Nhiều công ty, trung tâm du học thường gợi ý phụ huynh làm giả hồ sơ hay cung cấp thông tin sơ sài, tìm nhiều cách “moi” tiền khách hàng. Nhiều phụ huynh muốn con du học, nhưng không biết hỗ trợ thế nào, nên nhờ các công ty du học định cư Mỹ .

Hành trình tìm học bổng du học định cư Mỹ cho con

Từng hỗ trợ con du học định cư Mỹ thành công, chị Nguyễn Thị Bích Hậu chia sẻ những cái bẫy có thể xảy ra ở các cơ sở tư vấn du học.

Hiện có khá nhiều công ty ở Việt Nam nhận làm giả hồ sơ du học, giá có thể lên tới 7.000 USD, trọn gói từA đến Z. Phụ huynh có thể ký với trung tâm hợp đồng với các điều khoản rõ ràng. Sau đó, người của trung tâm sẽ hướng dẫn học sinh lên danh sách trường, chuẩn bị hồ sơ, tìm cách tốt nhất để làm đẹp hồ sơ, viết bài luận thuê và nộp cho các trường để lấy học bổng.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Từng hỗ trợ con du học định cư Mỹ thành công, chị Nguyễn Thị Bích Hậu chia sẻ những cái bẫy có thể xảy ra ở các cơ sở tư vấn du học.

Song, họ không cam kết rõ học bổng này là bao nhiêu, nếu không có kết quả thì chỉ trả lại một phần tiền, năm sau sẽ giúp làm lại nếu học sinh và cha mẹ còn tha thiết theo đuổi.

Ở Mỹ, nếu phát hiện ra hồ sơ giả, chắc chắn du sinh sẽ bị đuổi học và nhà trường đề nghị Sở di trú Mỹ trục xuất sau khi thu hồi visa. Thậm chí có người còn bị đưa ra tòa.

Điều đáng tiếc là không ít du sinh người Việt tốt nghiệp từ các trường danh giá ở Mỹ lại tiếp tay cho cha mẹ và học sinh Việt Nam gian lận hồ sơ. Khi bị phía Mỹ phát hiện, các trường sẽ cảnh giác trước du sinh Việt Nam, ảnh hưởng tiêu cực lâu dài.

Những trò gian lận này thường không giấu được lâu. Chẳng hạn khi con tôi qua Mỹ học, dù hồ sơ của cháu đầy đủ điểm số và chứng chỉ quốc tế, đi bằng diện học bổng nhưng ngay tuần đầu vào trường, cháu phải trải qua kỳ thi kiểm tra đầu vào.

Để được vào lớp 10, thay vì phải học lại lớp 9 do trung học Mỹ bắt đầu từ lớp 9, trường yêu cầu cháu phải thi một lần nữa. Tiếp đó, cháu phải thi thêm cả kỳ kiểm tra tiếng Anh. Cháu đã thi đậu cả ba kỳ thi này để chứng minh thực lực.Trường cũng sẽ theo dõi rất kỹ kết quả học tập, vì chỉ cần không đủ điều kiện, sau một học kỳ thì học bổng sẽ bị cắt. Điều này đã được ghi rõ trong mọi giấy tờ ký với phụ huynh trước khi vào trường.

Tại trường con trai tôi theo học khi đó còn có lời hứa danh dự một học sinh thì không nói dối, không lừa dối, ăn cắp hoặc dung thứ cho những ai làm điều đó. Để đảm bảo điều này, học sinh của trường có hội đồng danh dự rất nghiêm khắc, bất cứ ai vi phạm sẽ bị thi hành kỷ luật, mà hình thức nặng nhất là đề nghị trường đuổi học.Ở Mỹ, một khi đã bị đuổi học, trong năm đó học sinh sẽ không được bất cứ trường nào nước này nhận học cho tới năm sau. Bởi vậy nên tôi khuyên các bậc cha mẹ hãy động viên con tự làm hồ sơ nhập học và thi học bổng.

Ở Mỹ, một khi đã bị đuổi học, trong năm đó học sinh sẽ không được bất cứ trường nào nước này nhận học cho tới năm sau.

Đó bước đầu tiên để các cháu học cách tự lập, tự lực và cạnh tranh được khi du học định cư Mỹ. Hơn nữa, tiết kiệm được đồng nào hay đồng đó, không bỏ phí vào chuyện chẳng đáng làm.

Lật giở những tờ đơn, những phiếu chi tiền, bảng kê lên đến 687 triệu đồng, bà Nguyễn Thị Xuân Hòa (42 tuổi, Cư Kuin) đau xót vì cú lừa của “người chị họ”. Bà Hòa kể tháng 8-2014, do có nhu cầu đi du lịch Mỹ thăm gia đình nên bà xuống Lãnh sự quán Mỹ phỏng vấn xin visa.

Trong thời gian chờ, bà được người thân giới thiệu bà N.T.P. (50 tuổi, quê Gia Lai, tạm trú P.4, Q.Tân Bình, TP.HCM) là họ hàng xa. Bà Hòa gọi điện về cho một số người thân và được xác nhận bà P. là họ hàng, chị em nhận nhau tâm sự.

“Trong lúc ngồi uống cà phê, tôi kể cho bà P. nghe mình muốn đi du lịch ở Mỹ khoảng sáu tháng, đang chờ vào lãnh sự quán để phỏng vấn. Bà P. nói việc phỏng vấn phức tạp lắm, nhưng vì bà ấy làm ở trường quốc tế, có sếp quan hệ với các nhân viên duyệt hồ sơ trong lãnh sự quán nên có thể giúp.

Tôi ở quê lên, vừa nhận được người thân ngay lập tức được giúp đỡ nên mừng quá, rất hi vọng. Bà P. nói tôi về đi, bà hẹn người trong lãnh sự quán và đặt lịch cho tôi phỏng vấn vào ngày 26-8-2014” – bà Hòa nhớ lại.

Đúng hẹn, bà Hòa vào TP.HCM gặp và được bà P. chở đến khu vực nhà thờ Kỳ Đồng ngồi chờ. Bà P. gọi cho một người tên Tâm, nói là sếp của mình đang ở trong lãnh sự quán làm thủ tục.Lúc sau, trao đổi qua điện thoại với người tên Tâm này, bà P. nói bà Hòa không cần phải phỏng vấn nữa, cứ về Đắk Lắk, một tuần sau sẽ nhận visa. Đúng tuần sau, bà P. gọi cho bà Hòa, nói sếp Tâm đã cầm visa, bà Hòa gửi ngay 1.000 USD vào để mua vé máy bay, sau đó hẹn lịch bay.

“Thế nhưng đến ngày bay, bà P. lại gọi điện nói phải gửi 300 triệu đồng nữa, để bà ấy mở sổ tiết kiệm cho tôi mới đủ điều kiện bay. Đồng thời, bà P. cũng giới thiệu có một học bổng phổ thông giá 700 triệu đồng, nhưng vì tôi là người nhà nên chỉ lấy 7.000 USD, sẽ lo cho con gái tôi đi du học định cư Mỹ luôn.

Thêm nữa, phần lớn bạn tư vấn du học định cư Mỹ tôi gặp đều không có tư duy của một phụ huynh, hay nói cách khác là không hiểu được khách hàng cần gì và muốn gì.

Tìm cách “moi” tiền khách hàng

Trước khi tự tìm cách cho con thi học bổng du học thành công cách đây 6 năm, tôi đã tìm tới các công ty du học ở Việt Nam. Là người khá kiên nhẫn nên tôi hầu như không bỏ sót cơ hội tiếp xúc với bất cứ công ty nào, dù ở Hà Nội hay TP HCM.Suốt quá trình đó, tôi thấy nhiều công ty du học không đáp ứng đủ thông tin cho phụ huynh. Cách thông thường là họ cho xem một danh sách trường mà họ có, thường là trường có hợp đồng đã ký kết với họ. Sau đó, họ cung cấp thông tin về học phí, phương thức nhập học, những thủ tục visa.

Tuy nhiên, khi tôi bắt đầu đặt câu hỏi về các trường này sâu hơn thì họ không trả lời cụ thể, chẳng hạn lợi thế của trường là gì, tôi sẽ nhận được gì ở đây sau khi tốt nghiệp, thực trạng học sinh vào đại học khi du học để định cư Mỹ của trường này như thế nào…

Tuy nhiên, khi tôi bắt đầu đặt câu hỏi về các trường này sâu hơn thì họ không trả lời cụ thể, chẳng hạn lợi thế của trường là gì, tôi sẽ nhận được gì ở đây sau khi tốt nghiệp, thực trạng học sinh vào đại học khi du học để định cư Mỹ của trường này như thế nào…

Những nhân viên tư vấn kiên nhẫn hơn thì ghi chép lại câu hỏi của tôi, sau đó hứa trả lời. Song tới lúc tôi nhận email của họ thì những câu trả lời quá sơ sài, hỏi 10 câu thì may mắn lắm trả lời được ba câu. Thông tin đầy đủ về một trường mà các bạn gửi con đi học rất quan trọng bởi nếu lơ mơ thì đó là một sai lầm lớn.

Thêm nữa, phần lớn bạn tư vấn du học định cư Mỹ tôi gặp đều không có tư duy của một phụ huynh, hay nói cách khác là không hiểu được khách hàng cần gì và muốn gì. Lý do là họ còn trẻ hay mới có con nhỏ, thậm chí cũng không dám nghĩ tới việc cho con du học vì thu nhập không cao. Đôi khi tôi cảm thấy họ chỉ đang cố kiếm tiền cho dịch vụ của họ chứ không phải tận tâm với vấn đề của cha mẹ. Với những khách hàng mù mờ, họ có thể đưa ra lối tư vấn kiểu “lái máy bay chuồn chuồn”, nghĩa là chỉ tư vấn và bán những gì họ có, chứ không phải những gì khách hàng cần. Do đó, cứ chạy tới chạy lui thì khách hàng cũng sẽ rơi vào bẫy của họ.

Ngoài ra, nhiều công ty tư vấn du học cho tôi danh sách trường bán trú, tức là cho con học ban ngày, cháu sẽ sinh sống tại nhà một người bản xứ. Giá của các trường này rất đắt, khi tôi lên web của trường xem lại thông tin, thì ngoài học phí, phí ăn ở có thể lên tới 15.000-20.000 USD mỗi năm.

Điều này là bất hợp lý bởi tại Mỹ, các nhà dạng host family là miễn phí chỗ ở, học sinh chỉ trả tiền ăn uống. Con tôi đi chợ nấu ăn ở Mỹ hiện nay mỗi tuần cũng chỉ hết 20-30 USD nên chẳng thể có giá trên. Đó là chưa kể cả “núi” chi phí khác mà các công ty du học có thể đưa ra để lấy tiền của bạn.

Sau chừng hai tháng bỏ thời gian đi khắp các trung tâm tư vấn và công ty du học, tôi quyết định tự nghiên cứu và tự làm mọi việc. Mà việc đơn giản nhất là lên mạng tự tìm thông tin và ghi chú lại những gì cần thiết. Sau đó chắt lọc, so sánh, tìm ra giải pháp mình cần.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc