Thẻ xanh Mỹ
Thẻ xanh của Mỹ

Thẻ xanh Mỹ hay còn được gọi là thẻ Thường trú dân là vật mà ai cũng cần phải có khi ở Mỹ và đang hướng tới Mỹ. Thẻ xanh Mỹ gọi là giấy nhập cư hoặc giấy chứng nhận thường trú chứng nhận thường trú cho những ai không phải là công dân Mỹ,và được hưởng chế độ thường trú dân tại Mỹ. Vì ban đầu thẻ có màu xanh nên được gọi là thẻ xanh. Nhưng về sau thẻ chuyển sang màu trắng và tới ngày nay là màu hồng.

Trên thẻ xanh có các thông tin sau:

 • Họ và tên
 • Nơi sinh,giới tính,ngày tháng năm sinh
 • Thời gian hết hạn
 • Số A: gồm 8 hoặc 9 con số , hoặc USCIS#9 con số. Đây là số của Sở di trú Hoa Kỳ,  số này dùng để nhận biết mỗi cá nhân, giống số an sinh xã hội.

Số thẻ xanh sẽ được giử lại trong bằng quốc tịch của bạn sau này. Trước đây thẻ xanh không có ngày hết hạn ,nhưng giờ thì có.

Thẻ xanh của Mỹ

Có hai loại thẻ xanh:

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

 1. Thẻ xanh có thời hạn 2 năm (hay thẻ xanh có điều kiện ):

Thẻ xanh loại này chủ yếu dành cho những người đang định cư ở Mỹ thuộc diện bảo lãnh là vợ chồng hoặc theo diện đầu tư định cư EB-5.

 • Để được cấp thẻ xanh phải có đủ 2 điều kiện:

– Tình trạng hôn nhân hoặc quan hệ vợ/chồng với người bảo lãnh họ vẫn đang được duy trì hoặc đầu tư đủ số vốn vào 1 dự án EB-5.
– Người có thẻ xanh sẽ không được rời Mỹ quá 6 tháng/năm.

Với những điều kiện nêu ra ở trên, những ai có thẻ xanh loại này sẽ được định cư tại Mỹ 02 năm. Sau 02 năm nếu không đáp ứng được những điều kiện trên thì không thể chuyển từ thẻ xanh có điều kiện sang thẻ xanh không điều kiện, vì vậy họ sẽ không được phép tiếp tục định cư tại Mỹ khi thẻ xanh đã hết hiệu lực cho dù với tư cách thường trú dân hợp pháp.
Đối với chủ thẻ xanh có tham gia chương trình đầu tư & định cư Mỹ (EB-5), phải đáp ứng 3 điều kiện cơ bản sau:

 • Một là, theo như điều kiện của Sở Di trú Mỹ, vốn mà chủ thẻ đầu tư là (500.000 USD/suất vào vùng khuyến khích đầu tư – Regional Center; hoặc chủ thẻ tự đầu tư 1 triệu USD/suất) thì vẫn phải tiếp tục đầu tư đều đặn vào dự án EB-5 mà nhà đầu tư đã chọn trước đây.
 • Hai là, dự án EB-5 phải tạo được 10 việc làm trực tiếp cũng như gián tiếp để đảm bảo công việc chothuowfg trú dân hoặc công dân Mỹ đảm bảo tạo 10 việc làm cho thường trú dân hoặc công dân Mỹ.
 • Ba là, nhà đầu tư phải đáp ứng điều kiện lưu trú tại Mỹ tối thiểu là 06 tháng/năm ở 02 năm đầu hoặc nhà đầu tư có nhu cầu muốn rời Mỹ 06 tháng/năm thì phải xin Re-entry Permit. Khi đáp ứng đủ tất cả các điều kiện trên,thì  nhà đầu tư sẽ được cấp thẻ xanh vĩnh viễn (10 năm).
 • 2. Thẻ xanh 10 năm (hay thẻ xanh vĩnh viễn ):

Thẻ xanh 10 năm (Thẻ xanh vĩnh viễn) là thẻ mà chủ thẻ sẽ được cấp khi thẻ xanh 2 năm hết hạn. Có thể có trường hợp chủ thẻ có lý do nào đó mà tạm thời chưa thể nhập quốc tịch thì cứ sau 10 năm, chủ thẻ có thể xin gia hạn 1 lần để vẫn tiếp tục là thường trú nhân hợp pháp tại Mỹ và chủ thẻ diện này sẽ không được phép rời khỏi Mỹ liên tục quá 01 năm. Trong trường hợp chủ thẻ muốn được phép rời Mỹ liên tục trong 01 năm thì phải làm Giấy phép tái nhập cảnh để có thể tiếp tục duy trì tình trạng thường trú nhân của mình.

Thẻ xanh của Mỹ là cơ sở để giúp bạn nhận những quyền lợi dành cho thường trú nhân của Mỹ. Các quyền lợi cụ thể đi kèm với Thẻ xanh như sau:

 1. Không lo bị từ chối hoặc làm phiền bởi các thủ tục hành chính rườm rà khi muốn tự do xuất nhập cảnh. Để được như vậy thì thể xanh của bạn phải chắc chắn còn hiệu lực để có thể đảm bảo việc  ra vào lãnh thổ Mỹ được thuận lợi. Mặt khác,nếu bạn không muốn bị nghi ngờ và tra hỏi thì bạn không nên rời khỏi Mỹ liên tục quá 6 tháng.
 2. Bạn có thể nộp đơn để xin quyền công dân Mỹ sau 5 năm tính từ ngày bạn có thẻ xanh  Sau 5 năm kể từ ngày được cấp thẻ xanh Mỹ. Tuy nhiên,nếu bạn vẫn chưa muốn nhập quốc tịch Mỹ thì bạn vẫn có thể tiếp tục duy trì diện thường trú nhân bao lâu tùy ý hoặc vĩnh viễn. Mặc khác,nếu bạn không muốn bỏ quốc tịch ở nước quê hương hiện tại thì vẫn có thể nhập quốc tịch Mỹ,với điều kiện là phải có sự cho phép của quốc gia bạn.
 • Bạn cũng có thể nộp đơn để xin chính phủ hỗ trợ về học tập, giáo dục và hỗ rợ tài chính.
Thẻ xanh đem lại nhiều quyền lợi cho bạn về giáo dục và tài chính

Thông thường, mức học phí dành cho thường trú nhân sẽ thấp hơn từ 3-4 lần so với du học sinh quốc tế.

 • Bạn có thể tự do lựa chọn công việc và làm việc cho các công ty, doanh nghiệp với bất cứ loại công việc và bất cứ khoảng thời gian nào mà không nhất thiết phải được bảo lãnh (trừ công việc chỉ dành cho công dân người Mỹ).
 • Một lợi ích khác mà bạn nhận được từ Chính phủ Mỹ cung cấp cho thường trú nhân là bạn có thể xin giấy phép để được xây dựng công ty ở Mỹ,với điều kiện là đã có kinh nghiệm 10 năm làm việc trước khi nghỉ hưu.
 • Có thể nộp đơn xin bảo lãnh vợ/chồng và con cái dưới 21 tuổi (chưa lập gia đình) cùng theo sang Mỹ sống chung. Kể cả khi người đứng đơn không may qua đời thì vợ/chồng, thì thẻ xanh của con cái vẫn có hiệu lực.

 

Thành viên gia đình đều có thể theo người thân sang định cư tại MỸ

 

 • Cơ hội việc làm từ thẻ xanh khá nhiều. Bạn có thể nộp đơn xin làm các công việc như về an ninh, vốn thì chỉ được áp dụng cho công dân và thường trú nhân Mỹ.
 • Bạn có thể mua nhà hoặc dễ dàng vay tiền để mua nhà ở Mỹ. Ưu đãi từ thẻ xanh sẽ cho bạn hưởng lãi suất thấp hơn khi bạn muốn vay tiền tại các ngân hàng Mỹ.Bên cạnh đó,bạn có thể mua được bất cứ món gì mà một công dân Mỹ một sở hữu.
 • Thẻ xanh chính phủ đã cấp cho bạn không phải là thẻ xanh tạm thời mà là vĩnh viễn nên tình trạng thẻ xanh của bạn sẽ không bị ảnh hưởng nếu có trường hợp khi Luật Di trú Mỹ có sự thay đổi về sau.
 • Được quyền kinh doanh trong các lĩnh vực bất động sản hoặc bảo hiểm.
 • Tự do di chuyển và lựa chọn nơi sinh sống lâu dài ở bất kỳ bang nào của nước Mỹ mà không cần phải có sự cho phép của Bộ Di trú Mỹ.
 • Được hưởng hầu hết quyền lợi theo bộ luật của Mỹ (trừ quyền bầu cử,vì nó chỉ dành cho công dân người Mỹ).
 • Tuy không có quyền được bầu cử nhưng bạn có thể tham gia đóng góp vào các chiến dịch chính trị tại văn phòng quốc gia hoặc tại bang nơi mà bạn đang sống.
 • Khi bạn không sở hữu thẻ xanh thì các công ty bảo hiểm tại Mỹ sẽ không chịu trách nhiệm hay cung cấp dịch vụ bảo hiểm sức khỏe cho bạn.

 

 

 

 

 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc