bài 14_Cùng tìm hiểu về thủ tướng Justin Trudeau khi bạn định cư Canada

Cùng tìm hiểu về thủ tướng Justin Trudeau khi bạn định cư Canada

Khi có ý định định cư ở một quốc gia nào đó, điều đầu tiên bạn phải làm là tìm hiểu nhiều nhất có thể về quốc gia đó. Nếu bạn có ý định định cư Canada, bài viết này có thể giúp bạn trên một số lĩnh vực về chính trị của đất nước này. Vào ngày 8-11, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam trong hai ngày là 8-9/11/2017, theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc. Hãy cùng tìm hiểu về ngài thủ tướng Canada – Justin Trudeau.

1/ Vài nét về tiểu sử.

Khi định cư Canada bạn không thể không biết đến vị tổng thống trẻ Justin Trudeau. Justin Trudeau (sinh ngày 25 tháng 12 năm 1971 tại thành phố thủ đô Ottawa, tỉnh Ontario) là thủ tướng đương nhiệm của Canada. Ông bắt đầu nhậm chức từ ngày 4 tháng 11 năm 2015. Đồng thời ông cũng là Lãnh đạo Đảng tự do Canada. Trudeau trở thành Thủ tướng thứ 23 của Canada sau khi đảng của ông giành chiến thắng đa số tại Hạ nghị viện trong cuộc bầu cử toàn quốc vào ngày 19 tháng 10 năm 2015. Ông nhậm chức vào ngày 4 tháng 11 năm 2015, tại thời điểm đó ông đã nhận được danh hiệu The Right Honourable suốt đời. Lúc bấy giờ, ông là người trẻ thứ nhì đảm nhận chức vụ này ở Canada (Joe Clark là người trẻ nhất). Justin Trudeau là con trai cả trong gia đình và sinh năm 1971 là khoảng thời gian trong nhiệm kỳ đầu tiên của cha ông.Vận mệnh của ông dường như đã được viết sẵn vào những năm đầu đời. Khi ông chỉ mới được 4 tháng tuổi vào năm 1972, tổng thống Mỹ Richard Nixon đã tuyên bố trong một buổi tiệc tối quốc gia tại Ottawa rằng : “Tôi muốn nâng cốc chúc mừng tổng thống tương lai của Canada: Justin Pierre Trudeau” (trích dẫn theo Liên đoàn báo chí Associated Press)

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Hình 1_Justin Trudeau

Cha Trudeau là cựu Thủ tướng Pierre Trudeau và mẹ là Margaret Trudeau. Ông là đứa bé thứ hai trong lịch sử Canada được sinh ra trong một gia đình đương kim thủ tướng. Người đầu tiên là con gái út của John A. Macdonald, Margaret Mary Macdonald. Em trai của Trudeau là Alexandree (Sacha) (sinh ngày 25 tháng 12 năm 1973) và Michel (2 tháng 10 năm 1975 – ngày 13 tháng 11 năm 1998) là người thứ ba và người thứ tư. Ông có gốc của Pháp-Canada, Scotland, và Anh. Ông nội và ngoại của Trudeau là những doanh nhân: Charles Trudeau và James Sinclair. James Sinclair sinh ở Scotland, từng là Bộ trưởng Bộ Thủy sản trong nội các của Thủ tướng Louis St. Laurent. Trong số những người tổ tiên bên ngoại của ông có một người là người Anh đã sinh sống ở Indonesia, Singapore và Malaysia trong thời thuộc địa. Đó là William Farquhar người Scotland, một nhà lãnh đạo ghi nhận thuộc địa của Singapore. Người vợ đầu tiên của Farquhar, là bà cố năm đời của Trudeau Antoinette “Nonio” Clement, là con gái của một người cha người Pháp và mẹ là người Malaysia. Điều này khiến Trudeau là vị Thủ tướng Canada được cho là có tổ tiên không phải châu Âu.

Khi Trudeau lên sáu tuổi, cha mẹ Trudeau chia tay năm 1977, và cha ông thôi chức thủ tướng năm 1984. Trudeau có ba anh chị em cùng cha khác mẹ và cùng mẹ khác cha, Kyle và Alicia (cùng mẹ khác cha) và Sarah (cùng cha khác mẹ).

Hình 2_Justin Trudeau

Sau khi rời khỏi cuộc sống chính trị, Pierre Trudeau nuôi dạy các con của mình tại Montreal. Trudeau theo học trường cũ của cha mình là Collège Jean-de-Brébeuf. Năm 2008, Trudeau nói rằng trong số tất cả các cuộc đi chơi của gia đình mình ông sớm thích cắm trại với cha của mình nhiều nhất. Bởi “đó là nơi cha của chúng tôi mới đích thị là cha của chúng tôi – một người cha trong rừng “. Trong tháng 10 năm 2000, sau khi đọc một bài điếu văn tại lễ tang của cha mình, Trudeau lúc đó 28 tuổi đã nổi lên như một nhân vật nổi bật . The Canadian Broadcasting Corporation (CBC) đã nhận được rất nhiều cuộc gọi đến đề nghị phát lại bài điếu văn này sau khi nó được phát lần đầu. Chính trị gia hàng đầu – Quebec Claude Ryan mô tả nó như là “có lẽ […] biểu hiện đầu tiên của một triều đại.” Trudeau có bằng cử nhân giáo dục từ Đại học British Columbia và một bằng cử nhân văn học từ Đại học McGill. Sau khi tốt nghiệp, ông làm giáo viên toán học và tiếng Pháp tại Trường PTTH Sir Churchill Winston ở Vancouver, British Columbia và West Point Grey Academy. Từ năm 2002 đến 2004, ông học ngành kỹ sư tại École Polytechnique de Montréal, một phần của Université de Montréal. Justin Trudeau cũng bắt đầu học bằng thạc sĩ Địa lý môi trường tại Đại học McGill trước khi đình chỉ chương trình của mình để bắt đầu sự nghiệp chính trị. Justin Trudeau và một con người đầy tài năng. Ông cũng giống như Barack Obama, người có tài năng tỏa sáng trên những sân khấu lớn. Bạn có muốn định cư Canada để được nhìn thấy vị tổng thống này không nào? Hãy mau chóng tìm hiểu các điều kiện để định cư canada nhé!

 2/ Justin Trudeau – “Ngôi sao phương Bắc” trong lòng người dân nước Mỹ

Tháng 7/2017, cả nước Mỹ và Canada cùng xôn xao bởi Rolling Stone – một tạp chí lâu đời và có tiếng ở Mỹ đã dành hẳn bài nổi bật số kỷ niệm 50 năm thành lập để viết về Thủ tướng Justin Trudeau. Họ gọi vị Thủ tướng Canada này là “Ngôi sao phương Bắc”. Bài phân tích dài 7000 từ đã đi từ những ưu điểm, khuyết điểm đến những thành công hay thất bại trên con đường chính trị của ông.

 

Hơn thế nữa, sau tất cả những phân tích ấy tác giả đã đặt hình tượng người thủ tướng của phương Bắc với vị tổng thống của nước Mỹ hiện tại để làm nổi bật lên thông điệp mà họ đã viết trên trang bìa tạp chí: Tại sao ông không phải là tổng thống của chúng ta? Mặc dù cả hai người họ đều bắt đầu bởi chữ “T” nhưng ông Trudeau và ông Trump là hai con người hoàn toàn khác biệt. Trong khi ông Trump rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu thì ở phía bên kia biên giới, ông Trudeau đang kêu gọi các thành phố và bang của Mỹ cùng hợp tác cắt giảm khí thải. Ông Trump ủng hộ kế hoạch hóa gia đình (khuyến khích sử dụng các phương tiện tránh thai) thì ông Trudeau lại cho rằng phụ nữ có quyền phá thai nếu họ muốn. Người phá thai cũng nằm trong diện được hưởng chương trình chăm sóc sức khỏe toàn dân của người Canada. Trong cuộc khủng hoảng thuốc giảm đau có tính chất gây nghiện (opioid), chính phủ của ông Trudeau tiến hành các cuộc rà soát nhanh về việc sử dụng thuốc an toàn nhằm cắt giảm số trường hợp dùng thuốc quá liều. Còn ở Mỹ, Tổng thống Trump đã phải tuyên bố rằng cuộc khủng hoảng opioid là tình trạng khẩn cấp quốc gia, cho phép các cơ quan chức năng có thêm quyền hạn và nguồn lực để chống lại “đại dịch” này.

Hình 3_justin-trudeau-boxing

Khi định cư Canada bạn sẽ được nhìn thấy vẻ đẹp của vị tổng thống Justin Trudeau. Chẳng hề phóng đại khi nói rằng nếu có 10 người thì đã có hết 9 người yêu mến ông. Một phần ông là một người rất điển trai và là người làm cho người khác thấy gần gũi và tin cậy.

Theo đuổi trường phái lãnh đạo theo xu hướng tự do, Thủ tướng Justin Trudeau với mong muốn thiết lập mối quan hệ ngoại giao cởi mở và thân thiện hơn với nhiều cường quốc trên thế giới, đang đem lại một luồng gió mới cho chính trường Canada. Ông luôn thể hiện quyết tâm và mong muốn gạt bỏ những bất đồng – di sản của chính phủ bảo thủ Canada – để thiết lập một mối quan hệ nồng ấm và lâu dài hơn với Mỹ. Trước đây, Canada dường như là điển hình ở phe “Nga không phải là một diễn viên có ích trong bàn cờ quốc tế”, nhất là về vấn đề Ukraine. Tuy nhiên, Thủ tướng Trudeau cho rằng điều cần thiết là phải khôi phục đối ngoại với Moscow. “Canada sẽ không ngừng trợ giúp cho Ukraine nhưng Canada muốn làm việc với Nga về vấn đề này”, Bộ trưởng Ngoại giao Canada Stefan Dion tuyên bố.

Hình 4_

Đã rất lâu rồi, mọi người mới được chứng kiến Canada cởi bỏ quanh mình lớp sương an toàn dày đặc, thể hiện tham vọng tiến xa hơn cùng với một vị thủ tướng trẻ tuổi mong muốn vượt qua cái bóng quá lớn của những người tiền nhiệm. Nhưng đường dài mới biết ngựa tốt, liệu một vị nguyên thủ quyến rũ có khiến cả thế giới phải “cúi đầu” hay không, thời gian sẽ là câu trả lời chính xác nhất. Để tìm hiểu kĩ hơn về chính trị Canada hãy nhanh chóng định cư Canada để được tư vấn về vấn đề này

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc