Khó khăn là điều không thể tránh khỏi khi lần đầu tiên đi du học nước ngoài hay mới đến định cư nước ngoài nói chung và Úc nói riêng, bạn sẽ không thể tránh khỏi những trở ngại ban đầu về bất đồng ngôn ngữ, văn hóa… Tham khảo bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế được phần nào những khó khăn trong lúc tìm việc khi định cư Úc.

Những lý do khiến bạn khó tìm được việc làm khi định cư Úc

  1. Trình độ tiếng Anh

Tiếng Anh lưu loát cả trong nói và viết đóng một vai trò quan trọng trong việc theo đuổi giấc mơ tìm việc của bạn tại Úc. Các chuyên gia đề nghị bạn nên có điểm số IELTS (hoặc các chứng chỉ tương đương) để chứng minh trình độ tiếng Anh của mình và điều này có thể giúp trong việc bạn được tuyển dụng.

Chứng chỉ tiếng Anh sẽ giúp bạn trong việc tham gia tuyển dụng

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

  1. Phân biệt đối xử trong việc tìm kiếm công việc và trong quá trình phỏng vấn

Một điều phối viên quốc gia cơ quan Vận động đa văn hóa thanh niên Úc (MYAN), là cơ quan cao nhất của quốc gia về các vấn đề đa văn hóa cho thanh niên cho biết: “Phân biệt chủng tộc và phân biệt đối xử trong thị trường lao động là có… Những câu chuyện về những người chọn một tên mang gốc tiếng Anh trong sơ yếu lý lịch (CV) và họ có nhiều khả năng để có được một cuộc phỏng vấn, thậm chí là có việc làm”.

  1. Thiếu kỹ năng nghề nghiệp và thiếu kinh nghiệm

Kinh nghiệm làm việc hạn chế và thiếu chứng nhận về trình độ cũng là một trong những nguyên nhân khó tìm được việc làm. Chính vì vậy, những người nằm trong nhóm này thường phải làm những công việc lao động phổ thông- những công việc không đặt nặng vấn đề kinh nghiệm hoặc kỹ năng ngôn ngữ.

  1. Giới hạn kiến thức về văn hóa nơi mình sẽ đến

Các chuyên gia nghề nghiệp cho rằng lợi ích của việc trao đổi để biết thông tin với người dân bản địa hoặc bạn bè sống lâu năm tại đó để hỏi chi tiết về nơi mình sẽ đến và cả thông tin việc làm mà bạn cần tìm. Thường thì lời khuyên bạn nhận được từ bạn bè có thể giúp bạn đi đúng hướng khi định cư Úc, có thể bạn sẽ đầu tư hay kinh doanh chân chính,… miễn là việc làm đó đem lại cho bạn được doanh thu để trang trải cuộc sống. Một mẹo quan trọng là tình nguyện. Những người trẻ tuổi nên áp dụng cho công việc tình nguyện hoặc thực tập như là một cách để vào thị trường việc làm. Xin lưu ý rằng việc thiện nguyện hoàn toàn khác với công việc mà bạn không được trả lương.

5.Thiếu mạng xã hội

Đến một đất nước mới hoàn toàn để sinh sống là điều không dễ dàng tí nào. Tuy nhiên, việc thiếu kết nối với mạng xã hội lại càng gây khó khăn cho bạn hơn trong việc tìm kiếm việc làm. Ngày nay, mạng xã hội đóng một vai trò quan trọng trong việc kết nối và tìm kiếm thông tin, không chỉ riêng việc làm. Một số nguồn tài nguyên có sẵn trực tuyến có thể là bước đầu tiên để tìm kiếm việc làm.

Ngày nay, mạng xã hội đóng một vai trò quan trọng trong việc kết nối và tìm kiếm thông tin, không chỉ riêng việc làm

Kinh nghiệm xin việc khi định cư Úc

Tìm việc

Khi bạn tìm công việc, bạn cần tận dụng nhiều cách có thể để tìm thấy một full-time job thật sự. Chúng tôi xin chỉ ra 2 nguồn chính yếu sau đây:

  • Các công ty dịch vụ sẽ là một trong những nơi hỗ trợ bạn tìm việc thật phù hợp với khả năng. Nếu bạn là du học sinh, các trường đại học sẽ có dịch vụ hỗ trợ sinh viên tìm việc. Tại đây, các trường sẽ liên kết với rất nhiều doanh nghiệp, nên không cần quá lo lắng.
  • Nếu bạn may mắn hơn, bạn có người quen, người thân ở Úc. Bạn có thể tận dụng kênh xin việc này thông qua lời giới thiệu của họ. Chính xác mà nói thì đây được xem là một kênh tìm việc hiệu quả. Thêm vào đó, bạn có thể tham gia vào các câu lạc bộ, hội họp đồng hương. Vì những người tha hương sẽ có sắn tấm lòng giúp đỡ dành cho nhau. Do đó, bạn nhất nhất cần giữ liên lạc tốt với bạn bè cũng như người thân.

Bạn có thể tận dụng kênh xin việc này thông qua lời giới thiệu của người quen (nếu có) để tìm kiếm cơ hội việc làm

Quá trình phỏng vấn việc làm

Chuẩn bị tinh thần thật tốt cho quá trình xin việc

Bạn nên biết rằng Úc cũng như những quốc gia phát triển phương tây khác, học xem trọng sự thẳng thắn. Các nhà tuyển dụng Úc nhìn vào không chỉ là bảng thành tích học tập tại trường của bạn mà còn là thái độ tự tin, tính chuyên nghiệp khi tham gia phỏng vấn. Chúng tôi biết chắc rằng trong bạn ít nhiều cũng có sự lo lắng. Nhưng hãy chú ý rằng bạn cần tiết chế lại. Hãy thật bình tĩnh và nhìn thẳng vào mắt nhà tuyển dụng để cho họ có cảm giác bạn thật sự tự tin. Những câu hỏi thường gặp là bạn có những kinh nghiệm là việc gì và như thế nào? Hay bạn đã học được những gì và vì sao bạn nộp đơn xin việc ở công ty của họ? Hoặc bạn có vạch ra những kế hoạch cống hiến cho công ty như thế nào?…Điều bạn cần làm là cố gắng thuyết phục nhà tuyển dụng để họ nhận ra nếu không tuyển dụng bạn là tổn thất cho công ty của họ. Thông thường, mỗi công ty tuyển nhân sự cần có một đội ngũ phỏng vấn khoảng 3 hoặc 5 người. Bạn cần thể hiện sự tôn trọng với họ bằng cách chú ý lắng nghe từng lời của từng người nói.

Chúc bạn sẽ tìm cho mình được một công việc thật tốt khi định cư Úc!

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc