Nhiều người thắc mắc rằng định cư ở Mỹ bao lâu thì được cấp thẻ xanh Mỹ? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin để giải đáp thắc mắc này.

Thẻ xanh là gì?

Thẻ xanh là gì?

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Thẻ xanh là từ gọi tắt của người được hưởng quy chế thường trú nhân. Nguyên thủy thẻ có màu xanh nên được gọi là “thẻ xanh”. Về sau thẻ được đổi sang màu trắng và hiện nay là màu hồng. Thường thì thẻ xanh Mỹ có giá trị trong vòng 10 năm trừ trường hợp công dân Mỹ bảo lãnh cho vị hôn phu hay hôn thê mà ngày được cấp thẻ xanh Mỹ tính ngược lại ngày thành lập hôn thú dưới 02 năm thì thẻ xanh Mỹ chỉ có hiệu lực trong vòng 02 năm, sau đó phải nộp đơn để được gia hạn thành 10 năm.

Định cư ở Mỹ bao lâu có thẻ xanh tuỳ thuộc vào loại thẻ. Có các loại thẻ xanh dưới đây:

1. Thẻ xanh Mỹ 2 năm

Dành cho người được bảo lãnh theo dạng hôn nhân (đính hôn) và bảo lãnh theo diện vợ chồng. Chủ thẻ xanh Mỹ đảm bảo hai yêu cầu: vẫn duy trì hôn nhân hoặc quan hệ vợ/chồng với người bảo lãnh (là công dân Mỹ) và người chủ thẻ xanh không được rời Mỹ quá 6 tháng/năm.

Đây là loại thẻ xanh ứng với thời gian định cư tại Mỹ là 02 năm kèm theo những điều kiện đi kèm như trên. Nếu chủ thẻ không đáp ứng được những điều kiện này, thì họ sẽ không thể đổi thẻ xanh có điều kiện sang thẻ xanh vĩnh viễn, đồng nghĩa với việc họ sẽ không tiếp tục được ở Mỹ với tư cách là một thường trú nhân sau khi thẻ hết hạn.

2. Thẻ xanh Mỹ 10 năm

Thẻ xanh Mỹ vĩnh viễn được cấp sau khi chủ thẻ gỡ bỏ các điều kiện cư trú của thẻ xanh 2 năm. Trong trường hợp, chủ thẻ vẫn chưa được nhập quốc tịch thì cứ sau thời hạn là 10 năm chủ thẻ phải tiếp tục gia hạn thẻ xanh để duy trì tình trạng thường trú nhân, đồng thời không được rời khỏi Mỹ liên tục quá 01 năm. Nếu phải rời khỏi Mỹ liên tục trên 01 năm, chủ thẻ phải xin Giấy phép tái nhập cảnh (Re-entry permit) để bảo vệ tình trạng thường trú nhân của mình.

Chuyển từ thẻ xanh Mỹ có điều kiện sang thẻ vĩnh viễn (2 năm sang 10 năm) như thế nào?

Thẻ xanh Mỹ 2 năm thường được cấp cho diện bảo lãnh vợ/chồng, hôn phu/thê và diện đầu tư định cư mỹ theo chương trình EB5. Để chuyển sang dạng thẻ xanh Mỹ 10 năm nhằm duy trì tình trạng thường trú nhân, chủ thẻ đương đơn phải nộp đơn để loại bỏ tình trạng cư trú có điều kiện, trong vòng 90 ngày trước khi thẻ hết hạn. Và kèm theo các bằng chứng tương ứng để được định cư diện đầu tư EB-5 tại Mỹ theo thẻ xanh vĩnh viễn.

Thẻ xanh Mỹ 2 năm thường được cấp cho diện bảo lãnh vợ/chồng, hôn phu/thê và diện đầu tư định cư mỹ theo chương trình EB5

  • Để loại bỏ tình trạng cư trú có điều kiện đối với diện hôn nhân thì đương đơn nộp mẫu đơn I-751, đơn xin hủy bỏ các điều kiện cư trú.
  • Đối với thẻ xanh có điều kiện dành cho doanh nhân theo chương trình EB-5, thì đương đơn nộp mẫu đơn I–829, đơn xin hủy bỏ các điều kiện cư trú của doanh nhân.

Quyền lợi khi có thẻ xanh Mỹ

-Quyền lợi đầu tiên có thể kể đến đó là có thể ở bất kì nơi nào trong 50 bang của Mỹ

Quyền lợi đầu tiên có thể kể đến đó là có thể ở bất kì nơi nào trong 50 bang của Mỹ

–    Tiếp đến, có quyền sở hữu hợp pháp tất cả những gì mà công dân Mỹ có quyền, bao gồm: nhà cửa, xe cộ, súng (tùy vào quy định của mỗi bang)…

–    Người có Thẻ xanh Mỹ hầu như không có nguy cơ bị từ chối nhập cảnh bởi một viên chức nhập cư nào tại cửa khẩu, khi xuất nhập cảnh vào Mỹ theo ý muốn. Chỉ cần xuất trình Thẻ xanh khi quay trở lại, hệ thống sẽ lưu trữ thời gian mỗi lần bạn xuất, nhập cảnh (tại trạm kiểm soát cửa khẩu).
Hơn nữa, bạn không cần phải làm đơn I-94 cũng như không cần suy nghĩ về ngày quá hạn thời gian ở. Thẻ xanh Mỹ có giá trị vĩnh viễn, mặc dù các thẻ đều phải làm mới lại sau 10 năm sở hữu.

–    Người có Thẻ xanh Mỹ có thể xin học bổng tài trợ từ chính quyền cho việc học tập.

–    Miễn học phí từ cấp 1 đến cấp 3 và học phí học Đại học sẽ trả tương đối thấp cho người có Thẻ xanh Mỹ. Ai giữ Thẻ xanh thì xem như đã được Hoa Kỳ công nhận là người cư trú hợp pháp và chi trả như những công dân xứ sở cờ hoa này. Ngoài ra, người đã định cư hợp pháp chi trả phí ít hơn 3 đến 4 lần so với các du học sinh.

–    Có cơ hội làm việc bình đẳng , được ứng tuyển tại bất cứ công ty nào ở Mỹ mà không phân biệt ngành nghề, giờ giấc làm việc (ngoại trừ những công ty đặc biệt, chỉ thuê lao động công dân Hoa Kỳ).

–    Được ứng tuyển vào những vị trí dành riêng cho người định cư hợp pháp hoặc công dân Hoa Kỳ.

–    Tự do mở công ty kinh doanh

–    Người giữ Thẻ xanh Mỹ có thể bảo lãnh vợ/ chồng và con cái (dưới 21 tuổi, chưa lập gia đình) để cùng có được Thẻ xanh.

–    Nếu người phụ thuộc (vợ/chồng và con cái dưới 21 tuổi, chưa lập gia đình) phụ thuộc Thẻ xanh của một người đăng kí chương trình định cư, dù người đăng kí đó có qua đời hay thất nghiệp thì người phụ thuộc vẫn giữ được Thẻ xanh và duy trì Thẻ xanh vĩnh viễn.

–    Hơn nữa, người phụ thuộc (vợ/chồng và con cái dưới 21 tuổi, chưa lập gia đình) có thể sống chung tại Mỹ với giấy phép lao động. Dù vậy, người phụ thuộc phải được xin giấy phép đi học (study permit) hay giấy phép lao động (work permit) sau khi tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng.

–    Nhận lợi ích an sinh xã hội khi về hưu, nếu người có Thẻ xanh Mỹ làm việc được 10 năm trước tuổi già.

Nhận lợi ích an sinh xã hội khi về hưu, nếu người có Thẻ xanh Mỹ làm việc được 10 năm trước tuổi già

–    Được quyền truy cập vào hệ thống thông tin an ninh Mỹ. Đồng thời, có đủ điều kiện để nhận trợ cấp từ Chính phủ và miễn giảm các hạn chế cho xuất khẩu.

–    Được hưởng tất cả các quyền lợi theo đạo luật Hoa Kỳ, trừ quyền bầu cử (chỉ dành riêng cho công dân Mỹ).

–    Người có Thẻ xanh Mỹ không bị ảnh hưởng bởi những thay đổi của luật nhập cư được ban hành sau đó.

–    Người có Thẻ xanh Mỹ được hưởng các chính sách lãi suất thấp để vay tiền mua nhà, xe hoặc các tài sản khác. Bởi nhiều ngân hàng chỉ cho thường trú nhân hoặc công dân Mỹ vay tiền.

–    Được cấp giấy phép chuyên môn dành cho bảo hiểm, bất động sản… ở những Bang đòi hỏi điều kiện có Thẻ xanh Mỹ.

– Người có Thẻ xanh Mỹ được quyền đăng kí để thi nhập quốc tịch Mỹ. Nếu không nhập quốc tịch Mỹ thì vẫn có quyền làm thường trú nhân vĩnh viễn, được giữ 2 quốc tịch song song cùng nhau.

–    Nếu có Thẻ xanh Mỹ, bạn sẽ được mua bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe ở nhiều công ty bảo hiểm Mỹ. Nếu bạn là người thuộc diện nghèo, bạn còn được tài trợ khám sức khỏe hay điều trị miễn phí từ Chính phủ.

–    Nếu người giữ Thẻ xanh Mỹ đông con và có thu nhập thấp, Chính phủ sẽ hỗ trợ tiền ăn cho các con của người đó.

–    Miễn xin thị thực đến các nước Canada, Mexico, Anh, Pháp, Bahamas…

–    Và được tự do tham gia hoặc cống hiến cho các cuộc vận động chính trị của tiểu bang hoặc liên bang mà chỉ người có Thẻ xanh mới được quyền thực hiện.

 

 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc