Sống hay định cư Mỹ, hoặc du học thì bạn cần biết những phương tiện phổ biến như:  Xe đẹp, xe bus, taxi, xe lửa và tàu điện ngầm,.. cũng như cách thức di chuyển và tiìm ra cho mình một phương tiện phù hợp phục  vụ cho quá trình đi lại cũng rất là quan trọng cho bất cứ du học sinh nào khi đến Mỹ.

Có 5 loại phương tiện di chuyển khi bạn định cư tại Mỹ:

Nước Mỹ là một đất nước rộng lớn và mạng lưới giao thông cũng rất phức tạp. Nó cũng là một yếu tố gây kho khăn cho các du học sinh. Vì vậy việc chuẩn bịn trước cho mình một phương tiện để đi lại nơi đây cũng rât là cần thiết nếu bạn không muốn phải bơ vơ, lạc long trên đất Mỹ. Việc di chuyển bằng phương tiện gì là còn tùy vào vị trí trường học của bạn.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

  1. Xe đạp:

Gía của một chiếc xe đạp khá rẻ, bạn có thể dễ dàng sở hữu một chiếc, hơn nữa đạp xe cũng ẽ giúp bạn rèn luyện sức khỏe.

Ở một số bang của Mỹ, khi bạn điều khiển xe đạp cũng phải chấp hành một số quy định đề ra như đội nón bảo hiểm và chấp hành tốt các quy định là điều bắt buộc.

Học sinh tại các trường trung học ở Mỹ khi đi học bằng xe đạp được hỗ trợ thêm giá đỡ xe trong khuân viên trường. Xe đạp cũng như là một tài sản cá nhân của bạn, nên hãy sắm cho mình một chiếc khóa xe nhé.

Việc di chuyển bằng phương tiện gì là còn tùy vào vị trí trường học của bạn.
  1. Taxi:

Taxi nghe có vẻ rất “sang chảnh” đối với các bạn du học sinh. Tuy nhiên, taxi là một sự lựa chọn đáng cân nhắc khi di chuyển một quãng đường dài bằng xe đạp hoặc không có hệ thống xe buýt hay tàu điện ngầm. Hãy kiểm tra đầy đủ giấy tờ trước khi lên xe và đảm bảo đồng hồ tính tiền đang chạy. Và lưu ý rằng đừng bao giờ lên một chiếc taxi khi tài xế yêu cầu bạn  trả thêm một khoản phí nào đó.

Uber cũng là một dịch vụ nhưng rẻ hơn taxi.  Để sử dụng được dịch vụ này, đầu tiên là bạn phải nhập điểm bắt đầu và kêt thuc của chuyến đi bằng điện thoại thông minh. Sau đó sẽ có một tài xế đến đón bạn và đưa bạn đi, nó tiết kiệm rất nhiều so với đi taxi.

  1. Xe buýt:

Greyhound – hãng vận tải bằng có quy mô trải dài trên tất cả hệ thống giao thông ở Mỹ, hang này rất nổi tiếng mà ai ở Mỹ cũng biết. Xe buýt là phương tiện di chuyển được công cộng mà phần lớn được nhiều người lựa chọn, vì chi phí rẻ mà lại có thể dii chuyển được một đoạn đường dài.

Hệ thống xe buýt rất rộng rãi, bạn có thể di chuyển nhiều lần để  đi học hay đi đâu đó. Tuy nhiên, ở các vùng ngoại ô thì xe buýt sẽ không chạy thường xuyên. Vì vậy, bạn nên trang bị cho mình một phương tiện “sơ cua” khi không thể đón được xe buýt.

Lịch trình cố định của một tuyến xe buýt đều đã được cập nhật trên các ứng dụng điện thoại thông minh. Vì vậy mà bạn có thể dễ dàng  theo dõi các khung giờ cũng như là thời gian hoạt động của một tuyến xe buýt

Lịch trình cố định của một tuyến xe buýt đều đã được cập nhật trên các ứng dụng điện thoại thông minh.
  1. Xe lửa và tàu điện ngầm:

Định cư tại Mỹ thì tàu điện ngầm cũng là một phương tiện dễ dàng được  tìm thấy ở các thành phố lớn như: Boston, New York, Chicago,.. Có lẽ bạn sẽ muốn làm quen với nó vì có khả năng đây là phương tiện phổ biến nhất để di chuyển.

Xe lửa cũng là một lựa chọn tối ưu cho những bạn đi du lịch. Gía xe lửa sẽ cao hơn xe buýt nhưng thời gian di chuỷen thì được tiết kiệm rất là nhiều.

  1. Xe thuê:

Nếu như bạn đã có ý định định cư Mỹ  thì ắt hẳn cũng sẽ muốn đi du lịch ở đất nước này. Bạn có thể thuê xe để phục vụ cho nhu cầu du lịch của mình và hãy nhớ một điều quan trọng là các bạn phải đảm bảo rằng đã đóng bảo hiểm đầy đủ và một tài xế đã có bằng lái và kinh nghiệm lái xe.

      Đi lại khi du học Mỹ cần lưu ý những gì?

Vì Mỹ là một đất nước rộng lớn nên việc tìm hiểu về các loại hình giao thông cũng rất cần thiết. Thông thường, những trường đặt tại trung tâm thành phố sẽ dễ dàng hơn cho sinh viên về việc đi lại, trong khi đó, những trường đặt ở nơi hẻo lánh sẽ gây ít nhiều rắc rối cho sinh viên.

Ở mỗi thành phố khác nhau của Mỹ  sẽ có một hệ thống giao thông công công riêng lẻ. Nói chung thì xe buýt  vẫn là lựa chọn hay nhất và tiết kiệm chi phí nhất cho những ai mới đến.

Trong tuần nhập học đầu tiên, nhà trường sẽ phát cho bạn các giấy tờ cần thiết hay giấy tờ gồm số điện thoại taxi uy tín hay các cửa hàng giá rẻ cho sinh viên. Nếu bạn muốn di chuyển bằng taxi thì nên xem xát các hang xe an toàn và đưa ra lựa chọn cẩn thận nếu không muốn phải mất một số tiền lớn.

Lên kế hoạch từ trước: Bạn có thể dùng google map để tìm hiểu kĩ lưỡng cho việc xuất phát, điều này cũng sẽ giúp bạn đỡ căng thẳng hay mệt mỏi và chuyến đi sẽ trở nên thuận tiện hơn.

Ở mỗi thành phố khác nhau của Mỹ  sẽ có một hệ thống giao thông công công riêng lẻ.

Bí quyết giúp bạn tìm đường khi đi du học Mỹ dễ dàng hơn

  1. Bản đồ truyền thống:

Sở hữu cho mình một cái bản đồ giấy cũng là một điều cần thiết, nó giúp bạn xác định hướng đi, hay sễ quen với đường xá hơn là một cái bản đồ điện tử.

Ngoài ra, bản đồ điện tử còn phải phụ thuộc vào các yếu tố khác như pin, Internet… nên bản đồ bỏ túi sẽ là một lựa chọn khá tốt.

Và cũng nên đầu tư một cái bản đồ lớn nhé. Bản đồ lớn này sẽ bao gồm toàn bộ các khu vực xung quanh mà bạn hay lui tới, giúp cho việc di chuyển thuận tiện hơn.

Chẳng hạn như bạn có thể mua sổ tay hướng dẫn của Lonely Planet chuyên về các thành phố khác nhau trên thế giới tại Lonely Planet Website hoặc mua ở cửa hàng sách báo với giá khoảng 7,99 USD. Bên cạnh đó, các thông tin về văn hóa, đời sống cũng được cung cấp thêm.                                                                                    

 2. Các ứng dụng điện tử và web:

Google Maps là một ứng dụng giúp việc di chuyển dễ dàng hơn rất nhiều. Google map sẽ giúp bạn tìm kiếm địa điểm mà bạn muốn đến , và sẽ tự động lên hành trình cho bạn.

Nhưng Google Maps Journey Planner mới là ứng dụng có tính năng trải rộng trên toàn thế giới. Nếu sử dụng Iphone, bạn cũng có thể tải I-maps để thay thế.

  1. Hỏi “thổ địa”:

Người dân địa  phương cũng có thê giúp bạn trong  việc tìm đường, vì học sống ở đó nên việc thông thuộc đường xá đã quá quen thuộc, và bạn cũng sẽ có cơ hội kêt được thêm nhiều bạn mới. Thông thường, người dân sẽ rất cởi mở chỉ đường cho bạn. Vì vậy, khi bạn định cư tại Mỹ thì đừng ngại ngùng  trong việc mở lời nhé. Bên cạnh đó, bạn có thể tranh thủ thời gian kết bạn mới trong những tuần đầu tiên định cư nhé.

Không nhất thiết chỉ để hỏi đường, bạn cũng có thể tìm hiểu xem con đường ngắn nhất để đến thư viện hay nơi mua bia, cửa hàng sách báo giá rẻ dành cho sinh viên. Tương tự, đừng ngại hỏi nhân viên chạy bàn về những địa điểm ít an toàn hơn trong thành phố hay những phiên chợ địa phương phổ biến khi vừa mới đặt chân đến.

 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc