Nhu cầu đến Mỹ trong những năm gần đây càng ngày càng tăng. Có thể không hẳn vì lý do du lịch nhưng visa du lịch Mỹ diện B1 và B2 đều dành cho những đối tượng đến Mỹ tạm thời để công tác, du lịch hoặc điều trị y tế, thăm thân… Như vậy để làm visa đi Mỹ theo diện tạm thời này thì ứng cử viên cần chuẩn bị hồ sơ cũng như quy trình nộp đơn thế nào?

Hồ sơ visa B1/ B2

Thực chất cả hai loại visa B1 và B2 đều có chung các giấy tờ cần thiết khi làm visa đi Mỹ cũng như quy trình thực hiện. Điểm khác biệt là visa B1 dành cho các vấn đề liên quan đến công việc còn visa B2 chủ yếu dành cho đối tượng giải trí, thăm thân nhân hay điều trị y tế. Cụ thể hồ sơ xin visa tạm thời này bao gồm:

+ Hộ chiếu phổ thông còn hạn sử dụng tối thiểu là 6 tháng tính từ ngày khởi hành. Hộ chiếu này cần có chữ ký của đúng người mang hộ chiếu và nếu như ứng cử viên vẫn còn hộ chiếu cũ thì có thể cung cấp thêm vào hồ sơ.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

+ 2 ảnh 5x5cm với phông nền trắng mới chụp không quá 6 tháng và không được scan từ ảnh khác sang.

+ Bản gốc sổ hộ khẩu.

+ Chứng minh thư nhân dân bản gốc cùng với các giấy tờ tùy thân khác có dán ảnh để xác nhận thân phận người xin visa.

+ Giấy khai sinh của con cái bản gốc nếu đi cùng bố mẹ.

+ Giấy đăng ký kết hôn bản gốc.

+ Sổ tiết kiệm bản gốc.

+ Các giấy tờ chứng minh về tài sản bản gốc như sở hữu nhà cửa, đất đai, xe hơi, cổ phiếu, cổ phần, trái phiếu…

+ Thẻ hưu trí hoặc Quyết định nghỉ hưu với ứng cử viên đã nghỉ hưu.

+ Giấy xác nhận của nhà trường đang theo học hoặc thẻ sinh viên nếu ứng cử viên là học sinh, sinh viên.

+ Giấy xác nhận của cha mẹ đẻ đồng ý cho con được đi du lịch nếu ứng cử viên này dưới 18 tuổi mà không có bố mẹ cùng đi. Giấy này phải có cả xác nhận của chính quyền địa phương – UBND  phường sở tại.

Quy trình xin cấp visa du lịch

Nếu như ứng cử viên tham gia đã hoàn thành hồ sơ thì có thể tiến hành làm visa đi Mỹ thông qua các bước cụ thể như sau:

+ Hoàn thành form điện tử

Không giống như nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay khi xin visa đi Mỹ diện du lịch nói riêng và nhiều chính sách định cư Mỹ khác ứng cử viên hoàn toàn thực hiện việc điền form online như một bước bắt buộc.

+ Thanh toán lệ phí

Đã tham gia vào chương trình xin visa du lịch này của Mỹ thì mọi ứng cử viên kể cả trẻ em đều phải thanh toán phí Visa Đọc được bằng Máy – viết tắt là MRV trước khi tiến hành công việc chính là nộp đơn hay phỏng vấn. Điều này đồng nghĩa với kể cả ứng cử viên có được cấp visa hay không thì vẫn phải đóng phí. Phí này không hoàn trả mà cũng không chuyển nhượng từ người này sang người khác được nên hãy xác định bản thân muốn đi Mỹ theo visa du lịch rồi hãy dóng phí.

+ Đặt lịch hẹn phỏng vấn

Nếu như ứng cử viên đóng đúng phí của loại visa mình cần thì mới có thể đặt lịch để phỏng vấn. Trong đó ứng cử viên sẽ cần Số hộ chiếu trên thời hạn trên 6 tháng, Số biên nhận (ứng cử viên sẽ có được sau khi đóng phí), Số mã vạch gồm mười chữ số từ trang xác nhận của DS-160 để tiến hành lên lịch hẹn.

+ Tham gia phỏng vấn và nhận visa

Ứng viên đến phỏng vấn đúng như lịch hẹn đã lên và nếu được thông qua thì bên Lãnh sự quán Mỹ sẽ cấp visa cho ứng cử viên tham gia làm visa đi Mỹ du lịch này.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc