Hai quốc gia được người Việt mong muốn định cư nhất chính là Mỹ và Canada và chính sách được quan tâm lại là định cư diện đầu tư. Tuy nhiên chính vì có nhiều quyền lợi mà ứng cử viên tham gia không biết nên lựa chọn chính sách nào cho phù hợp với nhu cầu và có tỉ lệ thành công cao. Vậy nên lựa chọn định cư Mỹ EB5 hay đầu tư Canada?

Điểm chung của cả hai chính sách định cư diện đầu tư

Thực chất thì cả hai chính sách định cư Mỹ EB5 và đầu tư Canada đều là định cư theo diện đầu tư nên vẫn có điểm chung đặc trưng. Điểm giống nhau trước hết là mục đích của chính sách. Cả hai chương trình định cư này đều nhằm vào đối tượng là doanh nhân nước ngoài mong muốn được sinh sống như làm việc lâu dài tại các quốc gia này. Trong khi đó mục đích cũng là giúp thu hút vốn để đây mạnh kinh tế và tạo thêm việc làm. Doanh nhân nước ngoài cũng nhận được lợi ích là tấm visa chứng minh tư cách thường trú nhân của bản thân và gia đình.

Bên cạnh đó cả hai chính sách này đều yêu cầu chứng minh về nguồn tiền được sử dụng để đầu tư là có nguồn gốc hợp pháp. Ứng cử viên tham gia cũng sẽ phải đưa ra các bằng chứng cụ thể cho nguồn gốc này. Về hình thức đầu tư thì cả Mỹ và Canada đều cho phép ứng cử viên tham gia được lựa chọn 1 trong 2 hình thức là đầu tư theo hình thức trực tiếp hoặc đầu tư theo hình thức gián tiếp. Trong đó đầu tư theo hình thức trực tiếp thì ứng cử viên sẽ được tự mình tiếp quản toàn bộ công việc kinh doanh và chịu lỗ hoặc hưởng lợi từ dự án đầu tư của mình.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Trong khi đó đầu tư theo hình thức gián tiếp là cam kết đầu tư cho chính phủ một số vốn đã được yêu cầu tư trước thông qua bên thứ 2 mà phía Mỹ chính là Trung tâm Vùng còn Canada là công ty môi giới tài chính. Tuy nhiên số vốn này sẽ được hoàn lại trong thời gian 5 năm không lãi suất. Lợi ích mà ứng cử viên nhận được cũng khá giống nhau là có thể cùng cả gia đình gồm vợ hoặc chồng và con cùng nhập cư và hưởng quyền lợi từ tấm visa của chính sách.

Khác biệt giữa hai chính sách

Nếu bàn về điều kiện thì chính sách đầu tư Canada có nhiều hơn so với định cư Mỹ EB5 nhất là khi ứng cử viên tham gia phải chứng minh bản thân sở hữu một số tài sản rõng hợp pháp đủ để đáp ứng cuộc sống cũng như công việc kinh doanh của mình tại Canada. Hơn nữa ứng cử viên phải có tối thiểu 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý doanh nghiệp hoặc là chủ sở hữu của một doanh nghiệp đang hoạt động hiệu quả. Mặt khác Canada cho phép mỗi tỉnh bang được áp dụng chính sách định cư diện đầu tư với điều kiện khác nhau để phù hợp với đặc điểm riêng. Chính vì vậy mà ngoài các tiêu chí thông thường này ứng cử viên sẽ còn phải thỏa mãn các yêu cầu khác nữa.

Trong khi đó chính sách định cư Mỹ EB5 lại chẳng có thêm điều kiện riêng với đối tượng tham gia. Thế nhưng doanh nhân nước ngoài sau khi đầu tư vào các dự án thì sẽ phải có thêm điều kiện kèm theo là phải tạo ra tối thiểu là 10 việc làm toàn thời gian cho công dân Mỹ hoặc thường trú nhân tại Mỹ. Nguyên nhân hiển nhiên bởi mục đích chính của chương trình này là thu hút vốn và tạo việc làm.

Thực chất thì mỗi chính sách định cư lại có ưu nhược điểm riêng. Ví dụ như định cư Mỹ EB5 ít điều kiện nhưng lại không có nhiều lựa chọn trong khi đó Canada lại ngược lại. Điều quan trọng là nhu cầu của chính ứng cử viên.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc