Nhờ chương trình đầu tư EB5 mà nhiều người đã nhanh chóng có được thẻ xanh tại Mỹ. Với cách đầu tư vào chương trình này thì vợ hoặc chồng và các con dưới 21 tuổi chưa lập gia đình cũng có thể sở hữu được một tấm thẻ xanh. Thế nhưng để tham gia vào chương trình đầu tư EB-5 này thì cách lựa chọn như thế nào để chọn được dự án tốt, cách đầu tư an toàn để bảo vệ tiền vốn bỏ ra,…sẽ là trọng tâm mà nhiều người quan tâm.

  1. Cơ hội sở hữu thẻ xanh một cách nhanh chóng:

Chương trình đầu tư với thời gian chu trình là 5 năm. Và sau 5 năm trôi qua thì nhà đầu tư lúc này sẽ có đủ điều kiện sở hữu thẻ xanh Mỹ và số vốn mà nhà đầu tư đã đầu tư sẽ được hoàn trả. Về cơ bản, nhà đầu tư sẽ được hoàn trả 100% số tiền mà nhà đầu tư bỏ ra đầu tư, chỉ riêng trường hợp có sự cố hay kém may mắn như dự án đã bị ngưng, hoặc vì lí do gì đó không thành công hay hoàn thành được thì số tiền hoàn trả cho nhà đầu tư sẽ thấp hơn 100%. Số tiền được hoàn trả phụ thuộc vào quy mô tiến độ của dự án.

Có thể thông qua nhiều chương trình đầu tư để được định cư tại Mỹ, nhưng với tình hình của Việt Nam chúng ta chương trình định cư phù hợp và nhanh nhất chỉ có thể nói đến chương trình định cư EB-5. Tham gia vào chương trình bạn đơn giản là đầu tư 500.000 USD vào do một dự án đầu tư Chính phủ Mỹ chỉ định. Sau đó trong khoảng 3 năm. Những người trong gia đình của người đầu tư sẽ được cấp visa định cư. Thế nhưng số tiền 500.000 USD mà bạn đã chi ra phải cho thấy và chứng minh được nguồn tiền này là minh bạch và có nguồn gốc của nó theo như yêu cầu của Chính phủ Mỹ.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Theo như thường lệ, các dự án trong chuơng trình phải đáp ứng đầy đủ những quy định của USCIS là sử dụng tiền từ các nhà đầu tư và phải tao ra ít nhất 10 việc làm trên một người đầu tư. Với tính chất của chương trình thường là dự án về khách sạn, chung cư, cao ốc văn phòng, nhà hàng và trung tâm giải thích. Đây thuộc chương trình quốc gia thế nên có thể yên tâm đầu tư ở bất kỳ bang nào của nước Mỹ mà không phải lo lắng sự khác biệt về các luật lệ của các bang.

Chương trình đầu tư với thời gian chu trình là 5 năm

Để chắc chắn cho việc đầu tư của mình được thuận lợi và an toàn thì các nhà đầu tư cần xem xét cho thật kĩ các vấn đề, các yếu tố trước khi quyết định:

– Đội ngũ phát triển dự án, quy mô dự án.

– Số lượng việc làm tạo ra so với số lượng việc làm tối thiểu của từng nhà đầu tư, theo yêu cầu của sở di trú.

– Cấu trúc vốn của dự án, tỷ trọng vốn vay/vốn chủ sở hữu, vốn EB-5 trên tổng vốn.

– Chiến lược hoàn vốn rõ ràng và khả thi.

Vào thời điểm này, thời gian xem xét của Sở di trú để duyệt đươn I-526 (mẫu đơn nộp xin thường trú theo chương trình EB-5) là 18 tháng. Số lượng nhà đầu tư ngày càng nhiều hơn nên thời gian xem xét đã được kéo dài hơn so với trước đây. Khi đơn của nhà đầu tư được thông qua thì lại cần thêm 6-8 tháng để nhận visa định cư. Khi được 21 tháng kể từ ngày nhập cảnh Mỹ, lúc này luật sư sẽ tiến hành nộp đơn I-829 (mẫu đơn xin thường trú vĩnh viễn theo chương trình EB-5). Để tham gia chương trình EB-5 có hai hình thức tham gia: góp vốn vào dự án và cho dự án vay tiền.

Nhà đầu tư sử dụng hình thức góp vốn thì sẽ nhận lãi suất hằng năm. Chương trình EB-5 không phải là hình thức đầu tư tài chính, lúc này các nhà đầu tư cùng gia đình nhận được thẻ xanh và có thể trở thành công dân Mỹ. Bên cạnh đó, nhầ đầu tư cần phải duy trình tình trạng thường trú nhân của mình bằng việc phải ở Mỹ trong vòng 6 tháng trong năm. Nếu bạn thuộc trường hợp không thể ở đây thường xuyên bạn có thể xin giấy phép tái nhập cảnh. Giấy phép này giúp cho các nhà đầu tư có thể vắng mặt lên đến 24 tháng.

Chứng minh tài chính từ bất động sản không quá khó khăn với các nhà đầu tư, mặc khác điều khó khăn là phải chứng minh rõ ràng nguồn gốc của số tiền để có được bất động sản đó thì không dễ dàng chút nào. Ví dụ 10 năm trước bạn mua một bất động sản và giá trị của nó hiện đủ để đầu tư EB-5. Thì nguồn gốc của số tiền này 10 năm về trước từ đâu,  bạn vẫn phải chứng minh rõ ràng nguồn gốc tiền để mua bất động sản này. Để lựa chọn nơi sinh sống, bạn cần phải xem xét các yếu tố như: thời tiết, môi trường sinh sống, trường học cho con nếu bạn có con, lĩnh vực kinh doanh…Theo thống kê, hiện nay, đa số người Việt Nam lựa chọn sinh sống tại các bang sau: California, Texas, Washington, Florida, Virgina do điều kiện thời tiết phù hợp và có nhiều người Việt sinh sống.

Để tham gia chương trình EB-5 có hai hình thức tham gia: góp vốn vào dự án và cho dự án vay tiền.
  1. Lợi ích của chương trình đầu tư này mang lại:

Trải qua khâu hồ sơ được Sở di trú Mỹ chấp thuận thì hồ sơ sẽ chuyển về Lãnh sứ quán để phỏng vấn. Lãnh sứ quán có nhiệm vụ kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ giấy tờ và thông tin được kê khai trước đó. Nếu toàn bộ những thông tin từ các nhà đầu tư cung cấp là sự thật và chính xác chính xác thì nhà đầu tư sẽ nhận được visa ngay sau buổi phỏng vấn.Hầu hết các nhà đầu tư EB-5 nhận được visa định cư trong lần phỏng vấn đầu tiên.

Lợi ích phải nói đến đầu tiên của chương trình này chính là đầu tư định cư Mỹ theo diện EB-5. Như đã nói thì đây là cách nhanh nhất mà các nhà đầu tư và con cái của họ ( dưới 21 tuổi và chưa có gia đình ) có thẻ xanh định cư tại Mỹ.

Khi đã được cấp thẻ xanh, bạn được tự do đi lại hoặc sinh sống tại Việt Nam, Mỹ. Bởi lễ điều này không ảnh hưởng đến việc bạn có thu hồi được vốn hay không. Vì theo luật, bạn sẽ được hoàn vốn đúng thời gian cam kết trong hợp đồng đã ký trước đó giữa bạn và chủ phát triển dự án.Tổng chi phí để tham gia chương trình EB-5 khoảng 600.000 USD cho một gia đình, bao gồm cả tiền đầu tư.

Chương trình EB-5 quy định nguồn tiền đầu tư là hợp pháp, nghĩa là bạn phải chứng minh nguồn thu nhập này cũng như đóng thuế theo quy định. Nhiều nhà đầu tư Việt Nam đã thành công trong việc dùng nguồn thu nhập từ công ty để chứng minh tài chính. Bạn cần cung cấp báo cáo tài chính trong 5 năm gần nhất, thuế thu nhập doanh nghiệp nếu muốn chứng minh từ nguồn này.

Khi đã ltrở thành công dân Mỹ thì bạn có thể tư do đi lại và làm việc bất cứ đâu ở đất nước này. Được hưởng các chính sách phúc lợi mà mọi công dân Mỹ được hưởng, con cái bạn sẽ được miễn phí bậc phổ thông ở trường công lập như người bản địa. Hơn nữa, khi đã có thẻ xanh thì bạn có quyền chọn lựa khu vực sinh sống, không nhất thiết là phải sống trong khu vực đầu tư dự án.

đây là cách nhanh nhất mà các nhà đầu tư và con cái của họ ( dưới 21 tuổi và chưa có gia đình ) có thẻ xanh định cư tại Mỹ.

Trong trường hợp gia đình bạn có cháu bị chậm phát triển, bạn vẫn có thể cho cháu đi cùng theo diện của chương trình EB-5.Chương trình EB-5 không hỗ trợ cho bạn trong thời gian đầu sang Mỹ định cư. Con bạn sẽ được hưởng tất cả các chính sách giáo dục như bất cứ công dân Mỹ nào.

Trước khi đưa ra quyết định đầu tư, việc lựa chọn dự án an toàn và mang tính khả thi cao là điều cần thiết nhất mà các nhà đầu tư nên quan tâm, để không đưa ra quyết định sai lệch.

 

 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc