Đúng là nếu như người nước ngoài có thể sở hữu thẻ xanh thì sẽ có quyền được làm việc, kinh doanh tại bất cứ đâu trên lãnh thổ Mỹ. Tuy nhiên thời gian để lấy được thẻ xanh chẳng hề ngắn chút nào nên không ít doanh nhân đã chuyển sang xin thị thực không định cư như visa L1. Dù là thị thực không định cư nhưng ứng viên có thể cư trú tại Mỹ với thời hạn tối đa lên đến 7 năm.

Điều kiện xin cấp visa L1

Điều kiện để được xin cấp visa L1 sẽ phải đến từ cả hai phía là doanh nghiệp và người lao động. Nguyên nhân là do visa L1 được áp dụng với những doanh nghiệp nước ngoài muốn thuyên chuyển nhân viên nội bộ vào công ty tại Mỹ. Như vậy điều kiện được đưa ra đối với phía doanh nghiệp bao gồm:

+ Công ty tại Mỹ và doanh nghiệp tại Việt Nam phải có mối quan hệ phụ thuộc lẫn nhau như công ty mẹ – công ty con, công ty mẹ – chi nhánh hoặc hai bên liên kết với nhau cùng phát triển còn gọi là tổ chức đủ điều kiện.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

+ Doanh nghiệp ở Việt Nam phải đã được thành lập, đưa vào hoạt động bình thường và đang trên đà phát triển tối thiểu là 1 năm.

+ Doanh nghiệp Việt Nam đã có hoặc sẽ hoạt động kinh doanh dưới hình thức là một công t ở Mỹ thông qua việc sở hữu trực tiếp hoặc gián tiếp tối thiểu 1 tổ chức đủ điều kiện ở nước khác trong suốt thời gian visa L1 được cấp.

+ Không có quy định cụ thể về quy mô doanh nghiệp nhưng doanh nghiệp tại Mỹ không thể quá nhỏ hoặc chỉ mang tính chất đại diện thì sẽ khó được cấp visa hơn.

Ngoài ra điều kiện sẽ còn được áp dụng với những người thụ hưởng mà ở đây có hai nhóm là giám đốc, điều hành viên, quản lý cao cấp hoặc nhân viên chuyên môn. Hai nhóm này sẽ chia ra xin 1 trong 2 loại visa L1 là L1-A hoặc L1-B với yêu cầu:

+ Nếu đối tượng là giám đốc, điều hành viên hoặc quản lý thì phải có thức chuyên môn nhất định và tham gia cũng như đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển doanh nghiệp. Sau khi được luân chuyển sang công ty tại Mỹ thì người này cũng sẽ phải được làm ở chức vụ tương đương.

+ Nếu đối tượng là nhân viên chuyên môn thì cần phải có kinh nghiệm hoặc trình độ cao, sau khi sang Mỹ cũng sẽ làm việc có liên quan đến kinh nghiệm chuyên môn của mình

+ Cả hai nhóm đối tượng cần phải phải đã làm việc tối thiểu 1 năm liên tục trong 3 năm gần nhất tính đến khi nộp hồ sơ xin visa L1 tại doanh nghiệp đủ điều kiện.

Quyền lợi của người thụ hưởng

Nếu như người thụ hưởng của visa L1 mà là giám đốc, quản lý hay điều hành viên cấp cao thì có thể được cư trú tại Mỹ tối đa là 7 năm trong khi nhân viên chuyên môn thì 5 năm. Không chỉ ứng viên mà cả vợ hoặc chồng cùng với con dưới 21 tuổi chưa lập gia đình đều có thể nhập cư Mỹ nhưng theo visa phụ thuộc là visa L2. Quan trọng nhất là thời gian để ứng viên biết được mình có nhận được visa hay không tối đa chỉ 6 tháng, nếu nhanh ứng viên chỉ mất 3 tháng là có thể cùng gia đình lên đường đến Mỹ.

Bên cạnh đó vợ hoặc chồng của người thụ hưởng có quyền làm việc hợp pháp tại Mỹ cho đến khi visa L1 hết hạn hoặc chuyển đổi sang thị thực khác. Ngoài ra gia đình ứng viên sẽ được hưởng các quyền lợi như một thường trú nhân tại Mỹ như được miễn học phí các trường công cho con, được sở hữu tài sản có giá trị, được đi lại không bị hạn chế… Gia đình ứng viên còn có thể nộp đơn xin thẻ xanh sau 1 năm sinh sống nếu công việc kinh doanh thuận lợi.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc