Rất nhiều người Việt trước khi đi định cư Úc muốn tìm hiểu cuộc sống của những người cùng quê ở Úc diễn ra như thế nào. Bạn có thể xem qua bài viết này để hiểu rõ hơn cuộc sống của người Việt khi định cư Úc nhé.

1.Các khu vực đông cộng đồng người Việt

Những khu tập trung đông người Việt định cư Úc nhất là: Sydney (Bankstown, Cabramatta, Marrickville), Melbourne (Footscray, Springvale, Richmond, St. Albans), Perth (Mirrabooka, Gerawheen), Brisbane (Inala và Darra).

Dù bạn đi tới vùng xa xôi nào của nước Úc thì đều gặp được người Việt: một tiệm bánh mì người Việt cách Perth 700km, những nông trại trồng xoài hay rau ở gần Darwin mãi tận phương Bắc.

Việc quần cư như vậy giúp cho người việt di dân thế hệ thứ nhất tại Úc hầu như vẫn giữ nguyên vẹn thói quen sinh hoạt như ở Việt Nam như ứng xử trong gia đình, quan hệ lối xóm, sinh hoạt văn hóa nghệ thuật…

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Cộng đồng người Việt quần cư với nhau khi định cư Úc

2.Cuộc sống định cư Úc ở xứ người như ở quê hương

Những thứ có ở Việt Nam thì đều có ở Úc: Đó chính là nhờ các nhà nhập khẩu trong cộng đồng người Việt định cư Úc mang lại. Vậy nên, dù cách xa quê hương, nhưng cuộc sống người Việt tại Úc không khác nhiều ở Việt Nam, đặc biệt là trong lối ăn uống. Bạn không khó để tổ chức liên hoan gia đình với lòng heo – dồi trường chấm mắm, bún đậu mắm tôm, hay canh chua cá lóc… Ngoài ra bạn cũng có thể viếng chùa Việt, thăm tòa thánh Cao Đài ở Sydney hay tưng bừng với những hội chợ xuân.

Úc được thiên nhiên ưu đãi với nhiều phong cảnh hữu tình, sông núi lãng mạn. Thế nên đã định cư Úc thì phải tận dụng cơ hội chu du đây đó. Nếu muốn tiết kiệm khi đi thăm thú cảnh vật, bạn có thể nấu đồ ăn đem theo và sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Cuối tuần tụ tập bạn bè đàn đúm, nấu ăn, chơi thể thao hay đi bộ ngắm cảnh cũng là những cách vui ít tốn kém.

Cuối tuần tụ tập bạn bè đàn đúm, nấu ăn, chơi thể thao hay đi bộ ngắm cảnh cũng là những cách vui ít tốn kém

2.Tất cả những dịch vụ cần thiết đều có bằng tiếng Việt

Người Việt tại Úc làm rất nhiều ngành nghề khác nhau, từ buôn bán tới kỹ sư chế tạo, bác sỹ, giáo sư đại học hay công chức chính phủ. Hơn nữa, vì là một sắc dân lớn nên tiếng Việt trở thành một phần trong các thông tin chính thức từ chính phủ. Cộng đồng chính là nơi cung cấp công ăn việc làm cho rất nhiều người mới tới Úc.Hầu như không có khó khăn về mặt ngôn ngữ bởi vì những dịch vụ cần thiết đều có Tiếng Việt. Tại Úc người Việt làm rất nhiều ngành nghề khác nhau như buôn bán, giáo sư, kỹ sư, bác sĩ hay các công chức chính phủ… Thêm vào đó, do số lượng người trong cộng đồng người Việt định cư Úc rất lớn nên Tiếng Việt giờ đây trở thành một phần trong các thông tin chính thức được thông báo từ chính phủ. Ngoài ra cộng đồng này chính là nơi đem đến công việc cho rất nhiều người mới đến Úc, chính vì vậy dù có rất nhiều người chưa biết Tiếng Anh rành rẽ họ vẫn sống rất tốt tại Úc.

4. Sống tốt nhờ bản tính chăm chỉ

Đại đa số người Việt tại Úc rất chăm chỉ làm việc và tiết kiệm nên cuộc sống định cư Úc của họ khá đầy đủ và có khả năng giúp đỡ nhiều cho gia đình tại Việt Nam.

5.Tiện nghi nhưng đắt đỏ

Úc nằm top những quốc gia nên cuộc sống ở đây không hề dễ dàng. Chi phí sinh hoạt cao nên bạn không thể lười biếng khi sống ở xứ này. Chi phí trung bình cho một người đơn thân vào khoảng 1600-2000 AUD/1 tháng. Cho gia đình, có khéo lắm cũng vào khoảng 4000-5000 AUD/1 tháng. Tuy nhiên chỉ cần có một công việc ổn định thì bạn không cần phải lo nghĩ.

Bạn sẽ rất khó khăn để có thể kiếm được ngay một công việc ưng ý và phù hợp với chuyên ngành hay kinh nghiệm của bản thân. Theo kinh nghiệm sống ở Úc của nhiều anh chị em thì tốt nhất hãy học kỹ năng làm những công việc chân tay để bạn có thể kiếm ngay một công việc giúp giải tỏa tâm lý và áp lực. Đó có thể là pha chế, phục vụ nhà hàng, phụ bếp, làm móng chân – tay, dọn dẹp nhà cửa…

Bạn sẽ rất khó khăn để có thể kiếm được ngay một công việc ưng ý và phù hợp với chuyên ngành hay kinh nghiệm của bản thân

6. Cuộc sống văn minh nhờ sự bình đẳng

Cuộc sống ở Úc để cao sự bình đẳng trong mọi hoạt động

Tại Úc, người Việt khi đã có visa định cư Úc được chính phủ đối xử bình đẳng, được tham gia tất cả những hoạt động xã hội, những chính sách phúc lợi như một công dân Úc bình thường. Người Việt Nam tại đây có rất nhiều người thành đạt trong các lĩnh vực khác nhau, kể cả trong bộ máy chính quyền Úc. Người Việt tại Úc nắm các chức cao trong tổ chức chính trị như toàn quyền tiểu bang, thị trưởng thành phố, nghị sỹ tiểu bang. Có thể nói, cơ hội của người Việt so với người bản xứ là như nhau. Ngay cả trong việc học tập cũng không có bất kỳ sự phân biệt nào trong các trường học.

Thực ra, cuộc sống không hoàn toàn khó khăn và cũng không phải dễ dàng dù bạn sinh sống ở bất cứ đâu. Vì vậy hãy luôn trau dồi cho bản thân kỹ năng sống cũng như kinh nghiệm cần thiết để định cư Úc thật tốt nhé!

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc