Bảo trợ tài chính trong bảo lãnh định cư Mỹ là thủ tục quan trọng mà khi một người muốn bảo lãnh người thân của mình đến Mỹ để thường trú, định cư để người được bảo lãnh sẽ không trở thành gánh nặng cho ngân sách của Mỹ. Mục đích của việc bảo trợ này là giúp người được bảo lãnh sang Mỹ đoàn tụ gia đình, hoặc làm việc cho một công ty ở Mỹ hay đơn giản là một tổ chức, cá nhân nào đó của Mỹ có mong muốn giúp cho một gia đình, một người xa lạ có thể bớt bỡ ngỡ hơn và nhanh chóng hòa nhập với quá trình hội nhập của Mỹ trong thời gian đầu sang Mỹ sinh sống và làm việc.

Mục đích của việc yêu cầu tài chính

Bảo lãnh diện đoàn tụ gia đình

Những người nào đang ở Mỹ mà muốn bảo lãnh cho người thân của mình được định cư ở Mỹ thì sẽ phải làm đơn xin bảo lãnh I-130 và gửi cho Sở Di trú Hoa Kỳ. Sau khi đơn bảo lãnh đã được chấp thuận thì người bảo lãnh sẽ phải làm những thủ tục liên quan đến bảo trợ tài chính để có thể xin thẻ xanh cho người thân cùng với nộp mẫu thay đổi tình trạng thường trú nếu người đó đang ở Mỹ. Còn nếu người được bảo lãnh chưa đến Mỹ thì sẽ phải nộp đơn cho lãnh sự quán để xin visa định cư Mỹ.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Bảo lãnh diện tay nghề cao

Những công ty, doanh nghiệp thuê người nước ngoài có trình độ và tay nghề cao thì phải làm đơn I-140 gửi cho Sở di trú Hoa Kỳ, đồng thời thực hiện những thủ tục liên quan do Bộ Lao động Mỹ yêu cầu. Sau khi được chấp thuận thì doanh nghiệp cũng cần phải thực hiện bảo lãnh định cư Mỹ như trong trường hợp bảo lãnh gia đình.

Bảo trợ cho người lạ trong thời gian đầu nhập cư Mỹ

Diện bảo trợ này sẽ dành cho những người dân di dân tản vào Mỹ sau khi chiến tranh năm 1975 kết thúc, khi đó thì những người con lai, những thuyền nhân từ những trại tị nạn ở vùng Đông Nam Á sẽ được chính phủ Mỹ tiếp nhận. Những gia đình Mỹ tốt bụng, những nhà thờ, những tổ chức từ thiện muốn chung tay giúp đỡ những người tị nạn theo lời kêu gọi của nước Mỹ. Ngày nay, chiến tranh với Việt Nam đã chấm dứt, tuy nhiên, nước Mỹ vẫn chấp nhận những người từ xứ loạn lạc như Libya, Sirya,…di tản đến Mỹ.

Các loại bảo trợ định cư Mỹ

Bảo trợ chia thành ba loại: bảo trợ chính (có thể là cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp), đồng bảo trợ (dành cho trường hợp người bảo trợ chính không có đủ thu nhập theo mức quy định để bảo lãnh người thân sang Mỹ và trang trải cuộc sống cho họ trong thời gian đầu hội nhập Mỹ) và bảo trợ thay thế (dành cho trường hợp người bảo trợ chính sau khi đơn xin bảo lãnh thân nhân được chấp thuận, người bảo trợ thay thế này phải là bà con, họ hàng từ đời ông bà đến đời con cháu của người được bảo lãnh).

Khi người bảo lãnh và người được bảo lãnh định cư Mỹ muốn tiến hành những thủ tục bảo trợ một cách nhanh gọn và không phải sử dụng nhiều giấy tờ thì có thể sử dụng trường hợp bảo trợ vắn tắt. Tuy nhiên trường hợp này sẽ sử dụng cho người bảo trợ có đủ thu nhập và chỉ bảo trợ cho 1 người. (ví dụ như những cặp vợ chồng trẻ, mới cưới chưa có con có thể bảo trợ cho nhau theo cách này).

Nếu một người có đủ khả năng tin tưởng rằng mình không trở thành gánh nặng cho chính phủ thì sẽ có thể tự bảo trợ cho chính mình mà không cần người khác bảo lãnh cho. Bạn phải chắc chắn tự bảo trợ cho mình sau khoảng 10 năm làm việc theo đúng tiêu chỉ của Sở Anh sinh xã hội Hoa Kỳ.

 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc