Những hãng thông tấn Mỹ đồng loạt đưa tin ở ngày 26/4 theo giờ Mỹ, Tổng thống Donald Trump sẽ ban bố kế hoạch trong đó đề nghị giảm mạnh mức thuế thu nhập đơn vị đồng thời điều chỉnh mạnh mức thuế cá nhân. Nhưng bản kế hoạch lần đó sẽ không bao gồm các điều chỉnh đối với thuế nhập cảnh Mỹ mà 1 số nghị sĩ đảng Cộng hòa muốn thực thi. 

Tổng thống Donald Trump sẽ ban bố kế hoạch trong đó đề nghị giảm mạnh mức thuế thu nhập đơn vị đồng thời điều chỉnh mạnh mức thuế cá nhân

Tổng thống Mỹ sắp ra mắt kế hoạch giảm thuế tổ chức công ty từ 35% xuống còn 15%

Phát biểu ngày hôm nay, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết kế hoạch này sẽ bao gồm “đề xuất cắt giảm thuế ít nhất” trong lịch sử nước Mỹ – giống như những gì ông Trump đã từng cam kết. Dù không đưa ra thời hạn mà kế hoạch thuế này sẽ được bằng, ông Mnuchin nói rằng Nhà Trắng và những nghị viên quốc hội Mỹ muốn duyệt y dự luật thuế mới “càng nhanh càng tốt”.

Kế hoạch chi tiết sẽ được công bố trong buổi họp báo được Nhà Trắng doanh nghiệp vào 1h30 chiều bữa nay (tức 1h30 sáng 27/4 theo giờ VIệt Nam). Ngoại giả dưới đây là một số điểm chính mà nhiều người kiểm tra sẽ xuất hiện:

Thuế thu nhập công ty hạ xuống từ mức 35% hiện nay xuống chỉ còn 15% – đúng như các gì ông Trump đã từng cam kết ở chiến dịch tranh cử đây là cơ hội cho nhà đầu tư EB 5 sẽ giảm được khoản thuế khi đầu tư vào các công ty ở Mỹ.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Cho phép áp mức thuế gốc đối với những bạn doanh nghiệp: thay vì chịu mức thuế thu nhập cá nhân, họ cũng sẽ chỉ phải nộp thuế tại mức 15%. Bởi thế nếu quý khách hàng sở hữu 1 công ty, thu nhập từ tổ chức đó sẽ chịu mức thuế ưng chuẩn với thuế thu nhập công ty, tức 15%. Theo tờ Times, TĐ Trump Organization có thể cũng được áp dụng chính sách như thế.

Không có thuế điều chỉnh biên giới: 1 số lãnh đạo đảng Cộng hòa như Paul Ryan và Kevin Brady ưa chuộng phương án tăng thuế nhập cảng, nhưng theo Business Insider, ông Mnuchin nghĩ rằng loại thuế này “sẽ không hiệu quả nếu vẫn tại dạng thức như hiện nay”.

Nhiều báo đưa tin ông Trump đang cho rằng xét gộp kế hoạch chi cho cơ sở hạ tầng vào kế hoạch sắp chào bán để giành chiến thắng trước đảng Dân chủ.

Thuế thu nhập cá nhân: sẽ được giảm từ mức 39,6% hưởng thụ xuống “khoảng 35%”.Đổi thay chính sách miễn trừ thuế đối với nhóm người có thu nhập trung bình: theo tờ Times, ông Trump dự định đề nghị tăng chuẩn khấu trừ thuế cá nhân.

Không có kế hoạch tiêu pha cho cơ sở hạ tầng: nhiều báo đưa tin ông Trump đang cho rằng xét gộp kế hoạch chi cho cơ sở hạ tầng vào kế hoạch sắp chào bán để giành chiến thắng trước đảng Dân chủ. Nhưng ông Mnuchin phủ nhận và nói rằng “đơn thuần như thế chỉ là 1 kế hoạch về thuế”.

Chưa đầy 1/3 số người Mỹ cho biết họ ủng hộ kế hoạch giảm thuế mới (được khảo sát bởi Reuters/ Ipsos)

Ông Trump đang tâm huyết vận động những phe Cộng hòa tại Quốc hội bằng đề xuất giảm thuế đối với các cá nhân và công ty. Trong bối cảnh cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sẽ được đơn vị vào năm 2018, cuộc khảo sát cho thấy hơn 2/3 số người được hỏi cho rằng việc giảm thâm hụt ngân sách liên bang quan trọng hơn là giảm thuế cho những người ấm no.
Theo các nhà đánh giá độc lập, kế hoạch của ông Donald Trump sẽ thổi phồng thâm hụt ngân sách và tăng nợ nhà nước lên 20.000 tỷ USD.

Tuy nhiên, phe Cộng hòa tại Quốc hội kiểm tra tỷ lệ giảm thuế theo kế hoạch này sẽ được bù lại bởi nguồn thuế thu được từ phát triển kinh tế. 63% Những người ủng hộ đảng Cộng hòa được khảo sát cho rằng nên số 1 giảm thâm hụt ngân sách hơn là giảm thuế cho các Tập đoàn, ở khi 75% rằng chưa nên giảm thuế cho những người sung túc.

Những người ủng hộ đảng Dân chủ thì phản đối kế hoạch của Tổng thống Donald Trump và xem điều đó bất công đối với người định cư Mỹ nghèo và thành phần lao động tay chân.

Chỉ có 15% số người được khảo sát nhận xét phe Cộng hòa tại Quốc hội nên ưu tiên canh tân thuế so với những vấn đề khác. Ở khi đó, 23% số người ủng hộ đảng Dân chủ và 30% số người ủng hộ đảng Cộng hòa ủng hộ việc Quốc hội nên tiếp tục thảo luật về 1 dự luật trông nom sức khỏe.

Toàn cảnh về những dự luật mới của Donald Trump

Nước Mỹ về cơ bản chưa thay đổi gì sau 100 ngày cầm quyền đầu tiên của ông Trump. Ông Trump chưa làm nổi cái gì mới mẻ mà thậm chí còn tiếp nối chưa xong các chính sách của người tiền nhiệm.

Ông Trump đã khuấy động được thế giới bên ngoài ưng chuẩn một đôi hành động quân sự đơn lẻ của nước Mỹ ở Yemen, Syria, Afghanistan và vùng Đông Bắc Á nhưng để cứu vãn sự sa sút uy danh ở trong nước Mỹ nhiều hơn là để giải quyết những vấn đề nước Mỹ mắc phải bấy lâu tại vùng này, lại càng không phải để phát huy vai trò của nước Mỹ cho nước Mỹ trong việc giải quyết các vấn đề chính trị an ninh thời sự nổi cộm của toàn cầu.

Khẩu hiệu “Nước Mỹ trước hết” vẫn được ông Trump lớn giọng hô nhưng nước Mỹ không phải luôn ở hàng đầu tại các quyết sách và hành động của ông Trump kể từ khi chính thức nhậm chức.

Người này hiện bị tình thế lôi kéo nên bị sa đà vào ứng phó tình thế, chứ chưa có được chiến lược riêng mới khả thi và hoàn chỉnh, đến đâu hay đến này chứ không bài bản. Ông Trump có thể nhận định đây sẽ là độc đáo và đem đến lợi ích cho nước Mỹ trong bản chất thì như thế chính lại là thảm kịch đối với vai trò và thúc đẩy của Mỹ tại nhân cách là cường quốc toàn cầu mà Mỹ vốn tự xác nhận và luôn muốn thế giới bên ngoài phải công nhận.

Nhiều cam kết tranh cử tâm điểm của ông Trump đã ngay tức thì bị ông Trump bỏ rơi như chuyện lật ngược cuộc cải phương pháp về chăm chút sức khỏe và bảo hiểm y tế của người tiền nhiệm (Obama care) hay hạn chế người theo đạo Hồi nhập cảnh vào Mỹ, cách tân thuế hay chương trình tài chính tái thiết nước Mỹ diện tích cả ngàn tỷ đô la, đối phó thâm hụt cán cân thương mại với Trung Quốc hay không can thiệp quân sự ở bên ngoài nước Mỹ.

Có thể đây sẽ là kết quả của những tính liệu hết sức thực dụng chủ nghĩa, bên cạnh đó cũng có thể bị dẫn dắt bởi cảm hứng. Tính khí thất thường và không lường trước được đã biến thành thương hiệu của ông Trump với đầy đủ hai mặt ảnh hưởng của nó.

Đó là làm cho Đảng Cộng hòa phân hóa nội bộ sâu và trầm trọng thêm. Không làm cho thống nhất và đoàn kết tán thành tại nội bộ đảng và không gây dựng được mối quan hệ hiệp tác quy hoạch với quốc hội, ông Trump về lâu dài không thể xoay chuyển được tình trạng ngày nay, không thể có được đủ tiền để thực hành các cam kết tranh cử.

Ông Trump đang phải trả giá cho việc làm chính trị với tư duy phi chính trị, trị vì cường quốc toàn cầu theo phương pháp nghĩ kiếm lợi của người tiền phong 1 đơn vị đơn thuần.

Nếu không tức thời chấm dứt thời kỳ vừa học vừa làm như thế thì ông Trump sẽ chẳng thể có được nhiệm kỳ cầm quyền thành công, không gây dựng nổi thời cơ tái trúng cử và không biết sẽ dẫn dắt nước Mỹ còn đi đến đâu nữa.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc