Việc chuyển theo con đường chính thống phải mất khá nhiều thời gian

Trong những năm qua, nhiều nhà đầu tư VN đang quan tâm đến việc vừa đầu tư vừa có thẻ xanh tại Mỹ, …trong số đó có chương trình EB5 tại Mỹ. Thường là những chương trình đầu tư với số tiền rất lớn và thời gian chờ đợi cấp visa rất lâu. Trong đó có những dự án ảo hoặc không khả thi dẫn đến việc mất đi cơ hội về thời gian và chi phí. Đầu tư vào những dự án tái Mỹ theo chương trình EB5 hiện nay cũng trên 500.000$.

Bà Tiffany Murphy – Trưởng phòng lãnh sự Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cho biết: “Chúng tôi không giới thiệu công ty dịch vụ nào về visa EB5“. 
Bà Tiffany Murphy cho biết số người Việt đầu tư định cư ở Mỹ tăng hằng năm. Bà nói, chương trình EB-5 được Quốc hội Mỹ thành lập và phê chuẩn vào năm 1990 nhằm kích thích nền kinh tế Mỹ thông qua thu hút vốn đầu tư nước ngoài cũng như tạo công ăn việc làm cho người dân Mỹ.

Mỹ chỉ thu phí 1.500 USD cho hồ sơ đầu tư EB5

Có một số điểm chính cần phải lưu ý: Đầu tiên, bạn phải chứng minh đầu tư ít nhất 1 triệu USD vào nền kinh tế Mỹ hoặc ít nhất 500.000 USD vào các vùng nông thôn hoặc các khu vực có tỉ lệ thất nghiệp cao để tạo ra ít nhất 10 việc làm toàn thời gian. Khi hồ sơ xin visa EB-5 của bạn được duyệt, bạn sẽ nhận thẻ thường trú nhân có điều kiện trong hai năm.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Khi hồ sơ xin visa EB-5 của bạn được duyệt, bạn sẽ nhận thẻ thường trú nhân có điều kiện trong hai năm.

Trong hai năm đó, nếu chứng minh đầu tư hiệu quả, tạo ra ít nhất 10 việc làm cho người dân Mỹ, bạn có thể nộp đơn xin thẻ xanh vĩnh viễn. Đây là cách cơ bản nhất để trở thành công dân Mỹ. Tất cả các quá trình này đều được Chính phủ Hoa Kỳ tiếp nhận và xử lý. Xin visa EB-5 là một quá trình lâu dài (trung bình khoảng năm năm tùy thuộc vào điều kiện mỗi người). Tất cả thông tin liên quan đến quy trình xin visa EB-5 được cung cấp tại Sở Di trú và nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) và 
website: travel.state.gov.

Bước đầu của quy trình xin visa EB-5 là nộp đơn định cư dành cho doanh nhân nước ngoài (I-526). USCIS thu phí xem xét hồ sơ I-526 là 1.500 USD và không được hoàn lại cho dù hồ sơ của bạn có được duyệt hay không. Đây là phí duy nhất mà Chính phủ Mỹ thu.Ngoài ra còn có một số phí dịch vụ khác như phí kiểm tra sức khỏe, dịch thuật… Các chi phí này tùy mỗi nước nhưng theo tôi không quá nhiều.

Tôi khẳng định rằng Chính phủ Mỹ không có giới thiệu hay chứng nhận cho bất kỳ công ty dịch vụ nào về visa EB-5. Tất cả thông tin liên quan đến nhập cư và dịch vụ visa đều được thông tin công khai trên mạng. Chúng tôi chỉ tiếp xúc trực tiếp với người nộp đơn và hãy làm theo quy trình mà chúng 
tôi hướng dẫn. Tôi không nắm rõ con số chính xác bao nhiêu người Việt đã nộp đơn xin visa. Nhưng tôi có thể tiết lộ cho bạn một số thông tin như sau. Kể từ năm 1990, Chính phủ Mỹ quy định mỗi năm cung cấp không quá 10.000 visa EB-5 cho nhà đầu tư trên khắp thế giới, riêng năm 2014 số người nộp đơn xin visa EB-5 đã vượt quá 10.000.

Trong những năm qua, nhiều nhà đầu tư VN đang quan tâm đến việc vừa đầu tư vừa có thẻ xanh tại Mỹ, …trong số đó có chương trình EB5 tại Mỹ.

Ngoài ra, chúng tôi cũng đưa ra mức giới hạn là công dân một nước không được phép vượt quá 7% tổng số người nộp đơn. Rất nhiều người giàu Trung Quốc muốn xin visa EB-5 và con số này vượt quá 7% nên nhiều người Trung Quốc được đưa vào danh sách chờ đợi. Những công dân nước khác, trong đó có Việt Nam, chưa đạt mức giới hạn 7%.

Chương trình này có mục đích tăng lượng vốn đầu tư nước ngoài và tạo công ăn việc làm nên Chính phủ Mỹ rất ủng hộ. Số người Việt xin visa EB5 tăng hằng năm và Chính phủ Mỹ rất ủng hộ người Việt 
Nam xin visa EB-5. Nhà đầu tư nên tự mình làm đơn thông qua những thông tin của USCIS hoặc trên trang thông tin du lịch travel.state.gov. Và hãy chuẩn bị cho mình một kế hoạch đầu tư hoàn hảo nhất có thể, chẳng hạn như tìm hiểu thông tin về khu vực định đầu tư, thị trường lao động ở đó…Nhưng không phải nhà đầu tư nào cũng am hiểu tiếng Anh để có thể tự nộp đơn xin visa EB-5 và họ có thể gặp rủi ro khi nhờ dịch vụ tư vấn? Hiện tại có nhiều mẫu đơn xin visa chưa được dịch sang tiếng Việt. Chúng tôi đang cố gắng dịch tài liệu hướng dẫn và các mẫu đơn ra nhiều ngôn ngữ, trong đó có tiếng Việt. Tuy nhiên, theo tôi, nếu có số tiền đầu tư lớn từ 500.000 đến 1 triệu USD để xin visa EB-5 thì nhà đầu tư hoàn toàn có thể thuê một nhân viên dịch 
những tài liệu này. Đầu tư chính là hoạt động kinh doanh và tất nhiên có rủi ro. Nếu trong vòng hai năm, việc đầu tư của bạn không hiệu quả, chẳng hạn không tạo ra công ăn việc làm cho công dân Mỹ thì bị buộc phải đóng cửa doanh nghiệp và đưa gia đình về nước. Nếu đầu tư thành công, bạn có thể nộp đơn xin thẻ xanh trở thành công dân Mỹ vĩnh viễn. Như vậy, nhà đầu tư phải chuẩn bị kỹ kế hoạch kinh doanh và đầu tư.

Những thành công bước đầu khi đầu tư EB5

Vừa qua, New York City Regional Center (NYCRC) vui mừng thông báo việc đã hoàn trả toàn bộ 60 triệu USD khoản vay EB-5 trong Dự Án Brooklyn Navy Yard Giai Đoạn I. Bên vay vốn EB-5 là Brooklyn Navy Yard Development Corporation (Công Ty Phát Triển Brooklyn Navy Yard). Tất cả 120 nhà đầu tư EB-5 được hoàn trả toàn bộ 500.000 USD vốn đầu tư của họ. 60 triệu USD vốn đầu tư EB-5 và kết quả là tạo ra việc làm đã giúp 359 cá nhân (nhà đầu tư EB-5 và các thành viên trong gia đình của họ) nhận được thẻ xanh vĩnh viễn theo Chương Trình Nhà Đầu Tư Nhập Cư EB-5. Họ nằm trong số hơn 2.400 cá nhân đã nhận được thẻ xanh vĩnh viễn thông qua các dự án NYCRC tính đến thời điểm hiện tại.

60 triệu USD vốn đầu tư EB-5 và kết quả là tạo ra việc làm đã giúp 359 cá nhân (nhà đầu tư EB-5 và các thành viên trong gia đình của họ) nhận được thẻ xanh vĩnh viễn theo Chương Trình Nhà Đầu Tư Nhập Cư EB-5.

60 triệu USD vốn EB-5 đã giúp cấp kinh phí cho giai đoạn tái phát triển quan trọng tại Brooklyn Navy Yard, khu công nghiệp do chính quyền Thành Phố New York sở hữu. Vốn EB-5 đã hỗ trợ chuyển đổi tòa nhà công nghiệp 215.000 foot vuông thành trung tâm hàng đầu của Thành Phố New York cho lĩnh vực chế tạo xanh và thiết kế bền vững. Vốn EB-5 cũng đã được sử dụng để hỗ trợ cải thiện cơ sở hạ tầng xung quanh tại Brooklyn Navy Yard.

“Chúng tôi rất vui khi tất cả các nhà đầu tư trong dự án được hoàn trả toàn bộ 500.000 USD vốn đầu tư của họ,” Paul Levinsohn, Chủ Tịch Quản Lý  của NYCRC nói. “Con số này có nghĩa là tổng 60 triệu USD vốn đã được hoàn lại cho 120 nhà đầu tư EB-5. Việc hoàn trả này và hàng trăm cá nhân đã đạt được tình trạng thường trú nhân trong dự án này là cột mốc quan trọng cho NYCRC và, tất nhiên, cho cả các nhà đầu tư EB-5 và gia đình của họ. NYCRC rất nghiêm túc thực hiện trách nhiệm của chúng tôi trong việc hỗ trợ các nhà đầu tư EB-5 và gia đình của họ bắt đầu một cuộc sống mới tại Mỹ. Chúng tôi muốn gửi tới họ những lời chúc tốt đẹp nhất trên hành trình không ngừng của họ và chúng tôi mong muốn giúp đỡ tất cả các gia đình nhà đầu tư của chúng tôi trong tương lai.”

NYCRC là vùng khuyến khích đầu tư EB5 đầu tiên được phê duyệt tại Thành Phố New York. Cho đến nay, NYCRC đã bảo lãnh trên 1,3 tỷ USD vốn EB-5 cho 21 dự án phát triển kinh tế trên toàn thành phố.

Vào năm 2008, NYCRC đã được Cơ Quan Nhập Tịch và Di Trú Hoa Kỳ phê duyệt đảm lãnh vốn đầu tư nước ngoài cho các dự án bất động sản và cơ sở hạ tầng tại Brooklyn, Queens, Manhattan, và Bronx thuộc Chương Trình Nhà Đầu Tư Nhập Cư EB-5. NYCRC là vùng khuyến khích đầu tư EB-5 đầu tiên được phê duyệt tại Thành Phố New York. Cho đến nay, NYCRC đã bảo lãnh trên 1,3 tỷ USD vốn EB-5 cho 21 dự án phát triển kinh tế trên toàn thành phố. NYCRC cấp vốn EB-5 để tái phát triển một cơ sở trao đổi hàng hóa mới tại Sân Bay JFK và xây dựng trụ sở Fresh Direct mới ở South Bronx. Quỹ NYCRC cũng đang được sử dụng để xây dựng phát triển City Point tại khu buôn bán Brooklyn, khu liên hợp văn phòng y tế/khách sạn mới tại Washington Heights, và để mở rộng Hutchinson Metro Center ở Bronx. NYCRC hiện đang bão lãnh vốn EB-5 để cấp kinh phí cho việc xây dựng LinkNYC, sáng kiến công – tư giúp đưa mạng Wi-Fi công cộng lớn nhất và nhanh nhất của quốc gia đến các đường phố của Thành Phố New York.

Dự án Xây dựng Cơ sở hạ tầng Mạng không dây phủ khắp Thành phố New York (LinkNYC) là giai đoạn tiếp theo của công trình xây dựng một mạng lưới hạ tầng mạng không dây lớn nhất nước Mỹ nói chung và mang đến hệ thống mạng wi-fi tiện lợi nhất cho hàng triệu cư dân New York và khách du lịch nói riêng

Ngoài việc giúp phát triển kinh tế tại Thành Phố New York, các dự án NYCRC đã tạo ra hàng ngàn phê duyệt nhập cư cho các nhà đầu tư EB5 và các thành viên trong gia đình của họ. Các phê duyệt này bao gồm: Hơn 2.400 thẻ xanh vĩnh viễn, hơn 5.100 thẻ xanh có điều kiện, hơn 2.340 đơn I-526 được phê duyệt, hơn 800 đơn I-829 được phê duyệt.

Nghi Phương

 

 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc