Trong thời đại phát triển của nền công nghệ số, khoa học công nghệ thì ngành công nghệ thông tin cũng đang là một ngành “hot” được nhiều bạn trẻ lựa chọn khi du học Mỹ, thậm chí là những người đang định cư tại Mỹ.Vậy chúng ta nên chọn ngôi trường nào ở Mỹ để học tập ngành này hiệu quả

Tìm hiểu thông tin về ngành Công nghệ thông tin:

Ngành tin học và công nghê thông tin đang làm cho thế giới xung quanh ta thay đổi không ngừng và đang phát triển rất mạnh mẽ. Đặc biệt là ở Mỹ thì ngành này phát triển rất rõ  rệt. Bạn có thể nhận thấy được điều này qua truyền hình, mạng, hay thậm chí những người đang định cư Mỹ. Công nghệ thông tin phát triển cũng đóng góp một phần không nhỏ vào hiệu quả của mọi ngành nghề. Chính vì vậy mà các công việc liên quan đến công nghệ thông tin và tin học đang phát triển rất nhanh và thu hút nhiều sự quan tâm từ các bạn trẻ.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Ngành tin học là sự tổng hợp của các ngành như toán học, lập trình, kĩ thuật, tâm lý học và ngôn ngữ học. Ngành học này sẽ là hướng đi tuyệt vời cho những ai có khả năng sáng tạo tốt cũng như hứng thú với tin học và có kĩ năng vững chắc về giải quyết các vấn đề nảy sinh. Chúng ta đều có thể nhận tháy được rằng công nghệ thông tin là điều không thể thiếu cho việc phát triển của nhiều lĩnh vực như hệ thống giao thông, kinh tế và truyền thông.

Ngành tin học là sự tổng hợp của các ngành như toán học, lập trình, kĩ thuật, tâm lý học và ngôn ngữ học.

Nên chọn trường nào khi du học Mỹ ngành Công nghệ thông tin?

Cấu trúc ngành học: Tùy theo sở thích mà nhiều sinh viên, hay du học sinh có thể lựa chọn các chủ đề của ngành học này. Ngành học này rất cso ích cho bạn sau khi ra trường vì tập trung vào những nguyên lý cơ bản và kiến thức thực tiễn về tin học hiện đại, với những kinh nghiệm học tập rất thực tế, giúp trang bị cho bạn có thể sẵn sang hơn sau khi ra trường.

Thời gian của ngành học này thường kéo dài 3 năm nếu bạn học toàn thời gian, 4-5 năm  nếu học bán thời gian hoặc học không liên tục. Hơn thế nữa, ngành học có rất nhiều các chủ để khác nhau mà bạn có thể lựa chọn theo học chuyên sâu hơn trong năm thứ 2 hoặc năm thứ 3.

Ngành học tập trung chủ yếu về hệ thống máy tính và phát triển các phần mềm. Sự chú trọng nhằm xây dựng các ứng dụng, các chương trình dựa trên các công cụ và dịch vụ hay xây dựng phần mền hữu ích để đảm bảo những hệ thống phụ thuộc vào những phần mềm và ứng dụng này hoạt động hiệu quả hơn.

Cơ hội nghề nghiệp: Các nhà tuyển dụng hiện nay đang săn đón những người có bằng cấp về tin học và công nghệ thông tin. Sinh viên tốt nghiệp ngành này  cso rất nhiều vị trí để chọn lựa có thể tìm kiếm các vị trí như kĩ sư phần mềm, lập trình viên, phát triển web, lập trình các trò chơi, hay thiết kế đồ họa trong rất nhiều các công ty, tổ chức khác nhau khả năng định cư ở Mỹ cao hơn.

Các nhà tuyển dụng hiện nay đang săn đón những người có bằng cấp về tin học và công nghệ thông tin.

Lý do nên chọn du học Mỹ để học ngành Công nghệ thông tin:

Phương pháp dạy của ngành này tại Mỹ rất tiến bộ, hơn nhiều so với Việt Nam vẫn còn thụ động,công nghệ thông tin được học theo quy trình: Quan sát, phân tích vấn đề theo quan điểm của mình và trình bày quan điểm đó đến tất cả mọi người, điều này nhằm tạo cho bạn thành thạo hơn về các kĩ năng mềm, giúp bạn tự tin sáng tạo hơn trong học tập và trong cuộc sống.

Nước Mỹ là đất nước đứng đầu thế giới trong lĩnh vực công nghệ thông tin, nhiều tập đoàn lớn, có sức ảnh hưởng lớn trên thế giới hoạt động trong lĩnh vực này như: Facebook, Google, Microsoft, Apple, Intel, IDM… Khi bạn học ngành này ở Mỹ thì bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm và trau dồi, tích lũy thêm nhiều kiến thức bổ ích để nânng cao, hoàn thiện bản thân , đó cũng là một điều kiện thuận lợi trong CV của bạn sau này và cũng sẽ có lợi cho CV của bạn nếu bạn quyết định định cư tại Mỹ.

Danh sách các trường đại học hàng đầu ngành Công nghệ thông tin tại Mỹ:

Tạp chí QS công bố danh sách các trường nổi tiếng về Công nghệ thông tin trên thế giới. 7 trong top 10 là các trường ĐH của Mỹ, Hoa Kì không chỉ thống trị hệ thống công nghệ toàn thế giới mà còn bởi cơ sở vật chất kỹ thuật luôn ở vị trí số 1. Đứng đầu bảng xếp hạng về ngành Công nghệ thông tin là trường MIT – Học viện Công nghệ Massachusetts.

Bảng xếp hạng các trường top đầu dựa trên nhiều yếu tố như sau: cơ sở vật chất kỹ thuật, số sinh viên ra trường có việc làm và các tờ tạp chí có uy tín trích dẫn hay đánh giá về chất lượng đào tạo.

Đứng đầu bảng xếp hạng về ngành Công nghệ thông tin là trường MIT – Học viện Công nghệ Massachusetts.
  1. Học viện Công nghệ Massachusetts (Top 1): Trường nằm tại thành phố Cambridge, Massachusetts của Hoa Kỳ, là học viện nổi tiếng trong các lĩnh vực: quản lý, kinh tế, ngôn ngữ… đặc biệt là khoa học công nghệ. Học viện có 6 trường ĐH thành viên, như Đại học Kỹ thuật gồm các ngành: Hàng không và Vũ trụ; Kỹ thuật Sinh học, Hóa học; Kỹ thuật Môi trường và Dân dụng; Kỹ thuật Điện và Khoa học Máy tính; Khoa học và Kỹ thuật Vật liệu; Kỹ thuật Cơ khí; Khoa học và Kỹ thuật Hạt nhân… (sặc mùi công nghệ các teen nhở)

Một điều đặc biệt so với các trường ĐH khác trên thế giới, số sinh viên học sau ĐH ở Massachusetts nhiều hơn gấp N lần so với số sinh viên ĐH. Các chương trình đào tạo sau ĐH ở đây cũng được xếp vào 10 chương trình hàng đầu của toàn nước Mỹ.

  1. Đại học California, Berkeley (Top 4): Trường được gọi bằng khá nhiều tên khác nhau như: Cal, UCB, UC Berkeley, hoặc Berkeley. Trường có hệ thống giáo dục rất đa dạng, các ngành được xem là mũi nhọn của trường: vật lý, hóa học, sinh học, trong đó vật lý là ngành dẫn đầu.

Nhiều phát minh khoa học ở ngôi trường này đã có ảnh hưởng đến toàn thế giới, như dự án Manhattan – sản xuất ra quả bom nguyên tử đầu tiên trong thế chiến thứ hai, cũng là bom khinh khí đầu tiên trên thế giới.

  1. Đại học Harvard (Top 5):Ngôi trường này được biết đến với một câu chuyện được đồn thổi như sau: Con trai vị đại sứ Trung Quốc trong buổi phỏng vấn với quý trường chia sẻ: “Những năm phổ thông tôi không phải người học xuất sắc, nhưng tôi vẫn được nhận vào học. Vì sao: Vì họ chỉ quan tâm đến tương lai của tôi, chứ không quan tâm đến những việc của quá khứ.” Và ngôi trường này được biết đến với một điều rất hay là không tạo ra con người chỉ biết có bằng cấp.

Học phí tại Harvard luôn ở hàng cao “ngất ngưởng”, vì nó được biết đến là ngôi trường dành cho quý tộc. Thế nhưng, những suất học bổng vào học ngôi trường này có cảm giác ở khắp mọi nơi, chỉ đợi bạn tìm kiếm. Những trang thiết bị hay cách trang trí và những thứ được cung cấp ở trường thì không thể chê vào đâu được.

  1. Đại học Standford (Top 22):Là trường ĐH tư thục nằm ở thung lũng Silicon – đại bản doanh nhiều công ty lớn: Yahoo, Google… Ngôi trường này cũnng được biết đến là một trong những trường có cảnh đẹp nhất thế giới. Diện tích rộng thứ hai thế giới, và nằm trong top 4 trường đỉnh về chất lượng ĐH của Mỹ.

Những khảo sát gần đây nhất cho thấy, Standford đứng thứ 3 trong top các trường được sv khắp thế giới mơ ước. Ngoài vị trí “đắc địa”, CSVC của trường gồm 14 thư viện chuyên ngành, 1 thư viện Xanh và 1 thư viện kỹ thuật số. Giáo sư giảng dạy trong trường hầu như đều đạt giải thưởng Nobel cao quý.

  1. Đại học Caltech (Học viện kỹ thuật California) (Top 7):Trường gồm các phân ngành: Sinh Học, Hóa Học và Kỹ Sư Hóa, Kiến Tạo và Khoa Học Ứng Dụng, Địa Chất và Hành Tinh Học, Nhân Văn và Xã Hội Học; Vật Lý, Toán và Thiên Văn.
  2. Trường UCLA (Đại học California, Los Angeles) (Top 8 ): Nằm trong hệ thống Viện Đại học California, trường có chương trình đào tạo vào loại chuẩn trên thế giới. Các ngành học về công nghệ của trường: Kỹ sư khoa học ứng dụng, truyền thông phim và truyền hình, quan hệ kinh tế quốc tế
  3. Đại Học Carnegie Mellon (Top 9):Ngôi trường thành lập từ năm 1967 tại Mỹ. Điều đáng chú ý đặc biệt là Mellon luôn được xếp hạng là ngôi trường danh tiếng nhất ở Mỹ, cũng là đại học số 1 về Công nghệ thông tin với chuyên ngành Khoa học máy tính và hệ thống thông tin.

Các nhà khoa học làm việc tại trường, cũng đồng thời làm việc tại các tổ chức thông tin của Bộ Quốc phòng Mỹ. Ở Việt Nam, có không ít người từng được vinh danh đã từng được đào tạo tại trường, như Giáo sư John Vũ -Tổng kỹ sư trưởng của Boeing, trưởng phần mềm cho dự án Boing 777, Vũ Duy Thức – sinh viên Đại học số một Bắc Mỹ về Tin học năm 2004.

 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc