Bắt đầu một khởi đầu mới tại một vùng đất mới với mọi thứ hoàn toàn xa lạ và bỡ ngỡ sẽ có rất nhiều điều khiến bạn băn khoăn. Di trú Canada cũng vậy, có rất nhiều thứ bạn cần phải làm ngay khi di trú Canada nhưng nếu bạn không có sự chỉ dẫn nào sẽ là điều khó khăn cho bạn. Dưới đây là một số kinh nghiệm về những điều thiết yếu bạn sẽ cần làm trong tuần đầu tiên ở Canada.

Một số kinh nghiệm về những điều thiết yếu bạn sẽ cần làm trong tuần đầu tiên ở Canada

1.Tìm kiếm cho mình một chiếc điện thoại di động địa phương

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Khi di trú Canada, điều bạn cần là khám phá vô vàn điều mới, điều này sẽ được thực hiện dễ dàng hơn khi bạn có một kế hoạch dữ liệu địa phương và có thể tìm thấy cách của bạn trên Google Maps. Bạn càng mua điện thoại cục bộ càng sớm, bạn càng tránh được phí cước phí chuyển vùng từ nhà cung cấp dịch vụ gia đình của bạn. Và nếu bạn đang xin thị thực hai năm, và cân nhắc việc ký một hợp đồng hai năm, bạn sẽ muốn sắp xếp những thứ này càng tốt nhất bạn có thể khi di trú Canada.

Lưu ý rằng ID người gọi và thậm chí nhận các cuộc gọi địa phương có thể phải trả phí. Hướng dẫn điện thoại di động kế hoạch đi qua những gì bạn cần để tìm cho ra.

2.Nhận SIN hay còn gọi là số bảo hiểm xã hội

Số Bảo hiểm Xã hội của bạn là số chín chữ số mà bạn sẽ cần phải làm việc khi di trú Canada. Số này tương tự như số PPS ở Ireland, số Bảo hiểm Quốc gia ở Vương quốc Anh, hoặc Số thuế ở Úc. Nếu bạn đang ở Canada trên thị thực tạm thời, SIN của bạn sẽ bắt đầu bằng ‘9’.

Bạn có thể nộp đơn xin SIN tại bất kỳ văn phòng Dịch vụ Canada nào, và nếu hàng đợi ngắn, bạn nên sắp xếp SIN trong khoảng 30 phút. Đảm bảo mang theo giấy phép lao động hoặc học tập của bạn.

Bạn có thể nộp đơn xin SIN tại bất kỳ văn phòng Dịch vụ Canada nào

3.Thiết lập tài khoản ngân hàng khi di trú Canada

-Đây là bước quan trọng hàng đầu nên bạn cần phải chú ý về quy trình và thủ tục.

-Ngân hàng ở Canada rất thuận tiện, nhưng nhiều loại tài khoản sẽ có mức phí cao hơn mức bạn thường sử dụng ở nước nhà.

-Tuy nhiên, điều quan trọng để có được một thiết lập để bạn có thể quản lý hóa đơn và thanh toán bằng thẻ ghi nợ, và tránh rút tiền có tiềm năng từ tài khoản nhà của bạn.

-Hãy nhớ rằng mỗi ngân hàng thường có các khoản phí hàng tháng liên quan đến tài khoản thanh toán của họ (được gọi là ‘tài khoản vãng lai’ ở các quốc gia khác). Trung bình người Canada sẽ chi 220 đô la mỗi năm.

4.Bắt đầu tìm kiếm căn hộ của bạn tại Canada

Nếu bạn không có lịch sử tín dụng của Canada hoặc các tài liệu tham khảo địa phương (như hầu hết người di trú Canada), bạn có thể gặp bất lợi, vì một số chủ nhà sẽ ưu tiên cho những người nộp đơn có thể cung cấp. Nếu bạn gặp vấn đề này, bạn sẽ phải tiếp tục cố gắng cho đến khi bạn tìm được một chủ nhà linh hoạt hơn.

Theo kinh nghiệm, nó cũng giúp tìm hiểu bằng cách sử dụng điện thoại di động ở Canada – nhiều người thấy chủ nhà có nhiều khả năng trả lời số địa phương so với các cuộc gọi trong vài ngày đầu tiên.

Nếu bạn không có lịch sử tín dụng của Canada hoặc các tài liệu tham khảo địa phương bạn có thể gặp bất lợi

Bạn có hỏi xin ý kiến từ các công ty dịch tụ tư vấn nhà đất để tìm kiếm cho mình một nơi ở vừa ưng ý vừa hợp túi tiền.

5.Nhận bằng lái xe

Để lái xe tại Canada, bạn cần có bằng lái xe hợp lệ và bảo hiểm xe hơi. Bằng lái của người lái xe từ nước khác có thể có giá trị trong một vài tháng, nhưng để được cấp phép, bạn sẽ cần vượt qua một bài kiểm tra thực tế trên đường và kiểm tra bằng văn bản về kiến thức của bạn về các quy tắc lái xe Canada.

6.Nâng cao kỹ năng ngôn ngữ của bạn

Nếu tiếng Anh hoặc tiếng Pháp không phải là ngôn ngữ đầu tiên của bạn, hãy hỏi về các chương trình Chính phủ Canada dành cho người mới đến để giúp bạn cải thiện kỹ năng ngôn ngữ của mình. Ví dụ như, Hướng dẫn Ngôn ngữ cho Người mới di trú Canada là một chương trình của chính phủ liên bang có sẵn miễn phí. Kiểm tra với cơ quan giải quyết tại địa phương về các khóa học tiếng Anh miễn phí mà họ cung cấp.

Nếu tiếng Anh hoặc tiếng Pháp không phải là ngôn ngữ đầu tiên của bạn, hãy hỏi về các chương trình Chính phủ Canada dành cho người mới đến

Bạn sẽ bị lạc hậu. Bạn sẽ không biết đâu là nơi tốt nhất để mua những tiện ích hàng ngày của bạn. Thỉnh thoảng bạn sẽ phải vật lộn với kiến ​​thức rằng toàn bộ mạng lưới hỗ trợ của bạn là một vài múi giờ. Không sao đâu. Hãy nhớ rằng, khi bạn đang mệt mỏi, hãy bình thường để trở nên cáu kỉnh và bình thường sau một vài tuần ở ký túc xá để bỏ lỡ giường của bạn. Đừng đánh bại bản thân mình về điều này, và hãy nhớ rằng những du khách khác đang ở cùng một thuyền.

Những ngày đầu di trú Canada là thời điểm quan trọng để bạn bắt nhịp được cuộc sống mới. Chúc bạn thành công!

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc