, bạn nên cân nhắc và chu toàn mọi giấy tờ trước khi tham dự phỏng vấn xin visa. Chúc các bạn thành công!

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc