Nước Mỹ – một trong những quốc gia có rất nhiều chế độ phúc lợi xã hội như: trợ cấp thất nghiệp, phúc lợi an sinh,… Các công dân nước ngoài di trú hợp pháp vào lãnh thổ Mỹ cũng được hưởng một phần các chế độ phúc lợi trên. Tuy nhiên, việc xin nhập quốc tịch Mỹ là điều vô cùng khó khan và phức tạp nhưng một công dân có quốc tịch Mỹ có thể bảo lãnh người thân, gia đình di trú tới Mỹ. Vậy, thủ tục bảo lãnh di trú Mỹ như thế nào?

Bảo lãnh di trú Mỹ theo diện F3

Hiện nay, diện F3 là loại bảo lãnh di trú Mỹ phổ biến nhất hiện nay. Người được bảo lãnh diện F3 có thể là con của người bảo lãnh; hay là đối tượng đã kết hôn của công dân Hoa Kỳ. Đối tượng kết hôn chồng / vợ hay con ( còn độc thân và phải dưới 21 tuổi) của người bảo lãnh được xin thị thực định cư theo hồ sơ bảo lãnh nộp trung tâm thị thực quốc gia (NVC)  hoặc lãnh sự quán.

Hồ sơ bảo lãnh diện F3 gồm những thủ tục gì?

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Bước 1: Nộp hồ sơ bảo lãnh

Người bảo lãnh di trú Mỹ cần phải làm hồ sơ bảo lãnh ( người bảo lãnh điền mẫu đơn I-130 và chuẩn bị các giấy tờ yêu cầu theo quy định); sau đó nộp hồ sơ bảo lãnh cho Sở Di trú Hoa Kỳ (USCIS). Trong thời gian 2 – 6 tuần , người bảo lãnh sẽ nhận được giấy báo đơn được chấp nhận có kèm theo số Receipt number để người bảo lãnh có thể theo dõi tiến trình của hồ sơ bảo lãnh thông qua mạng Internet

Tiếp đến, USCIS chuyển hồ sơ sang Trung Tâm Thị Thực Quốc Gia  (NVC). Tại đây, hồ sơ sẽ được mã hóa bằng Case Number và đưa vào danh sách chờ đợi theo thứ tự ngày ưu tiên. Lưu ý:   Cả người bảo lãnh và người được bảo lãnh cũng sẽ nhận được thư báo Case Number này.

Bước 2: Hồ sơ được mở

Khi Visa Bulletin ( bản tin Visa) đăng lịch đáo hạn của ngày ưu tiên,trước đó khoảng 6 tháng, các hồ sơ đến lượt sẽ được NVC bắt đầu tiến trình xử lý cấp visa định cư bằng cách gửi mẫu đơn DS-3032 cho người  bảo lãnh và người được bảo lãnh.Cụ thể:

Người bảo lãnh đóng tiền theo hóa đơn của NVC là US$88, điền vào mẫu “Document Cover Sheet” và gửi cho NVC mẫu Bảo trợ Tài chánh I-864 và các giấy tờ liên quan.

Người được bảo lãnh, sau khi nhận được đơn DS-3032 đóng $404/người theo hóa đơn của NVC, điền vào mẫu “Document Cover Sheet “ và gửi cho NVC đơn DS-230 và các giấy tờ dân sự kèm theo

Bước 3: Nhận thư phỏng vấn và chuẩn bị bằng chứng

Sau khi hồ sơ đã được hoàn thành đầy đủ theo yêu cầu và ngày ưu tiên trước ngày đáo hạn của bản tin Visa

Thư phỏng vấn sẽ được gửi cho người được bảo lãnh qua email hoặc đường bưu điện. Người được bảo lãnh cần in thư phỏng vấn thành 2 bộ, đồng thời đi khám sức khỏe và chuẩn bị các giấy tờ NVC yêu cũng như các bằng chứng để chứng minh mối quan hệ gia đình.

Bước 4: Nhận Visa

Phỏng vấn thành công, không gặp vấn đề trong việc chứng minh mối quan hệ gia đình thì người được bảo lãnh sẽ được NVC cấp Visa, chuẩn bị định cư tại Mỹ.

Bước 5: Trở thành thường trú nhân của Mỹ

Thẻ SSN và Thẻ Xanh sẽ được gửi đến địa chỉ mà người được bảo lãnh đã đăng ký cư ngụ khoảng sau 3 tuần, tính từ ngày người được bảo lãnh chính thức nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

Lưu ý: Nếu thay đổi địa chỉ, thường trú nhân phải báo với USCIS trong vòng 10 ngày.

Việc này đôi khi sẽ ảnh hưởng đến kì thi nhập quốc tịch. Do đó, người bảo lãnh di trú mỹ cần phải tránh những lỗi khiến USCIS từ chối cấp quốc tịch Hoa Kỳ với lí do người được bảo lãnh đã vi phạm luật Di Trú theo pháp luật của chính quyền Mỹ.

 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc