Nhiều người muốn sở hữu cho mình một căn nhà tại Mỹ để thuận lợi hơn cho việc định cư tại đây. Nhưng việc mua nhà ở Mỹ sẽ không hề dễ dàng, bên cạnh đó còn có một số khía cạnh khá phức tạp. Vì vậy dưới đây chúng tôi đã đưa ra một gợi ý và king nghiệm cho những ai có ý định mua nhà định cư tại Mỹ.

  1. Nhà bạn định mua là được sự môi giới của các công ty về địa ốc:

Trước tiên là bạn phải nắm rõ thông tin về công ty bất động sản đó, ngoài việc đã biết về các số liệu như diện tích đất rộng hay hẹp, nội thất được liệt kê gốm những gì thì bạn cần phải tìm hiểu thêm là bê trong nó chính xác là bao gồm những gì nữa. Gặp phải trường hợp người hướng dẫn không nói rõ ràng sẽ gặp phiền phức khi nhà người bán dọn đi mất sẽ mất công khiếu nại. Bên cạnh đó, cần phải xem xét thêm là khu vực của căn nhà có bị ảnh hưởng bởi những chương trình phát triển của liên bang, tiểu bang hay địa phương hay không. Và cũng phải thuê người kiểm tra căn nhà có cần sữa chữa hay giải quyết trước khi ra quyết định mua nhà định cư Mỹ.

Khi bạn mua căn nhà đó phải tìm hiểu chính xác số tiền thuế địa ốc phải đóng, số tiền đó có khác biệt hay ảnh hưởng phải đóng thêm. Hơn nữa, vấn đề an ninh khu vực đó cũng rất quan trọng, hãy lưu ý thêm về sự yên tĩnh cũng như nhà cửa có được giữ gìn bảo trì tốt hay không.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Khi bạn mua căn nhà đó phải tìm hiểu chính xác số tiền thuế địa ốc phải đóng, số tiền đó có khác biệt hay ảnh hưởng phải đóng thêm.
  1. Những điểm cần lưu ý khi mua nhà định cư Mỹ:

Khi bạn mua nhà bạn có quyền đưa ra mức giá hữu nghị hơn mức tiền chủ bán đưa ra và cũng có quyền thay đổi ý kiến trước khi người bán nhận lời. Thế nhưng phải chú ý ngay khi người bán chấp nhận giá đề nghị thì hiển nhiên họ có trách nhiệm trả hoa hồng như thỏa thuận trước với môi giới, thế nên khi đã đưa ra đồng thuận mà không mua nữa thì chủ có quyền thua kiện bạn ra tòa và đòi bồi thường số tiền trên. Điều kiện được ra đưa ra này phụ thuộc vào khế ước của môi giới cả hai bên thế nên cả người mua lẫn người bán phải cẩn thận khi ký văn kiện đầu tiên cùng trung gian.

Khi cả hai bên đồng ý giá cả sẽ tiến đến thiết lập văn kiện ràng buộc (binder). Đây là hợp đồng đầu trước ngày chính thức hoàn thành hồ sơ bán nhà (closing sale contract) được thiết lập tại công ty lập văn tự (title company). Văn kiện ràng buộc này bao gồm địa chỉ ngôi nhà, tên những người liên hệ hai bên mua bán, giá bán đã thõa thuận và đề nghị  nguồn tài trợ cho vay tiền cùng điều kiện mua nhà. Hợp đồng này người mua cần có 3 điều kiện quan trọng để có quyền chấm dứt thương thảo và lấy lại đủ tiền cọc (thường từ 1% đến 3% giá mua):

  1. Không vay được tiền mua nhà theo như trong hạn định ký kết.
  2. Tìm ra những khiếm khuyết trầm trọng không được báo trước khi ký kết.
  3. Phát hiện ra những điểm hư hỏng trong căn nhà ở mức trầm trọng hay nguy hiểm nhưng chưa được báo trước.

Người mua nhà nên xác định rõ những yếu tố sau:

– Bản hợp đồng có những điều khoản phụ thuộc vào việc khó thi hành hay khó để hợp lệ thì cần phải xem xét lại.

– Tiền trả hàng tháng sẽ được đóng vào đúng hạn, và có khả năng trả đủ, tránh trường hợp để mất nhà.

– Những chủ của những năm về trước đã từng bị vấn đề ô nhiễm môi trường như là chứa đựng hay phế thải các hóa chất chính phủ liệt kê trong danh sách độc chất.

– Ngôi nhà có phạm luật lệ quy định khu vực cần phải tu sửa hay sửa chữa.

– Tình trạng ngôi nhà không an toàn cho những người có việc phải đi vào như nắp cống sập sau vườn.

Xem xét xem văn tự chủ quyền nhà đất có gặp vấn đề không minh bạch trước khi ký đóng hồ sơ. Bình thường sở hữu chủ một bất động sản phải mua hai loại bảo hiểm liên đới (liability insurance) và bảo hiểm văn tự (title insurance) để đảm bảo mọi rủi ro có thể xảy đến cho tài sản của bạn khi định cư Hoa Kỳ.

Khi bạn mua nhà bạn có quyền đưa ra mức giá hữu nghị hơn mức tiền chủ bán đưa ra và cũng có quyền thay đổi ý kiến trước khi người bán nhận lời.

Thêm vào đó trong văn kiện ràng buộc có điều kiện “ hợp với tình trạng kiểm tra nhà đất” (inspection contingency clause). Có nghĩa là nếu căn nhà có những khuyết điểm hay những gì cần sửa chữa thì người bán có trách nhiệm là phải sữa chữa lại cho tốt. Ví dụ về những hư hỏng nhẹ như vòi bị rỉ nước, tay nắm cửa lỏng thì thương lượng để chủ bán sửa lại. Còn về các mặt hư hỏng lớn như hệ thống máy điều hòa bất khiển dụng hoặc có vi phạm luật lệ xây cất thì yêu cầu điều chỉnh hợp pháp trước khi mua. Muốn được quyền hủy bỏ thỏa thuận và đòi trọn số tiền cọc cần ghi rõ điều kiện (chủ bán hoặc sửa trước khi giao nhà hoặc giảm tiền để người mua tự sửa).

Ðiều khoản phụ thuộc vào việc vay tiền hỗ trợ cho người mua có thời gian tìm nguồn tài trợ đồng ý cho vay, còn điều khoản phụ thuộc vào kết quả kiểm tra đồng ý cho người mua có quyền mướn nhân viên chuyên nghiệp để đánh giá ngôi nhà. Ðiều khoản xác nhận chuyển chủ quyền hỗ trợ người mua lấy được bản báo cáo về lịch sử chủ quyền (title report) của ngôi nhà. Ngay khi nhận được tài liệu cần đọc kỹ và nhờ luật sư chuyên môn về Luật Tài Sản và Ðịa Ốc xem xét để truy ra những vấn đề nghiêm trọng nếu có, gây cho ngôi nhà có thể trong tình trạng chủ quyền rắc rối không minh bạch.

Trong ‘thời kỳ đặt’ phải tìm hiểu việc mua bán ngôi nhà phù hợp với luật tiểu bang và địa phương, bên cạnh đó tìm mua các bảo hiểm cần thiết mà nguồn tài trợ bắt buộc khi nhập cư Mỹ. Cuối cùng, ủy nhiệm môi giới sẽ xem xét và chọn ra một ngày phù hợp để cùng với bên mua và bên bán thống nhất ngày để thăm và kiểm tra ngôi nhà lần cuối trước ngày ký kết đóng hồ sơ mua bán tại công ty lập văn tự có mặt đầy đủ thành phần hai bên mua bán và trung gian để ký hợp đồng, giao tiền và nhận chìa khóa nhà.

Ngày hạn của văn kiện ràng buộc bắt đầu từ khi người mua viết chi phiếu đóng tiền cọc cho đến ngày ký kết đóng hồ sơ trả trọn tiền mua và người bán giao nhà được gọi là ‘thời kỳ đặt’ (set time period) thường kéo dài từ 30 – 90 ngày. Người bán hay môi giới thường rút ngay tiền mặt, hiếm khi giữ chi phiếu lâu và sẽ trừ số tiền cọc vào tiền mua nhà trong ngày đóng hồ sơ, về sau nếu người mua đổi ý không mua thì người bán có quyền không trả lại trừ khi các lý do được hoàn tiền cọc có ghi trong hợp đồng: phụ thuộc vào việc vay tiền (financing contingency), vào kết quả kiểm tra nhà (inspection contingency), vào điều khoản chủ bán có mong muốn và có khả năng xác nhận chuyển chủ quyền (confirm a title) ngôi nhà hợp pháp không hư hỏng.

Cuối cùng, ủy nhiệm môi giới sẽ xem xét và chọn ra một ngày phù hợp để cùng với bên mua và bên bán thống nhất ký hợp đồng, giao tiền và nhận chìa khóa nhà.

Đặc biệt chú ý cuối cùng cho người mua nhà để định cư Mlà phải mua nhà trống, ngôi nhà không có người đang sống khi ký kết nhận nhà nhằm trsnh tình trạng người bán không chịu đi (holdover seller). Ðó là chủ bán đã ký sang chủ sở hữu thế nhưng những người cư ngụ trong nhà –chủ nhà, người thân hay người ở thuê – không đồng ý dọn đi ngay. Thế nên bạn cần phải kiểm tra xem nhà có trống hay không từ 24 giờ trước khi ký kết chuyển tên nhà. Nếu người chủ cũ vẫn còn ở trong nhà và chưa chuyển đi thì bạn cần dời lại ngày ký hợp đồng vì khi đã ký thì người mua không còn áp lực ảnh hưởng tới chủ cũ trong việc yêu cầu dọn nhà trống như khi chưa sang tên.

 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc